So sánh quản trị kinh doanh tổng hợp và quản trị kinh doanh quốc tế

0
1996

Nhiều bạn sinh viên năm nhất ngành quản trị kinh doanh sau khi kết thúc học kỳ 2 thì đứng trước sự lựa chọn chuyên ngành cho bản thân. Trong ngành quản trị kinh doanh có rất nhiều chuyên ngành khác nhau như: Quản trị kinh doanh tổng hơp, kinh doanh quốc tế, quản trị thương mại, quản trị marketing… Bài viết này sẽ phân tích cho bạn nên chọn quản trị kinh doanh tổng hợp hay kinh doanh quốc tế.

Quản trị kinh doanh tổng hợp
Nên học quản trị kinh doanh tổng hợp hay kinh doanh quốc tế

Lựa chọn giữa Quản trị kinh doanh tổng hợp và Kinh doanh quốc tế?

Quản trị kinh doanh là một ngành rộng lớn, bao trùm nhiều lĩnh vực, ngành nghề trong xã hội. Cùng với sự phát triển của kinh tế – xã hội, khoa học công nghệ và nhu cầu thị trường lao động. Ngành quản trị kinh doanh hiện nay phát triển mạnh mẽ và bao gốm nhiều chuyên ngành khác nhau được đào tạo ở nhiều trường tùy theo thế mạnh, đặc điểm, chiến lược của mỗi trường , trong đó có  hai ngành chính là ngành quản trị kinh doanh tổng hợp và ngành kinh doanh quốc tế.

Về cơ bản, 2 chuyên ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp và chuyên ngành quản trị Kinh doanh quốc tế này thuộc một ngành là ngành Quản trị kinh doanh. Đều thuộc nhóm ngành kinh doanh và quản lý, đồng thời kiến thức nền tảng cơ bản tương đối giống nhau nên 2 ngành đều đòi hỏi bạn là người đam mê lĩnh vực kinh doanh, thêm vào đó sự năng động, tự tin, mạnh mẽ và quyết đoán, có tư duy logic, nhạy bén, thích giao tiếp với nhiều người và có khả năng thuyết phục người khác. Riêng ngành Kinh doanh quốc tế sẽ đòi hỏi thêm ở người học năng lực ngoại ngữ cùng tố chất hướng ngoại.

Điểm giống và khác nhau giữa 2 chuyên ngành

a,Giống nhau:
Tất cả sinh viên học các ngành quản trị kinh doanh đều trang bị các kiến thức về Kinh tế, Quản trị kinh doanh giống nhau.
b, Khác nhau:
Khoảng 20-30% là khác nhau giữa 2 chuyên ngành này để định hướng chuyên sâu vào mỗi chuyên ngành cụ thể.

Sinh viên ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp khi tốt nghiệp có thể  làm việc trong các doanh nghiệp và các tổ chức kinh doanh của mọi thành phần kinh tế trong xã hội như: phòng kinh doanh/dịch vụ khách hàng/giao dịch/hành chính nhân sự/makerting/PR hoặc có thể làm  trợ lý giám đốc,  tham gia hoạt động nghiên cứu, tư vấn, đào tạo, tự thành lập, tham gia thành lập để làm chủ sở hữu doanh nghiệp, tham gia công tác quản lý nhà nước về các hoạt động kinh tế,..

Quản trị kinh doanh tổng hợp
Giống và khác nhau giữa quản trị kinh doanh tổng hợp và kinh doanh quốc tế

Sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế khi tốt nghiệp có thể làm việc cho các  cơ quan quản lý nhà nước từ trung ương đến địa phương, các bộ, ngành, phòng kinh doanh xuất nhập khẩu tại các công ty liên doanh, các khu chế xuất, khu công nghệ cao, các tổ chức hợp tác quốc tế trong lĩnh vực thương mại quốc tế và quan hệ đối ngoại, hoặc có thể nghiên cứu thị trường ở nước,  giảng dạy kinh tế đối ngoại/thương mại quốc tế ở các trường ĐH, CĐ hoặc có thể tự tổ chức kinh doanh xuất nhập khẩu.

Đại học công nghệ Đông Á đào tạo ngành chính quản trị kinh doanh .

Tóm lại, mỗi ngành đều có những đặc điểm, thế mạnh riêng để phù hợp với  năng lực và sở thích của mỗi cá nhân. Hiện nay, trường đại học công nghệ Đông Á là một trong những trường có chương trình đào tạo hai ngành quản trị kinh doanh tổng hợp và quản trị kinh doanh quốc tế tiên tiến và chất lượng với đội ngũ giảng viên chất lượng cao, chi phí hợp lý. Cùng với xu thế nghề nghiệp trong tương lai của hai ngành học, trường đại học công nghệ Đông Á chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hợp lý và thông minh cho các bạn trẻ.

Thông tin liên hệ học thạc sĩ

Hotline: 091.892.4388