Mắm tôm là một loại mắm đặc biệt, có hương vị đặc trưng, thơm ngon được nhiều người yêu thích. Mặc dù loại mắm này có mùi và vị đều khá mạnh, nồng nhưng sức hấp dẫn của chúng vẫn không hề giảm bớt. Đây là nguyên liệu trong nhiều món ăn ngon, không thể thay thế được. Mắm tôm thông thường khá mặn, do đó, bạn phải có cách pha chế với các loại gia vị khác mới cho ra thành phẩm thơm ngon và dậy mùi hơn. Dưới đây là 3 cách làm mắm tôm ngon, chuẩn vị, chấm bún đậu hay thịt luộc đều hết sảy.
Xem thêm:
- Mẹo giảm mùi mắm tôm trong món ăn
1. Cách làm mắm tôm với sả
Nguyên liệu cần có:
- 2 muỗng canh mắm tôm
- 3 muỗng dầu ăn
- Tỏi, sả băm, ớt
- 5 muỗng đường
- Nước cốt chanh hoặc quất
- Bột ngọt
Cách làm mắm tôm với sả
Cách làm mắm tôm với sả khá đơn giản, bạn làm theo các bước sau:
- Đầu tiên, bạn cho dầu ăn vào nồi, đun nóng. Khi dầu đã sôi thì cho tỏi và sản băm vào, phi thơm.
- Tiếp tục cho mắm tôm, đường và chút bột ngọt vào, khuấy đều. Nêm nếm lại lượng đường sao cho hợp với khẩu vị rồi tắt bếp.
- Cho mắm tôm ra bát, thêm nước cốt chanh hoặc nước cốt tắc. Nếu thích ăn cay, bạn thêm chút ớt tươi băm nhỏ là có thể thưởng thức.
Công thức làm mắm tôm này rất hợp để chấm bún đậu, thịt luộc hay một số món gỏi, cuốn.
2. Cách làm mắm tôm pha rượu
Nguyên liệu cần có:
- 3 muỗng canh mắm tôm
- 4 muỗng canh đường
- 2 muỗng café bột ngọt
- 2 muỗng café rượu trắng
- 2 muỗng canh dầu ăn
- Nước cốt chanh, tắc
- Hành tím, tỏi, ớt băm
Cách làm mắm tôm pha rượu
Cách làm mắm tôm pha rượu khá đơn giản, bạn cần thực hiện theo các bước sau:
- Đầu tiên, cho dầu ăn vào chảo, làm nóng. Phi thơm hành, tỏi và ớt băm.
- Khi hành, tỏi dậy mùi, chuyển sang màu vàng đẹp mắt thì cho mắm tôm cùng với đường, bột ngọt vào. Cuối cùng thêm rượu, khuấy với lửa nhỏ trong khoảng 2 phút. Nêm nếm gia vị cho phù hợp.
- Đổ mắm tôm ra chén, cho nước cốt quất hoặc chanh vào, khuấy đều. Có thể cho thêm ớt nếu bạn muốn cay hơn. Ngoài ra, khi sử dụng nước cốt chanh để tạo vị chua, bạn nên đợi cho mắm nguội bớt mới cho vào. Cho chanh vào khi còn nóng thì mắm dễ bị đắng.
Công thức mắm tôm này thơm, dậy mùi, chấm cùng bún hay thịt, lòng dồi đều cực ngon.
3. Cách làm mắm tôm không cần nấu
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 thìa canh mắm tôm
- 4 thìa đường trắng
- 2 thìa canh dầu ăn
- 2 thìa café giấm ăn
- 2 muỗng café rượu trắng
- 2 muỗng café bột ngọt
- Ớt băm, nước cốt chanh
Cách làm mắm tôm không cần nấu
Cách làm mắm tôm không cần nấu thực hiện theo các bước:
- Đầu tiên, bạn cho đường, rượu, bột ngọt, dầu ăn và giấm vào bát mắm tôm, khuấy đều.
- Khi các nguyên liệu đã hòa tan thì cho vào nước cốt chanh. Nếu không có nước cốt chanh có thể sử dụng nước cốt quất cũng được. Khuấy đều, nêm nếm rồi cho thêm ớt để tăng hương vị.
Với cách làm mắm tôm không cần nấu này, bạn cần lựa chọn mua mắm tôm ở nơi uy tín, chất lượng. Mắm tôm sau khi pha xong có màu tím đẹp mắt, bông, thơm ngon, dậy mùi. Tuy nhiên, Lorca không khuyến khích cách này. Hãy ưu tiên các cách chế biến có xử lí qua nhiệt để đảm bảo an toàn cho sức khỏe hơn bạn nhé.
Trên đây là 3 cách làm mắm tôm ngon, chuẩn vị, có thể được sử dụng cho hầu hết mọi món ăn có chấm với mắm tôm. Hãy note lại để pha chế khi có dịp cần thiết bạn nhé. Một bát mắm tôm được pha theo đúng công thức sẽ góp phần làm món ăn của bạn thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều đó!