1. Cách chọn mua cá tầm tươi ngon
Đối với cá tầm tươi nguyên con
Bạn nên chọn những con cá tầm còn sống, bơi khỏe, mắt trong mà không bị đục
Thân cá có màu sắc tươi sáng, trơn bóng và không có vết trầy xước. Bụng cá trắng, không có vết đỏ lở loét.
Sờ tay vào thấy thịt cá rắn chắc, có độ đàn hồi, không bị nhão nhoét.
Không chọn mua những con cá khi đụng tay vào thịt cá thấy nhớt, có mùi hôi khó chịu, thịt cá tối, nhợt nhạt vì đây là những con cá đã chết lâu, có thể bị ươn.
Đối với cá tầm đông lạnh
Cá tầm tươi đông lạnh vẫn giữ được vẻ ngoài nguyên vẹn như khi còn sống với màu sắc tươi sáng và độ bóng loáng của lớp da.
Thịt cá trắng hồng, săn chắc và đàn hồi tốt, không bị mềm nhão hay chảy nước, không có mùi tanh ôi khó chịu
Bạn nên chọn mua cá tầm đông lạnh tại các siêu thị, cửa hàng, địa chỉ uy tín và chú ý thời hạn ngoài bao bì để tránh mua nhầm sản phẩm kém chất lượng nhé.
Phân biệt cá tầm Việt Nam và cá tầm Trung Quốc
Cá tầm Việt Nam
Cá tầm Trung QuốcMàu sắc
Màu xám sáng Màu đen nhámMõm cá
Mõm cá dài hơn Mõm cá nhọn hơn Thân cá Thân cá thon và dài, lớp da bóng và trơn, bụng trắngThân cá mập và ngắn, lớp da thường bị trầy xước nhiều do quá trình vận chuyển lâu, bụng có vết đỏ dài
Đuôi cá Đuôi cá dài hơnĐuôi cá ngắn hơn
Thịt cá
Thịt cá dai và chắc, nấu sẽ thơm ngọt hơn
Thịt cá nhão, nhiều mỡ, nấu ra nhiều nướcTrạng thái
Cá tầm Việt Nam thường khỏe mạnh và bơi liên tục
Cá tầm Trung Quốc thường sẽ nằm im bất động dưới đáy bể
Giá cả
Giá cá tầm Việt Nam đắt hơn, khoảng 200.000 - 240.000 đồng/kg
Giá cá tầm Trung Quốc rẻ hơn, khoảng 140.000 - 160.000 đồng/kg
2. Cách sơ chế, làm sạch cá tầm không còn nhớt
Nguyên liệu và dụng cụ
- Cá tầm
- Dao
- Nước sôi
- Chanh
Các bước thực hiện
Bước 1: Làm sạch nhớt cá
Cá tầm sau khi mua về rửa sơ qua bằng nước cho sạch, nhúng cá vào nước sôi khoảng 60 - 70 độ C để cá ra hết nhớt. Lúc này bạn sẽ thấy lớp nhớt cá màu trắng đục nổi lên rất rõ, bạn dùng dao cạo sạch lớp nhớt này.
Bước 2: Làm sạch vảy cá
Sau khi cá đã sạch nhớt, bạn dùng 1 con dao to và bén bắt đầu cắt từ hàng vảy lớn ở giữa. Sau đó chuyển sang 2 hàng vảy ở 2 bên hông, và cuối cùng là hàng vảy dưới bụng.
Vảy cá tầm nhỏ và nhiều nên bạn chú ý đánh thật kĩ để tránh bỏ sót nhé.
Bước 3: Làm sạch cá
Sau khi đánh hết vây, bạn cắt bỏ 2 vây cá rồi dùng dao cạo sơ lại 1 lượt để làm sạch nhớt còn sót lại và bảo đảm cá đã hết vảy.
Dùng nửa quả chanh thoa đều lên bề mặt cá rồi rửa lại bằng nước sạch để làm sạch cá và giúp giảm bớt mùi tanh, lúc này cá đã sạch toàn bộ nhớt.
Bước 4: Mổ cá
Đầu tiên bạn dùng dao cắt 1/3 đuôi cá, sau đó mổ cá dọc theo đường sống lưng từ dưới lên. Cá tầm có khá nhiều sụn nên nếu mổ bụng như khi làm cá thông thường sẽ rất khó vì vậy nên mổ theo đường sống lưng.
Đầu cá bạn cắt sát mang để lấy hết thịt. Nhẹ nhàng loại bỏ nội tạng bên trong cá, rồi cắt khúc hoặc cắt thành miếng vừa ăn.
3. Cách bảo quản cá tầm tươi lâu
Phần cá đã sơ chế chưa sử dụng hết bạn đem cho vào hộp hoặc túi có khóa kéo, túi nilon kín, nên hút hết không khí ra ngoài nếu cần.
Bảo quản cá trong ngăn đông tủ lạnh với nhiệt độ khoảng -18 độ C và sử dụng trong vòng vài tháng để thịt cá đảm bảo được độ tươi ngon.
Bạn nên chia cá thành từng phần nhỏ để khi lấy ra chỉ cần rã đông cho 1 lượng vừa đủ, tránh rã đông rồi tiếp tục đông lạnh lại quá nhiều lần gây mất chất dinh dưỡng và làm cá mau hỏng.
Bạn có thể tham khảo một số loại dao đang kinh doanh tại Điện máy XANH giúp sơ chế cá dễ dàng hơn:Rất đơn giản mà bạn đã có ngay cho mình những mẹo chọn mua cá tầm, cách làm sạch cá tầm và sơ chế cá tầm thật đúng cách rồi. Điện máy XANH chúc bạn thực hiện thành công và có được những món ăn ngon miệng từ loài cá này nhé!
*Tham khảo hình ảnh và thông tin từ kênh YouTube Chef Binh