Nên ăn gì sau phẫu thuật ruột thừa để nhanh chóng hồi phục?

Bài viết được viết bởi Dược sĩ Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Đức Minh.

Phẫu thuật ruột thừa là một phương pháp xâm lấn gây ảnh hưởng tới khả năng tiêu hóa của bệnh nhân. Vì vậy, ăn gì sau phẫu thuật ruột thừa là vấn đề quan trọng cần lưu ý nhằm đảm bảo sức khoẻ cho người bệnh. Hãy cùng Nutricare theo dõi bài viết sau để lựa chọn thực phẩm phù hợp cho từng giai đoạn sau phẫu thuật, giúp người bệnh mau chóng hồi phục.

1. Sau phẫu thuật ruột thừa ăn gì và kiêng ăn gì?

Ăn gì sau phẫu thuật ruột thừa để nhanh chóng phục hồi? - Sau đây là những thực phẩm mà người bệnh sau mổ ruột thừa nên ăn và nên kiêng để tốt cho sức khỏe và thúc đẩy quá trình hồi phục nhanh hơn.

1.1. Thực phẩm mềm, lỏng dễ tiêu hóa

Đứng đầu trong danh sách nên bổ sung cho người bệnh sau phẫu thuật ruột thừa là các loại thực phẩm mềm, lỏng. Các loại thực phẩm này luôn được bác sĩ khuyến khích ăn trong giai đoạn đầu sau phẫu thuật ( sau khoảng 1-2 ngày khi nhu động ruột hoạt động bình thường trở lại).

Lúc này hệ tiêu hóa của người bệnh bị ảnh hưởng và có phần yếu ớt, nhạy cảm hơn. Những thực phẩm dạng lỏng, mềm sẽ giúp người bệnh dễ ăn, dễ tiêu hóa và cơ thể cũng dễ dàng hấp thu dưỡng chất. Tuy nhiên, khi vết thương dần phục hồi thì người bệnh nên chuyển sang chế độ ăn đa dạng hơn để cung cấp đầy đủ và tối đa dưỡng chất giúp cơ thể sớm khỏe lại.

Các thực phẩm nên ăn: Những món ăn bổ dưỡng, phù hợp với tiêu chí mềm, dễ tiêu hóa của người bệnh sau phẫu thuật gồm: cháo, súp, các loại canh, khoai tây, sữa chua…

Các thực phẩm nên tránh:

Thực phẩm mềm, lỏng như cháo rất phù hợp cho người bệnh sau phẫu thuật ruột thừa
Thực phẩm mềm, lỏng như cháo rất phù hợp cho người bệnh sau phẫu thuật ruột thừa

1.2. Bổ sung đa dạng các nhóm thực phẩm

Ăn gì sau phẫu thuật ruột thừa sau một vài ngày (sau 1-2 ngày)? Câu trả lời là sử dụng những thực phẩm mềm, lỏng nếu người bệnh tiến triển tốt, không bị đau bụng, buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy thì có thể chuyển sang chế độ ăn bình thường để thúc đẩy quá trình nhanh lành vết thương. Giai đoạn này, người bệnh cần bổ sung đa dạng các nhóm thực phẩm thiết yếu. Cụ thể:

Thực phẩm nên ăn:

Nhóm thực phẩm Tác dụng Các món ăn Nhóm thực phẩm giàu tinh bột Giúp cung cấp năng lượng để cơ thể mau hồi phục. Nhóm rau Cung cấp chất xơ để cải thiện hệ tiêu hóa của người bệnh. Trái cây Cung cấp nhiều vitamin A, C, E và các chất chống oxy hóa để giảm tình trạng nhiễm trùng, xóa mờ các vết thương trên da. Hầu hết các loại trái cây tươi Sữa và các chế phẩm từ sữa Giúp người bệnh bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, nhất là với người bệnh kém ăn, cơ thể suy nhược. Thịt và các sản phẩm thay thế thịt Cung cấp đạm giúp cơ thể. Trong đạm động vật còn chứa nhiều axit amin giúp hỗ trợ quá trình tái tạo mô và chữa lành vết thương Chất béo thực vật Giúp người bệnh tăng cường hệ miễn dịch, tăng khả năng hấp thu các loại vitamin và giảm nguy cơ bị nhiễm trùng.

