3 Cách làm tổ yến chưng đường phèn ngon, đầy dinh dưỡng

Tổ yến chưng đường phèn là sự kết hợp hoàn hảo cho những ai yêu thích hương vị tổ yến nguyên bản, ngọt thanh. Đây cũng được xem là cách chưng tổ yến chuẩn, dinh dưỡng và đơn giản nhất, được nhiều người lựa chọn. Cùng Bửu Yến vào bếp ngay với 3 công thức chưng yến đường phèn đơn giản, giữ trọn dinh dưỡng nhé!

Tổ yến chưng đường phèn có tác dụng gì cho người dùng?

Đường phèn được xem là nguyên liệu chưng yến quen thuộc trong các công thức yến chưng hiện nay. Nhưng ít ai biết ngoài tạo độ ngọt thanh, đường phèn còn mang đến nhiều tác dụng như thanh nhiệt, trị ho, tốt cho hệ tiêu hóa,…

yen-chung-duong-phen-tac-dung-gi
Công dụng yến chưng đường phèn cho sức khỏe

Khi kết hợp chung trong cách làm yến chưng đường phèn, mang đến nhiều công dụng cực tốt cho sức khỏe như:

Cách sơ chế yến sào trước khi chưng yến đường phèn

Trong cách làm yến chưng đường phèn, bước sơ chế yến tuy đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng, giúp yến sào sạch, ngon và giữ gìn dinh dưỡng. Tùy vào loại yến, cách sơ chế sẽ khác nhau, cụ thể như sau:

Đối với yến thô

Yến thô là loại yến chưa qua ngâm nở làm sạch, còn chứa nhiều bụi bẩn, lông và tạp chất. Loại yến này thường có giá thành phải chăng, dễ tiếp cận hơn yến sào tinh chế hay yến rút lông nguyên tổ, phù hợp mua về thưởng thức.

Đi kèm với giá thành rẻ, cách sơ chế tổ yến thô sẽ tốn nhiều thời gian và công sức hơn, nhất là dinh dưỡng trong tổ yến dễ hao hụt nếu sơ chế sai cách. Để giúp bạn sơ chế nhanh, dễ dàng và bảo toàn dinh dưỡng trong tổ yến, hãy làm theo hướng dẫn sau:

yen-chung-duong-phen-so-che-yen-tho-ngam-yen
Ngâm tổ yến thô vào nước sạch
yen-chung-duong-phen-so-che-yen-tho-loai-bo-long
Loại bỏ bụi bẩn, lông trên tổ yến

Cách chưng yến sào nguyên chất đường phèn thường mất nhiều thời gian, công sức cho giai đoạn sơ chế tổ yến thô, không phù hợp với người bận rộn. Tuy vậy, nếu muốn sử dụng tổ yến nguyên chất, bạn cũng có thể chọn yến tinh chế hoặc rút lông khô, để tiết kiệm thời gian hơn. Đây đều là những sản phẩm được làm sạch, sấy khô nên chỉ cần ngâm nở với nước trong 30 phút - 1 giờ (tùy loại), là có thể sử dụng nấu yến chưng đường phèn tiện lợi.

Đối với yến tươi

Yến tươi là dòng yến đã được ngâm nở, làm sạch và chưa qua quy trình sấy khô, đóng khuôn. Khi sử dụng yến tươi trong cách chưng yến đường phèn, bạn không cần mất thời gian sơ chế nữa. Thay vào đó, chỉ cần kiểm tra lại còn bụi bẩn không, sau đó rửa sơ qua với nước là có thể bắt đầu chưng yến ngay.

yen-chung-duong-phen-so-che-yen-tuoi
Tổ yến tươi chỉ cần rửa và để ráo

3 cách làm yến chưng đường phèn đơn giản tại nhà

Cách chế biến tổ yến với đường phèn không khó, có thể nói là đơn giản nhất trong những cách nấu yến sào. Không để bạn chờ lâu, sau đây là 3 công thức làm yến chưng

Cách làm yến sào chưng đường phèn

Có thể nói, cách chưng yến với đường phèn là cách chưng yến đơn giản nhất, đơn giản từ nguyên liệu cho đến bước làm. Cụ thể, nguyên liệu và bước chưng yến đường phèn bạn cần chuẩn bị như sau:

Nguyên liệu:

yen-chung-duong-phen-nguyn-lieu
Nguyên liệu nấu tổ yến đường phèn

Hướng dẫn chưng yến với đường phèn tiện lợi cho người bận rộn:

yen-chung-duong-phen-huong-dan
4 Bước hấp yến đường phèn đơn giản, tiện lợi

Cách chưng yến đường phèn với táo đỏ, kỷ tử

Táo đỏ, kỷ tử là hai nguyên liệu quen thuộc trong cách chưng yến. Khi kết hợp cùng yến chưng đường phèn, món yến không chỉ ngọt thanh, thơm lừng mà còn bổ dưỡng hơn nhờ hàm lượng dưỡng chất cực tốt trong táo đỏ, kỷ tử (vị thuốc Đông Y bổ dưỡng).

