Thực trạng nguồn lực giám đốc tài chính ở Việt Nam

0
1560

Kinh tế Việt Nam hiện nay đang trên đà phát triển vượt bậc so với nhiều năm trước đây. Có rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã đầu tư với số vốn rất lớn tại Việt Nam, họ không ngừng tìm kiếm những Giám đốc Tài chính giỏi, có năng lực, chuyên môn nhưng thực trạng những nhà Giám đốc Tài chính ở Việt Nam như thế nào?

thực-trạng-giám-đốc-tài-chính-ở-việt-nam
Thực trạng giám đốc tài chính ở Việt Nam

Giám đốc Tài chính CFO là những người siêu phàm có khả năng dự đoán và xử lý những rủi ro trong quá trình quản lý tài chính đồng thời lên kế hoạch kinh doanh cho tổ chức trong những chặng đường tiếp theo.

Thị trường kinh tế hiện nay ngày càng có nhiều biến động không ngừng, điều đó đòi hỏi ở những nhà Giám đốc Tài chính phải thật sự nhạy bén và xử lý kịp thời những rủi ro tài chính đó, nhằm mục đích đem lại hiệu quả quản lý tài chính tốt nhất cho doanh nghiệp. Tuy nhiên không phải CFO ở Việt Nam nào cũng có đủ khả năng để làm được những điều đó. Chính thực trạng Giám đốc Tài chính ở Việt Nam hiện nay được kế dưới đây là lý do dẫn đến tình trang trên.

Giám đốc Tài chính ở Việt Nam thiếu kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm của một Giám đốc Tài chính bao gồm kỹ năng giao tiếp và đàm phán. Đây là những kỹ năng vô cùng quan trọng góp phần tạo nên hiệu quả các cuộc đàm phán mang lại lợi ích cho doanh nghiệp mà bất kỳ Giám đốc Tài chính nào cũng cần phải có.

Để phát huy hết những kỹ năng này, bạn phải là người có cái nhìn tinh tế, thấu hiểu đối tác. Nói cách khác, bạn vừa phải thật bản lĩnh khi ở vị trí của bản thân, và vừa phải là chuyên gia tâm lý khi đứng ở vị trí đối tác, để nắm bắt được họ cần gì và muốn gì. Từ đó bạn sẽ có những cách cư xử rắn, mềm, dứt khoát khi cần để đem lại lòng tin và hơn hết là thấy hiểu những nguyện vọng của họ.

Giám đốc Tài chính tại Việt Nam có tầm nhìn hạn chế

Giám đốc tài chính
Chân dung Giám đốc Tài chính CFO

Có thể thấy rằng tình hình kinh tế ở Việt Nam biến động không ngừng, đó là thách thức lớn đối với những nhà Giám đốc Tài chính hiện nay. Đòi hỏi họ phải có tầm nhìn xa, trông rộng và ứng biến kịp thời với sự thay đổi đó. Trong khi những nhà CFO hiện nay tuy đã bắt kịp được với sự vận động của nền kinh tế nhưng họ lại phát triển theo dự đoán của quy luật chung mà chưa có tầm nhìn xa.

Thiếu đi tầm nhìn rộng làm mất đi khả năng ứng biến, không kịp thời thích nghi thì đó những thiếu sót vô cùng lớn với những nhà CFO. Do vậy để trở thành CFO chuyên nghiệp, nhiều nhà lãnh đạo đã cử nhân viên tham gia khóa học Giám đốc Tài chính Online, trực tuyến…giúp họ có những kiến thức bài bản, chuyên nghiệp hơn, phát huy kỹ năng mềm và những kiến thức chuyên sâu.

Giám đốc Tài chính ở Việt Nam kiêm công việc kế toán

Đây là thực trạng thường thấy tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ. CFO phải kiêm những công việc mà đáng lý phần việc đó giành cho bộ phận kế toán, điều này vừa có mặt lợi nhưng cũng ảnh hướng không ít đến chất lượng CFO hiện nay. Khi họ không có cơ hội phát huy hết khả năng tại vị trí công việc của CFO, thiếu đi những kinh nghiệm, những bài học, những kỹ năng…Một nhân viên kế toán phải hoàn thiện phần công việc của họ trước khi Giám đốc Tài chính đưa ra các quyết định đầu tư tài chính, quản lý tài sản, tín dụng, chi phí, kiểm soát nội bộ, dự báo và quản trị rủi ro…

Giải pháp nâng cao năng lực Giám đốc Tài chính hiện nay

khoa-hoc-Giam-doc-tai-chinh-CFO
Khóa học giám đốc tài chính Online

Hiểu được những lỗ hổng với thiếu sót ở vị trí Giám đốc Tài chính ở Việt Nam hiện nay, Viện quản trị AFC Việt Nam đã thành lập khóa học Giám đốc Tài chính trực tuyến chuyên nghiệp. Tham gia khóa học này, bạn không những được cung cấp những kiến thức chuyên sâu và kỹ năng giúp bạn trở thành giám đốc tài chính cao cấp, với những giảng viên là người từng làm vị trí CEO tại các doanh nghiệp lớn trong nước. Họ không những truyền đạt kiến thức, có tầm nhìn xa trộng rộng mà còn cả những kỹ năng mềm giúp bạn hoàn thiện được những tố chất trở thành CFO tài giỏi.

Thông tin khóa học Giám đốc Tài chính:

Viện quản trị AFC Việt Nam

Địa chỉ tòa nhà N06B1 Đường Thành Thái, Cầu giấy, Hà Nội

Hotline: 0942 974 500

Đăng ký ngay khóa học Giám đốc Tài chính tại AFC hôm nay, nhận ngay ưu đãi 30%.