Gạo nếp vẫn luôn là loại gạo được sử dụng phổ biến trong những dịp lễ, tết và ngày rằm. Tùy vào hương vị, gạo nếp sẽ chia ra nhiều mức giá khác nhau cho từng loại. Gạo nếp giá bao nhiêu? Chợ Gạo Miền Tây sẽ được cập nhật chi tiết trong bài viết này.
Gạo nếp giá bao nhiêu? Giá các loại gạo nếp trên thị trường rất đa dạng, thường sẽ dao động từ 30.000đ/1kg - 60.000đ/1kg tùy theo loại.
Hãy tham khảo bảng giá gạo nếp trong bảng dưới đây
STT LOẠI GẠO GIÁ THÀNH (ĐỒNG/KG) 1 Gạo nếp cái hoa vàng 25.000 - 30.000 đồng/kg 2 Gạo nếp nhung 25.000 - 30.000 đồng/kg 3 Gạo nếp cẩm 35.000 - 45.000 đồng/kg 4 Gạo nếp hương 25.000 - 30.000 đồng/kg 5 Gạo nếp lứt 25.000 - 30.000 đồng/kg 6 Gạo nếp sáp 15.000 - 35.000 đồng/kg 7 Gạo nếp chùm 15.000 - 25.000 đồng/kg 8 Gạo nếp hạt dài (nếp ngỗng) 23.000 - 25.000 đồng/kg 9 Gạo nếp ốc (nếp 97) 25.000 - 30.000 đồng/kg 10 Gạo nếp nương Điện Biên 55.000 - 60.000 đồng/kg 11 Gạo nếp Gia Lai 30.000 - 45.000 đồng/kgTham khảo bảng giá gạo tại Chợ Gạo Miền Tây để cập nhật nhanh nhất giá thành các loại gạo trên thị trường.
Gạo nếp là loại gạo hạt ngắn, tròn bầu, được trồng phổ biến tại các nước châu Á trong đó có Việt Nam. Gạo nếp khi nấu chín sẽ trở nên dính và dẻo, có hương thơm và vị ngọt tự nhiên. Hiện nay, có đa dạng món ăn được chế biến từ gạo nếp. Có thể kể đến như xôi, chè, rượu,…
Gạo nếp có những đặc điểm cơ bản như sau:
Gạo nếp thường được dùng để nấu xôi chứ không phải cơm như các loại gạo tẻ. Hạt gạo nếp chứa nhiều dinh dưỡng. Nếu bổ sung vào chế độ ăn uống hợp lý sẽ nhận được nhiều công dụng tuyệt vời như:
Gạo nếp có thể chế biến thành đa dạng nhiều món ăn ngon. Từ các món ăn truyền thống trong ngày lễ, Tết, cho đến những món ăn thường ngày.
Cách làm cũng rất đơn giản, không cần quá cầu kỳ mà vẫn giữ nguyên được hương vị thơm ngọt của nếp. Các món tiêu biểu có thể kể đến như xôi; bánh chưng, bánh tét; chè; bánh làm từ bột nếp; sữa chua nếp cẩm; nấu rượu,…
Trên thị trường hiện nay có nhiều loại gạo nếp. Sau đây là 7 loại nếp ngon được sử dụng phổ biến nhất.
Gạo nếp cái hoa vàng được trồng nhiều ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Đây là cái tên nổi bật nhất khi nhắc đến các loại gạo nếp hiện nay trên thị trường. Tên gọi này bắt nguồn từ màu sắc của gạo là màu vàng nhạt, không phải màu trắng. Hạt gạo tròn, to, nếm thử sẽ cảm nhận được vị ngọt mát.
Loại gạo nếp này được yêu thích nhờ đặc điểm dẻo, mềm, thơm ngào ngạt. Thế nên, gạo thường được nấu thành các món xôi, côm hoặc nấu rượu.
Tương tự với gạo nếp cái hoa vàng, gạo nếp nhung cũng là đặc sản của khu vực Bắc Bộ. Hạt gạo nếp nhung thon dài, có màu trắng đục. Nếu là gạo thu hoạch sớm sẽ có màu hơi ngả xanh.
