Cách làm tiết canh vịt ngon ĐƠN GIẢN an toàn ĐÔNG NHƯ THẠCH
Cách làm tiết canh vịt đông như thạch
Để bát tiết canh vịt vừa đông vừa ngon, khi làm bạn nên chọn vịt đã tới tuổi trưởng thành (hai cánh vịt khép lại, đầu lông cánh bắt chéo lên nhau). Nếu vịt còn non (chưa chéo cánh) thì tiết canh sẽ tanh, hôi mùi lông sữa, ăn không ngon, thiếu hương vị đặc trưng của tiết canh.
1. Nguyên liệu làm tiết canh vịt
• Vịt: 1 con khoảng 1 kg -1,3 kg• 1 - 2 bộ lòng vịt mua thêm ngoài chợ để nhiều nhân hơn • Muối y tế, hoặc Oresol hoặc chanh tươi, hoặc bẹ chuối tây hoặc nước mắm để hãm tiết canh• 1 bát ô tô nước đun sôi để nguội + 2 thìa cà phê mì chính + nửa muôi nước mắm• 2 lạng lạc rang sẵn giã nhỏ, 1 bó rau húng quế ( húng chó ), 2 bó mùi tàu• 5 củ hành nướng, 3 lá chanh, 3 quả ớt tươi, 1 nhánh gừng.
2. Các cách hãm tiết canh vịt ngon đông như thạch
Trước khi cắt tiết vịt, nên chuẩn bị nước để hãm tiết canh. Có 5 cách hãm tiết canh vịt mà bạn có thể áp dụng. Mỗi cách sẽ có những ưu điểm, nhược điểm khác nhau. Hãy lựa chọn cách mà bạn cảm thấy hợp lý nhất.
Cách 1. Hãm tiết canh vịt bằng nước mắm
Hãm tiết canh vịt bằng nước mắm Đây là cách hãm tiết canh ngon nhất, màu đẹp nhất nhưng độ đông lại khó, bạn có thể tham khảo tỷ lệ pha dưới đây.Tỉ lệ pha: 1 muôi nước mắm + 1,5 -2 muôi nước đun sôi để nguội + một thìa cà phê mì chính
Cách 2. Hãm tiết canh vịt ngon bằng Oresol
Oresol là dung dịch muối cam, được bán nhiều ở các hiệu thuốc TâyHãm tiết canh vịt ngon bằng OresolCách hãm tiết canh vịt bằng Oresol cho tỉ lệ thành công cao nhất, nhưng màu sắc của tiết canh sẽ không được tươi.Tỉ lệ pha: Cho ½ - 1 gói Oresol 4,2g + 2 muôi nước
Cách 3. Cách hãm tiết canh vịt bằng bẹ tàu lá chuối tây
Các vùng quê bắc bộ thường làm theo cách này, khá đơn giản nhưng không ngon như nước mắm Cắt bẹ tàu lá chuối tây, vắt lấy vài giọt nước cốt cho vào bát là được.
Cách 4. Cách hãm tiết canh vịt bằng chanh tươi
Hãm tiết canh vịt bằng chanh tươi Cách này rất dễ, nhanh, nhưng màu tiết sẽ bị thâm lại nhìn không đẹp mắt. + Vắt 1/2 quả chanh vào bát, bỏ hạt + Láng toàn bộ phần nước chanh đó quanh bát vài lượt, để lại một ít đọng lại đáy bát, còn lại đổ đi.
Cách 5. Cách hãm tiết canh vịt bằng muối y tế
Đây là cách khá sạch sẽ, an toàn nhưng màu sắc cũng không được đẹpTỉ lệ pha: Lấy ½ thìa muối y tế + 2 muôi nước đun sôi để nguội.
3. Cách cắt tiết vịt
+ Hứng bát dung dịch đã chuẩn bị ở (bước 2) dưới con vịt rồi cắt tiết cho chảy vào. Bát tiết canh vịt + Tiết cắt xong ngoáy quấy nhẹ cho huyết được phân tán đều trong dung dịch thì mới không bị đông sợi, rồi để im một chỗ không động vào.Lưu ý: Các bạn có thể cắt tiết vịt ở cổ, gáy hoặc cánh. Nhưng nên cắt đúng mạch máu có màu hơi xanh xanh ở cánh thì tiết sẽ tươi và nhiều hơn
4. Bí quyết đánh tiết canh vịt và làm nhân
4.1 Làm nhân tiết canh
+ Cho vịt, lòng vịt, nhánh gừng đã làm sạch vào nồi, đổ nước ngập vịt đậy vung lại và luộc 30 phút (lấy đũa cắm vào đùi con vịt mà không thấy nước màu đỏ rỉ lên là vịt đã chín) Luộc vịt + Sau khi vịt luộc chín, vớt ra lấy phần cổ, lòng mề (trừ gan) băm thật nhỏ làm nhân.+ Hành nướng chín, rau mùi, rau húng, lá chanh, ớt tất cả đều thái nhỏ (ai không ăn được cay thì cho ít ớt hoặc không cho). + Trộn đều tất cả các nguyên liệu đã được băm và thái nhỏ lên cho vào một đĩa to.
4.2 Đánh tiết canh
+Lấy thìa nhỏ hớt sạch phần nước thừa đọng bên trên tiết đã hãm ở bước 3+ Nước đun sôi để nguội pha cùng mì chính đã chuẩn bị từ trước pha với tiết theo tỷ lệ 1 tiết 2 nước, dùng đũa quấy đều lên. + Đổ vào các đĩa nhân đã chuẩn bị ở trên. Sau đó đem đĩa đ...
Cách chữa tiết canh vịt không đông
Nếu món tiết canh của bạn không đông thì sẽ do phần nước đun sôi để nguội ở phần chuẩn bị pha quá mặn hoặc quá nhạt. Nhưng vẫn có cách để chữa tiết canh không đông:• Nếu bị mặn: Hòa thêm 1 thìa cà phê mì chính + 2 muôi nước đun sôi để nguội, đổ vào bá...
Có thể bạn sẽ quan tâm
Bạn đã thích câu chuyện này ?
Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên
Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!