5 Loại ớt trồng nhiều ở Việt Nam

Việt Nam chúng ta có hơn 50 ngàn hecta đất nông nghiệp được sử dụng để trồng ớt (thống kê 2022). Tại một số địa phương, ớt là loại cây hoa màu chính và mang lại nguồn thu nhập cao cho bà con nông dân.

Các vùng có diện tích trồng ớt lớn tại Việt Nam có thể kể đến như:

Bài này Ớt Kiều sẽ giới thiệu đến bạn một số giống ớt được trồng phổ biến tại nước ta.

Các loại ớt phổ biến ở Việt Nam có giá trị xuất khẩu cao

Trong hàng trăm giống ớt, thuộc nhiều chủng loại, có 5 loại được liệt kê bên dưới được xem là phổ biến hơn cả. Đặc biệt về sản lượng, diện tích canh tác và giá trị xuất khẩu.

#1. Ớt chỉ thiên

Ớt chỉ thiên là giống ớt phổ biến nhất tại Việt Nam. Được trồng nhiều để phục vụ nhu cầu sử dụng trong nước và xuất khẩu:

Ớt chỉ thiên thích nghi tốt với đặc điểm khí hậu nước ta, cây sinh trưởng và phát triển khỏe, phân tán mạnh, sai trái.

ot-chi-thien-pho-bien-o-viet-nam
Ớt chỉ thiên: Loại ở phổ biến ở Việt Nam

Đặc tính cơ bản của ớt chỉ thiên:

Tiếng AnhCelestial chiliChiều dài5 - 6 cmĐường kính0.8 - 1 cmTrọng lượng4 - 4.2 gamThu hoạch45 - 50 ngàyĐộ cay100.000 - 250.000 SHUNăng suất20 - 30 tấn/haĐặc điểmCứng trái, thịt dày, chín đỏ tươi

Các giống ớt chỉ thiên phổ biến tại Việt Nam:

Xem thêm: Kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên năng suất cao.

#2. Ớt hiểm

Còn có các tên gọi khác như ớt xiêm, ớt mắt chim, ớt sẻ, …

Thuộc loại thân thảo, cao tối đa 1.5m, tàn rộng, lá bản to ra trái quanh năm liên tục, tuổi thọ 2 - 3 năm.

Ớt hiểm khi trái chín có màu đỏ, vị cay thanh, dễ ăn.

Đặc tính cơ bản của ớt hiểm:

Tiếng AnhCapsicumn annuum LChiều dài1.5 - 3 cmĐường kính0.2 - 0.5 cmTrọng lượng1 - 3 gamThu hoạch75 - 80 ngàyĐộ cay100.000 - 225.000 SHUNăng suất-Đặc điểmNhỏ trái, vị cay thanh

Các giống ớt hiểm phổ biến tại Việt Nam:

Giống ớt cũng khá gần gũi với hiểm được nhiều người ưa chuộng dùng để ăn tươi, làm nước chấm hoặc chế biến muối ớt xanh “thần thánh”, đó là ớt xiêm xanh hay còn gọi là ớt gió, ớt rừng.

ot-xiem-xanh-pho-bien-o-viet-nnam
Ớt xiêm xanh: Loại ở phổ biến ở VN

Ớt gió có hình dáng bé chỉ bằng đầu đũa, thơm mùi thảo mộc khác biệt so với nhiều loại ớt thông thường. Ớt có hương vị cay dịu, ăn vào không bị nóng miệng giống như các loại ớt khác.

#3. Ớt sừng vàng

Hay còn gọi là ớt Ba Tri, ớt sừng vàng Châu Phi, da phẳng và láng.

Trái non có màu trắng, khi già trái màu vàng chuyển sang màu cam rồi đỏ tươi khi chín và có vị rất cay.

ot-sung-pho-bien-tai-viet-nam
Ớt Ba Tri: Loại ớt phổ biến ở Việt Nam

Ớt sừng thường được sử dụng làm gia vị cho các món bún, phở, hủ tiểu,… của người miền Nam.

Đặc tính cơ bản của ớt chỉ thiên:

Tiếng AnhGolden Horn PeppersChiều dài9 - 15 cmĐường kính1 - 1.5 cmTrọng lượng8 - 10 gamThu hoạch75 - 80 ngàyĐộ cay30.000 - 50.000 SHUNăng suất25 - 40 tấn/haĐặc điểmTrái dài, thịt dày, da phẳng láng

Các giống ớt sừng phổ biến tại Việt Nam:

#4. Ớt ngọt

Hay còn gọi là ớt chuông, ớt Đà Lạt.

Ớt ngọt là một loại ớt không cay, hình dạng và kích cỡ cũng khác biệt so với ớt cay. Là loại ớt trồng có giá trị kinh tế cao cho người nông dân

ot-chuong-pho-bien-tai-viet-nam
Ớt chuông: Loại ớt phổ biến tại Việt Nam

Giống ớt này có 3 màu khác nhau, đó là xanh, vàng, đỏ với giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe.

Đặc tính cơ bản của ớt chuông:

Tiếng AnhCapsicum Annuum LChiều dài5 - 15 cmĐường kính5 - 8 cmTrọng lượng> 80 gamThu hoạch120 - 130 ngàyĐộ cay0 SHUNăng suất15 - 25 tấn/haĐặc điểmQuả hình khối, to, thịt dày vị ngọt

Các giống ớt chuông phổ biến tại Việt Nam:

#5. Ớt chỉ địa

Loại ớt trồng được quanh năm, nhanh thu hoạch và cho năng suất cao.

Gần đây thị trường ngày càng ưa chuộng ớt chỉ địa vì thường dùng để làm gia vị nấu ăn, nguyên liệu sản xuất tương ớt, làm thuốc…

ot-chi-dia-pho-bien-tai-viet-nam
Ớt chỉ địa: Loại ớt phổ biến tại Việt Nam

Đặc tính cơ bản của ớt chỉ địa:

Tiếng AnhCayenne pepperChiều dài14 - 22 cmĐường kính0.8 - 1.8 cmTrọng lượng10 - 20 gamThu hoạch60 - 90 ngàyĐộ cay30.000-50.000 SHUNăng suất20 - 30 tấn/haĐặc điểmTrái to dài, thịt dày, da sáng

Các giống ớt chỉ địa phổ biến tại Việt Nam:

Kết

Với mỗi chủng loại lại có nhiều giống khác nhau. Tùy theo biện pháp canh tác, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng sẽ cho năng suất và đặc điểm khác nhau.

Nhìn chung, ớt chỉ thiên luôn có sản lượng cao nhất nhằm đáp ứng như cầu tiêu thụ và xuất khẩu.

Các sản phẩm (ớt khô, ớt bột, ớt xay, ớt màu,…) của Kiều Ớt phần lớn được chế biến từ ớt chỉ thiên. Thu mua từ các vùng trồng ớt của địa phương (Bình Định) và các khu vực lân cận (Gia Lai, Quảng Ngãi,…).

Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Xem thêm:

Link nội dung: https://caohockinhte.edu.vn/loai-ot-cay-nhat-viet-nam-a54104.html