Các thực phẩm tránh ăn:

Các thực phẩm chứa nhiều đường
Người bệnh sau phẫu thuật ruột thừa cần tránh xa những thực phẩm chứa nhiều đường để tốt hơn cho sức khỏe và tránh nguy cơ nhiễm trùng

1.3. Thực phẩm giúp nhanh lành vết thương

Ngoài việc bổ sung đa dạng các nhóm thực phẩm, thì người bệnh cũng cần quan tâm tới những loại đồ ăn có tác dụng giúp vết thương mau lành để quá trình phục hồi sớm hơn. Nhóm thực phẩm giúp nhanh lành vết thương người bệnh nên kết hợp ăn ở giai đoạn giữa sau phẫu thuật (từ ngày thứ 3 sau khi đã phẫu thuật). Bởi thời điểm này cơ thể đã có thể dùng những loại thực phẩm đa dạng hơn, không cần phải ăn quá kiêng khem.

Vết mổ sau phẫu thuật ruột thừa của người bệnh sẽ hồi phục nhanh hơn nếu được cung cấp đầy đủ 4 nhóm chất sau:

Nhóm thực phẩm nên ăn:

Có rất nhiều thực phẩm cung cấp cả 4 nhóm chất trên hoặc cung cấp một hay nhiều những nhóm chất đó. Sau đây là những thực phẩm cung cấp đủ 4 nhóm chất đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất bổ dưỡng mà người bệnh sau phẫu thuật ruột thừa có thể sử dụng hàng ngày.

Tên thực phẩm Lượng dùng Đậu nành Sử dụng 30-40mg/ngày hoặc 1 ly sữa đậu nành mỗi ngày. Gạo lứt Mỗi bữa ăn từ 150-180g (tương ứng với 1 chén đầy). Có thể ăn từ 1-2 bữa/ngày Rau củ Nên ăn khoảng 800g rau củ, trái cây mỗi ngày. Các loại cá Trung bình nên ăn khoảng từ 50-100g cá mỗi ngày. Mỗi tuần không ăn quá 4 bữa, tương ứng với khoảng 400g cá/ tuần. Các loại hạt Nên ăn khoảng 28g các loại hạt dinh dưỡng mỗi ngày. Trái bơ Nên ăn ½ quả bơ mỗi ngày.

Nhóm thực phẩm tránh ăn:

Những thực phẩm chứa chất kích thích như: rượu, bia, nước ngọt có gas, nước tăng lực, thuốc lá… có thể khiến vết mổ của bạn bị nhiễm trùng, tổn thương và lâu lành hơn. Vì vậy, nhóm thực phẩm này người bệnh cần phải tránh xa để quá trình hồi phục nhanh hơn.

4 nhóm chất dinh dưỡng giúp người bệnh mau lành vết thương
4 nhóm chất dinh dưỡng giúp người bệnh mau lành vết thương

1.4. Thực phẩm giúp giảm táo bón

Táo bón là một trong những triệu chứng thường gặp sau phẫu thuật ruột thừa. Nhóm thực phẩm này người bệnh có thể bổ sung sớm ở giai đoạn đầu sau phẫu thuật (từ 1-2 ngày đầu sau phẫu thuật).

Uống nhiều nước để bù lại lượng nước đã mất sau phẫu thuật, giúp làm mềm thức ăn và phân nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của hệ tiêu hóa. Người bệnh nên uống đủ từ 2-3 lít nước mỗi ngày (nếu bác sĩ không khuyên cần hạn chế chất lỏng) và uống từ từ, chia nhỏ thành 10-12 cốc.

