Bún chả Hà Nội - Món ngon trứ danh đất Hà thành

Bún chả là món ăn quen thuộc của người Việt. Món ăn bao gồm bún, chả thịt lợn nướng, ăn kèm bát nước mắm chua cay mặn ngọt. Đây là món ăn có xuất xứ từ miền Bắc Việt Nam.

Món ăn được xem là tinh hoa của ẩm thực Hà Nội. Trải qua nhiều biến đổi, bún chả ngày nay vẫn được yêu thích, trở thành món đặc sản Hà thành hấp dẫn du khách tứ phương.

Bún chả mang nhiều nét tinh hoa của ẩm thực Thủ đô. (Ảnh: Sưu tầm)
Bún chả mang nhiều nét tinh hoa của ẩm thực Thủ đô. (Ảnh: Sưu tầm)

Bún chả Hà Nội có nét giống với món bún thịt nướng ở miền Trung và miền Nam, nhưng món ăn có hương vị đặc trưng khác biệt đến từ thịt nướng và nước mắm pha có vị thanh nhẹ.

Ngày nay, bún chả có mặt ở nhiều tỉnh thành nhưng chỉ khi đến với Hà Nội, thưởng thức tô bún chả đúng điệu hương vị truyền thống, người ta mới cảm nhận được hết sự thơm ngon, tinh túy của món ăn.

Bún chả là một trong những món đặc sản Hà Nội được du khách trong và ngoài nước đánh giá cao về hương vị, thường chọn để thưởng thức khi có dịp ghé đến Thủ đô. Món ăn bao gồm 3 phần chính là bún, chả nướng và nước mắm ăn kèm.

Bún trong bún chả ngày nay người ta dùng loại bún rối. Chả nướng có 2 loại là chả viên và chả miếng. Chả miếng được làm từ thịt ba chỉ để đảm bảo độ mềm và ngọt nhất định. Chả viên được tẩm ướp khéo léo, nặn thành các khối tròn và đem nướng trên bếp than.

Hương vị của món bún chả phụ thuộc rất lớn vào nước mắm ăn kèm. Nước mắm chấm bún chả khi pha phải đảm bảo đầy đủ độ chua, cay, mặn, ngọt. Trong chén mắm, người ta còn cho vào cà rốt thái sợi, nộm gồm đu đủ xanh.

Bún chả được ăn kèm với các loại rau sống tươi. Khi ăn, hương vị tẩm ướp đậm đà của thịt, chả nướng quyện cùng bún, rau tươi và nước chấm bún chả Hà Nội chua ngọt tạo nên một tổng thể hài hòa, ngon khó cưỡng. Khiến bất kỳ ai thưởng thức qua một lần cũng nhớ mãi không quên.

Nguồn ảnh: Internet.

Bún chả hiện đã có mặt trên khắp mọi miền đất nước. Việc ngồi ở các hàng quán, thưởng thức đĩa bún trắng tinh, kèm chả nướng bên bát nước chấm ấm nóng đã trở nên thân thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, không ngoa khi nói rằng được thưởng thức bún chả ở Hà Nội mới cảm nhận hết hương vị truyền thống thơm ngon của nó.

Bún chả Hà Nội ăn như thế nào? Người Hà Nội thường chọn ăn bún chả vào bữa trưa - đây được xem là một nét độc đáo trong nghệ thuật thưởng thức ẩm thực của người dân đất kinh kỳ. Bún chả muốn ăn ngon cần ăn đúng cách.

Người Hà Nội ăn bún chả đúng điệu thường ăn bún với các loại rau xanh như xà lách, tía tô, rau thơm… Gắp một đũa bún, kèm rau chả, nhúng vào bát nước chấm đầy ắp thịt nướng cho vào miệng, hương thơm của rau mùi, của chả nướng, hương vị kích thích của nước chấm hòa tan trong miệng, vô cùng hấp dẫn.

Link nội dung: https://caohockinhte.edu.vn/bun-cha-ha-thanh-a55738.html