Khi cần nấu những món ngon có tính thẩm mỹ cao trong các bữa tiệc quan trọng, gạo nếp nhung sẽ là lựa chọn hợp lý. Bởi hạt nếp nấu ra đẹp mắt, thơm dịu, mềm dẻo và không dễ nát.
Gạo nếp cẩm được biết đến là loại gạo đặc trưng ở vùng núi Tây Bắc của nước ta. Gạo được xem như siêu thực phẩm, chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào. Gồm có khoáng chất, amino acid hay anthocyanin.
Hạt gạo nếp cẩm có màu đen sẫm rất đặc biệt. Khi nấu chín sẽ chuyển màu tím than. Gạo được dùng trong nhiều món ăn như xôi, sữa chua, rượu gạo,…
Đây là đặc sản gạo vùng Tây Bắc, đặc biệt là tỉnh Điện Biên. Gạo chuyên dùng chế biến ra các món ăn mang hương vị thơm ngon. Người Điện Biên thường dùng gạo để nấu xôi, bánh chưng,… trong những ngày lễ, Tết và các ngày hội.
Gạo nếp nương thon dài, mẩy đều khác hẳn với các loại gạo khác. Điểm đặc biệt của loại nếp này chính là xôi sau khi nấu đều mềm dẻo, rất thơm. Dù khi nguội cũng không bị khô cứng.
Gạo nếp lứt có xuất xứ hoàn toàn từ Việt Nam với phương thức trồng canh tác tự nhiên trên nương. Cả quá trình xay xát gạo cũng được tiến hành hoàn toàn thủ công. Vì thế, chúng có thể giữ được lớp cám gạo bên ngoài. Nhờ đó mà gạo nếp lứt chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe.
Gạo được dùng để nấu xôi, chè, ủ rượu nếp, hoặc xay thành bột để làm bánh. Thực khách khi ăn những món từ gạo nếp lứt sẽ cảm nhận được mùi thơm dịu. Và nhai kỹ sẽ nếm được vị ngọt tự nhiên.
Nếp sáp còn có tên gọi khác là nếp ngỗng. Đây là loại gạo phổ biến ở khu vực Nam Bộ. Đặc biệt là vùng Đồng Tháp Mười. Hạt gạo nếp sáp có dáng thon dài, khi nấu lên sẽ có vị ngọt nhẹ, thơm, dính và dẻo hơn. Gạo được dùng để nấu xôi, chè, nhưng không dùng để nấu rượu. Gạo nếp sáp thơm, thon dài
Gạo nếp chùm cũng là loại nếp được nhiều người Việt yêu thích và chọn lựa. Hạt nếp dài và mẩy, có màu trắng đục như sữa. Khi chín, nếp có độ nở vừa phải, hạt dẻo thơm tự nhiên và có vị ngọt nhẹ. Gạo nếp chùm thích hợp dùng để làm nhiều món ăn như xôi, chè, làm các loại bánh chưng, bánh tét,…
Gạo nếp cần mua tại những nhà cung cấp uy tín, đáng tin cậy. Như thế mới có thể đảm bảo được chất lượng và nguồn gốc của sản phẩm. Chợ Gạo Miền Tây là địa chỉ quen thuộc khi cần mua sỉ và lẻ các loại gạo. Bạn có thể tìm thấy đa dạng nhiều loại gạo nếp chất lượng, được chọn lọc kỹ càng tại đây.
Các sản phẩm gạo ở Chợ Gạo Miền Tây đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời đạt tiêu chuẩn VietGAP, không chứa chất bảo quản hay tạp chất. Đặc biệt giá thành cạnh tranh, cam kết giao hàng đúng thời hạn.
Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp giúp bạn gạo nếp giá bao nhiêu. Nếu còn thắc mắc về những loại gạo và giá thành, đừng quên liên hệ với Chợ Gạo Miền Tây để được tư vấn kỹ hơn.
Link nội dung: https://caohockinhte.edu.vn/cac-loai-gao-nep-a58420.html