Với câu hỏi ăn gì sau phẫu thuật ruột thừa thì bổ sung thực phẩm giàu chất xơ, có thể giúp kích thích nhu động ruột và hạn chế tình trạng táo bón. Ở giai đoạn đầu và giữa sau phẫu thuật (từ 1-7 ngày sau phẫu thuật) thì nên ưu tiên cách chế biến làm mềm rau, củ để thuận lợi hơn cho việc ăn và tiêu hóa của người bệnh.

Những loại rau củ quả nên ăn:

Tên thực phẩm Hàm lượng chất xơ Lượng dùng Quả lê 3.1 g Nên ăn 1 quả lê cỡ vừa mỗi ngày. Quả bơ 6.7g Nên ăn ½ quả bơ mỗi ngày. Quả táo 2.4g Có thể ăn từ 1-2 quả táo mỗi ngày. Cà rốt 2.8g Người lớn nên ăn khoảng 100g cà rốt/lần và trẻ em ăn 30-50g/ lần. Mỗi tuần nên ăn từ 2-3 lần. Bông cải xanh 2.6 g Nên ăn khoảng 300g mỗi ngày. Đậu hà lan 8.3 g Mỗi ngày nên ăn 117-170g đậu hà lan là đủ.

Lưu ý:

Những thực phẩm gây táo bón nên tránh ăn:

Những thực phẩm lên men
Những thực phẩm lên men, muối chua cần tránh sau khi phẫu thuật ruột thừa để giảm tình trạng táo bón

Lưu ý: Hạn chế những tác động lên vùng bụng, chúng có thể làm vết thương đau, lâu lành hơn và ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.

1.4. Thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch

Sau khi phẫu thuật, sức khỏe của người bệnh thường yếu hơn, dễ tạo điều kiện để vi khuẩn, virus xâm nhập gây bệnh. Vì vậy, người bệnh cần quan tâm bổ sung những thực phẩm giúp nâng cao hệ miễn dịch.

Những thực phẩm này có thể bổ sung ngay từ sau khi phẫu thuật để giúp người bệnh tăng cường sức khỏe, hồi phục nhanh. Trong nhóm thực phẩm nâng cao hệ miễn dịch, người bệnh cần đặc biệt quan tâm tới các thực phẩm giàu kẽm. Bởi khoáng chất kẽm rất cần thiết cho sự hình thành bạch cầu, kháng thể và góp phần quan trọng vào nhiều chức năng miễn dịch.

Thực phẩm giàu kẽm, giúp tăng đề kháng

Thực phẩm Hàm lượng kẽm và dưỡng chất khác Lượng dùng Ngũ cốc 100g ngũ cốc chứa 52mg kẽm. Nên ăn 6 ounces mỗi ngày (tương đương 186g mỗi ngày) Các loại đậu Ví dụ: đậu phộng trong 146g có 4.8mg kẽm, đậu xanh trong 164g chứa 2.5mg kẽm… Mỗi tuần ăn 2-3 lần và mỗi lần là 1 chén các loại đậu. Hải sản Tùy từng loại hải sản mà lượng kẽm khác nhau như: 50g hàu chứa 8.3mg kẽm, 85g cua chứa 3.1mg kẽm… Mỗi tuần người bệnh nên ăn 225-280g hải sản và chia làm 2-3 bữa (nếu bệnh nhân không dị ứng). Sữa bột Tùy từng loại sữa mà lượng kẽm và hàm lượng các vitamin khoáng chất khác nhau.