Cách chưng yến táo đỏ với kỷ tử cũng không quá khó, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và làm theo hướng dẫn sau đây:

Nguyên liệu:

yen-chung-duong-phen-tao-do-ky-tu-nguyen-lieu
Nguyên liệu tổ yến chưng đường phèn táo đỏ kỷ tử

Cách chưng yến tươi với đường phèn táo đỏ và kỷ tử ngon:

yen-chung-duong-phen-tao-do-ky-tu-huong-dan
Chi tiết cách làm yến chưng đường phèn táo đỏ kỷ tử bổ dưỡng

Cách làm tổ yến chưng đường phèn với hạt sen

Hạt sen có nhiều tác dụng điều dưỡng, an thần, rất được chị em yêu thích kết hợp cùng yến chưng đường phèn. Không những mang nhiều tác dụng cho sức khỏe, món yến sào chưng đường phèn hạt sen còn có hương vị bắt miệng, bùi bùi và ngọt thanh. Đừng bỏ lỡ món ăn bổ dưỡng này, cùng vào bếp chuẩn bị ngay nguyên liệu nào!

Nguyên liệu:

yen-chung-duong-phen-hat-sen-nguyen-lieu
Nguyên liệu chưng yến đường phèn hạt sen tại nhà

Các bước chưng yến sào với đường phèn, hạt sen ngon:

yen-chung-duong-phen-hat-sen-huong-dan
4 Bước yến hấp đường phèn hạt sen thơm bùi

Lưu ý khi chưng yến với đường phèn

yen-chung-duong-phen-luu-y
Lưu ý cần nhớ khi chế biến tổ yến với đường phèn

Mặc dù cách chưng yến với đường phèn đơn giản, nhưng bạn cũng cần lưu ý những điều sau đây để giữ cho món yến chưng bổ dưỡng nhất:

Các câu hỏi thường gặp khi chưng yến đường phèn

yen-chung-duong-phen-cau-hoi-thuong-gap
Tìm hiểu thêm nấu yến đường phèn qua các câu hỏi

Bên cạnh cách chưng tổ yến với đường phèn, để hiểu hơn về công thức chưng yến này hãy cùng Bửu Yến giải đáp thêm các câu hỏi thường gặp sau:

1 tai yến chưng bao nhiêu nước thì đúng?

1 tai yến chưng bao nhiêu nước không cố định mà sẽ phụ thuộc vào sở thích ăn và cách chưng tổ yến với đường phèn. Thông thường, 1 tai yến khô có trọng lượng từ 8 - 12g và để yến chín đủ, lượng nước cần khi chưng cách thủy nên giao động từ 450 - 500ml . Với lượng yến và nước này, sẽ phù hợp cho lượng ăn 2 - 3 lần của người trưởng thành.

1 tổ yến chưng bao nhiêu đường phèn hợp lý?

Lượng đường phèn hợp lý cho một tổ yến là khoảng 20g. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh tăng giảm phù hợp theo khẩu vị khi làm yến chưng đường phèn, nhưng nhớ đừng nên cho quá nhiều đường phèn nhé!

Chưng yến táo đỏ đường phèn trong bao lâu?

Thời gian chưng yến đường phèn tối ưu là 20 - 25 phút và chưng yến táo đỏ đường phèn cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, để táo đỏ có thể chín mềm, thơm bạn cần chưng hoặc luộc trước táo đỏ khoảng 15 - 20 phút.

Nên chưng yến với nước gì?

Cách làm yến chưng đường phèn thường sử dụng nước lọc. Tuy nhiên, bạn cũng có thể kết hợp với nước dừa, nước luộc gà,… để tăng mùi vị cho món yến chưng. Khi chưng yến cùng các loại nước khác, bạn nên lưu ý điều chỉnh lượng đường phèn phù hợp, nhất là nước dừa đã có sẵn vị ngọt.

Như vậy, Bửu Yến đã hướng dẫn cách làm yến chưng đường phèn chi tiết và đầy đủ cho bạn. Hy vọng với 3 cách hấp tổ yến đường phèn trên đây, bạn có thể dễ dàng tạo nên món ăn bổ dưỡng cho bản thân và gia đình. Nhanh tay, thêm công thức chưng yến vào danh sách món ăn cho gia đình ngay thôi!

Link nội dung: https://caohockinhte.edu.vn/cach-lam-yen-chung-duong-phen-a58881.html