Vào những ngày tiết trời se se lạnh, một nồi lẩu ốc hương chua cay, đậm đà sẽ mang lại cảm giác ấm nóng và thích thú cho rất nhiều thực khách.
Ốc hương được xem như một sản vật quý giá của đại dương ban tặng cho con người. Đúng như tên gọi, loại ốc này có hương vị mềm, giòn, thanh ngát và mùi thơm tự nhiên, cuốn hút. Ốc là loại hải sản cung cấp nhiều calo, các vitamin B rất tốt cho não bộ và hệ thần kinh. Đặc biệt, ốc không chứa cholesterol nên sẽ không ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.
Lẩu ốc hương chua cay, đậm đà hương vị đại dương. Ảnh: Internet
Có nhiều cách để chế biến ốc hương khác nhau như: hấp sả, nướng bơ, rang muối ớt… Nếu bạn chưa từng thưởng thức qua món lẩu ốc hương chua cay thì thật đáng tiếc. Nước lẩu thanh ngọt, thịt ốc dai, giòn sẽ mang lại cho bạn cảm giác thư giãn sảng khoái. Dưới đây sẽ là hướng dẫn cách làm lẩu ốc hương chua cay thơm ngon để chiêu đãi bạn bè, người thân trong những ngày chuyển mùa như thế này hoặc có thể kinh doanh mở quán.
Để có được nồi lẩu thơm ngon ngay khâu chọn ốc hương phải thật kỹ lưỡng. Bạn phải chọn những con còn sống, vỏ không bị bể, chắc khỏe, hình xoắn loa kèn, hoa văn màu tím nâu (những con có màu trắng bệch tức là đã chết, không tươi ngon). Bạn có thể quan sát phần mày của ốc hương để nhận biết chúng có còn tươi ngon hay không. Nếu bạn thấy mày ốc nằm gần mép ngoài thì đó chính là những con ốc mới, khỏe và mập. Nếu phần mày càng thụt vào trong nghĩa là những con ốc này đã nhập hàng từ lâu và không còn chắc khỏe.
Sau khi đã chọn được những con ốc hương tươi ngon, bạn tiến hành sơ chế cho sạch. Ngâm trong nước có pha một chút muối và cho thêm 2 trái ớt hiểm cắt lát trong 2 tiếng, sau đó xả nước, rửa lại 2 - 3 lần.
Ngâm ốc hương trong nước có pha muối và ớt hiểm
Bạn có thể mua 1 con cá chẽm, sau khi phi lê và tận dụng phần xương để nấu nước dùng.
Hành tây bỏ vỏ cắt miếng.
Rau cần tây, cải cúc, rau muống nhặt kỹ, rửa sạch, để ráo.
Sả đem băm nhỏ.
Tương hột đem giã nhuyễn. Me ngâm trong 150ml nước, dầm nhuyễn rồi lọc qua rây để lấy nước cốt.
Lọc lấy nước cốt me. Ảnh: Internet
Đun sôi 2 lít nước với xương cá chẽm và 1/2 củ hành tây. Đun trong khoảng 30 phút và thường xuyên dùng thìa vớt bọt để nồi nước dùng được trong. Sau đó tắt bếp và vớt xương cá bỏ đi.
Nấu nước dùng từ xương cá chẽm và hành tây
Đặt nồi lên bếp, cho thêm một thìa canh dầu ăn rồi phi thơm sả. Sau đó cho tương hột vào xào nhanh khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Đổ tương hột vừa xào vào trong nồi nước dùng lẩu. Cho thêm vào nồi nước lẩu sả cây, hành tây, ớt, gừng, nước me, sa tế tôm, đường, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt và nêm nếm sao cho vừa miệng.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Khi nước sôi thì thả ốc hương và thịt cá chẽm vào là bạn đã hoàn thành món lẩu ốc hương chua cay rồi đấy. Lẩu sẽ được ăn kèm với bún và các loại rau.
Lẩu ốc hương ăn cùng bún và các loại rau. Ảnh: Internet
Nồi lẩu thơm ngát với những con ốc hương béo mập, giòn dai, ngọt thịt sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực thú vị. Đừng chần chừ hãy bắt tay vào bếp và thực hiện cách nấu lẩu ốc hương chua cay này cho bữa tối cuối tuần thêm ngon miệng nhé! Chúc các bạn thành công!
Nếu muốn học thêm nhiều cách chế biến ốc, bạn đừng ngần ngại hãy điền ngay thông tin vào form bên dưới để được Hướng Nghiệp Á Âu tư vấn chi tiết hơn về chương trình đào tạo nhé!
Link nội dung: https://caohockinhte.edu.vn/lau-oc-tha-a53796.html