Ví dụ: Sữa Nutricare Gold trong 100g sữa có 14.5mg kẽm, sắt 3.4mg, vitamin A 1753 IU, vitamin E 16.7 IU, vitamin C là 100mg,…

Với các loại sữa chuyên biệt cho người bệnh sau phẫu thuật thì nên bổ sung hàng ngày với 2 ly mỗi ngày.
Những thực phẩm giàu kẽm
Những thực phẩm giàu kẽm sẽ giúp người bệnh nâng cao đề kháng hiệu quả và mau chóng hồi phục hơn

1.5. Thực phẩm giúp bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho người bệnh

Đối với người sau phẫu thuật ruột thừa, thực phẩm bổ sung dinh dưỡng thiết yếu nên được bổ sung sớm sau khi phẫu thuật (bắt đầu từ ngày thứ 3 sau phẫu thuật) để người bệnh sớm lấy lại thể lực. Bởi sau khi phẫu thuật ruột thừa, chức năng hệ tiêu hóa bị suy giảm, bệnh nhân chủ yếu ăn các loại đồ ăn lỏng, mềm dẫn tới nguy cơ thiếu chất dinh dưỡng. Do đó, cần bổ sung nhóm những thực phẩm thiết yếu để bồi bổ sức khỏe cho người bệnh.

Thực phẩm giàu dinh dưỡng

Thực phẩm Lượng dùng Trứng Người lớn chỉ nên ăn từ 3-4 quả/ tuần và mỗi bữa không quá 2 quả trứng. Ngũ cốc Nên ăn 6 ounces mỗi ngày (tương đương 186g mỗi ngày) Cá Mỗi tuần người bệnh nên ăn 350-400g cá và chia làm 2-3 bữa. Rau Nên ăn khoảng 300g rau xanh mỗi ngày. Quả Mỗi ngày nên ăn 100-200g quả.
Nhóm thực phẩm tốt cho người sau phẫu thuật
Nhóm thực phẩm thiết yếu rất cần thiết để người bệnh sau phẫu thuật bổ sung năng lượng, bồi bổ sức khỏe

Ngoài các loại thực phẩm trên, bệnh nhân sau khi phẫu thuật ruột thừa cũng có thể bổ sung thêm sữa Nutricare Gold để bồi bổ cơ thể. Sản phẩm với 56 dưỡng chất với Đạm thực vật & Đạm Whey dễ hấp thu từ Mỹ, có giá trị sinh học cao giúp cung cấp acid amin thiết yếu tham gia vào quá trình tổng hợp protein, tế bào miễn dịch giúp tăng cường đề kháng, hỗ trợ phục hồi, đảm bảo dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe nhanh chóng. Ngoài ra, sữa Nutricare Gold giàu chất xơ hoà tan FOS giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh cùng hàm lượng Canxi, Glucosamin và HMB giúp cơ xương khớp chắc khỏe.

nutricare gold mới

2. Lưu ý trong chế độ ăn uống cho bệnh nhân mới phẫu thuật ruột thừa

Ngoài bổ sung những nhóm thực phẩm thiết yếu, nâng cao đề kháng, có lợi cho hệ tiêu hóa thì người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau:

Ngoài ra, người bệnh nên kết hợp vận động nhẹ nhàng, chăm sóc vết thương theo chỉ dẫn của bác sĩ để cơ thể luôn khỏe khoắn, nhanh hồi phục.

Vận động nhẹ hằng ngày
Vận động nhẹ nhàng sau phẫu thuật ruột thừa rất tốt để người bệnh nâng cao sức khỏe và nhanh hồi phục hơn

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn có nhiều thông tin hữu ích để biết ăn gì sau phẫu thuật ruột thừa. Bổ sung dinh dưỡng hợp lý, khoa học chính là yếu tố cơ bản để phục hồi nhanh, khỏe mạnh sớm. Nếu vẫn còn những băn khoăn về thực phẩm dinh dưỡng sau phẫu thuật, các bạn hãy liên hệ tới số hotline: 18006011 để được tư vấn cụ thể, tận tình.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể ghé thăm trang web của sản phẩm sữa Nutricare Gold để tham khảo một trong những sản phẩm tốt nhất cho việc bổ trợ sức khỏe. Nutricare luôn sẵn sàng giúp đỡ, giải đáp và tư vấn các vấn đề liên quan tới chăm sóc sức khỏe cho bạn và những người thân yêu.

**Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

Link nội dung: https://caohockinhte.edu.vn/thuc-don-cho-nguoi-mo-ruot-thua-a66184.html