1. Cách ủ chuối nhanh chín bằng lò nướng
Nguyên liệu và dụng cụ
- Chuối vỏ vàng (gần chín)
- Lò nướng
Các bước thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị lò nướng
Nếu lò nướng có trang bị đèn bên trong, thì bạn bật lên. Đồng thời, bật lò ở nhiệt độ 150 độ C làm nóng khoảng 10 phút.
Bước 2: Đặt chuối lên khay nướng
Đầu tiên, bạn cắt chuối ra khỏi nải và có thể dùng khăn khô sạch để lau bề mặt vỏ chuối nếu thấy dơ hoặc bám bụi bẩn.
Sau đó, xếp chuối lên khay nướng theo hàng. Mỗi hàng nên từ 3 - 4 trái và có khoảng cách nhất định. Tránh xếp quá nhiều chuối lên khay.
Bước 3: Nướng chuối trong lò
Tùy vào mục đích sử dụng chuối của bạn, thời gian nướng chuối trong lò sẽ khác nhau. Chẳng hạn:
- Nếu bạn dùng chuối để nấu ăn (như sinh tố, bánh chuối,…) thì điều chỉnh thời gian nướng khoảng 1 tiếng. Lúc này, vỏ chuối sẽ dần chuyển sang màu đen hoàn toàn.
- Nếu bạn dùng chuối để ăn ngay, thì điều chỉnh thời gian nướng khoảng 20 phút. Miễn sao vỏ chuối chuyển sang màu vàng và không xuất hiện vết đốm đen trên bề mặt là được.
Bước 4: Hoàn thành
Sau khi lấy chuối ra khỏi lò, bạn không nên cho vào ngăn mát tủ lạnh ngay vì sẽ làm ức chế quá trình chín của chuối. Khi chuối nguội hoàn toàn là bạn có thể dùng được.
2. Cách ủ chuối nhanh bằng hương
Nguyên liệu và dụng cụ
- 5 - 6 nải chuối xanh vừa
- 1 khúc thân chuối nhỏ, 5 cây hương (cây nhang), nửa vỏ dừa khô
Các bước thực hiện
Bước 1: Xếp chuối vào nồi
Trường hợp bạn muốn làm chín nhiều nải chuối thì cần xếp chúng quanh thành nồi. Còn muốn làm chín 1 nải chuối thì để gọn sang bên thành nồi là được.
Sau đó, bạn đặt vỏ dừa khô vào giữa các nải chuối, giúp giữ khúc chuối cắm hương không bị ngã và tàn hương rơi trên vỏ chuối.
Bước 2: Chuẩn bị hương
Đầu tiên, bạn bẻ mỗi cây hương thành 3 khúc đều nhau.
Sau đó, cắm cây hương đều trên khúc thân chuối.
Bước 3: Cho hương vào ủ chuối
Dùng bật lửa để đốt hương và đặt vào vỏ dừa khô bên trong nồi, để tiến hành ủ chuối.
Bước 4: Hoàn thành
Dùng bao sạch phủ lên nồi và đậy nắp lại, tránh để cho khói hương cũng như hơi nóng bên trong nồi bay ra ngoài. Bạn có thể dùng vật nặng đè lên nắp nồi, để giữ chặt nắp không lỏng, rơi ra.
Khoảng 2 ngày sau, bạn mở nắp ra, vỏ chuối đã chuyển sang màu vàng và để chuối bên ngoài thêm 1 ngày nữa là có thể dùng được.
3. Cách ủ chuối nhanh chín bằng túi giấy
Nguyên liệu và dụng cụ
- 1 nải chuối và 1 quả táo (hoặc 1 trái cà chua, lê)
- Túi giấy nâu lớn
Các bước thực hiện
Bước 1: Cho các nguyên liệu vào túi giấy
Đầu tiên, bạn có thể dùng khăn khô sạch đề lau bề mặt vỏ chuối và táo cho bớt dơ, bụi bẩn.
Sau đó, lần lượt đặt nải chuối và táo vào túi giấy.
Bước 2: Khép chặt miệng túi
Bạn gấp (hoặc cuộn) mép giấy túi lại, để giữ cho khí ethylene không bay ra ngoài. Bạn có thể dùng chiếc kẹp để tránh làm cho nếp gấp giấy bị bung ra.
Bước 3: Đặt chuối ở nơi có nhiệt độ ấm áp
Đặt túi giấy có chứa chuối và táo ở những nơi ấm áp trong không gian nhà bạn. Vì nhiệt độ càng cao thì khí ethylene tiết ra từ táo (cũng như loại trái cây sử dụng) sẽ nhiều hơn, giúp cho chuối chín nhanh hơn.
Bước 4: Hoàn thành
Ủ chuối trong túi giấy qua đêm. Bạn có thể kiểm tra độ chín của chuối vào hôm sau. Nếu chưa chín thì bạn tiếp tục gấp mép túi lại và để thêm 12 tiếng nữa miễn sao vỏ chuối xanh chuyển sang màu vàng hoặc xuất hiện vết đốm nâu trong vòng 24 tiếng là chuối đã chín.
CLICK xem ngay lò nướng thùng đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số lò nướng thùng nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!
Với những thông tin chia sẻ phía trên, Điện máy XANH hy vọng đã giúp bạn có thêm được bí quyết để ủ chuối nhanh chín tại nhà mà không cần dùng đến hóa chất gây hại cho sức khỏe.
*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nhiều nguồn như Wikihow và Em gái miền Tây NKT.