CÔNG THỨC NẤU ĂN

Nước mắm chua ngọt là một trong những món nước chấm phổ biến đối với người Việt Nam. Để làm ra được một chén nước mắm ngon, đậm đà và hợp vị không phải là một chuyện đơn giản. Hôm nay, Nấu chuẩn Ăn ngon sẽ gửi đến các bạn công thức làm nước mắm chua ngọt cực kì ngon và bảo quản được lâu. Mọi người cùng mình vào bếp nhé!

Video hướng dẫn làm Nước mắm chua ngọt

1. Đôi nét về Nước mắm chua ngọt

Nước mắm từ lâu đã là một trong những chén nước chấm không thể thiếu trong mâm cơm của người Việt Nam. Nước mắm là nước được tiết ra từ xác động vật (phần lớn là từ cá, tôm) được ướp với muối lâu ngày, chính vì điều này khiến nước mắm có hương vị không thể lẫn vào đâu được. Nước mắm không chỉ giúp các món ăn có hương vị đậm đà hơn mà còn giúp người ăn cân bằng vị theo ý thích của bản thân.

Nước mắm chua ngọt được làm từ nước mắm, pha thêm các gia vị khác như đường, bột ngọt, chanh, dấm…. giúp giảm bớt độ mặn của nước mắm và phù hợp với từng món ăn. Nước mắm chua ngọt thường được dùng trong các món bún như bún thịt nướng, bún thịt xào, bún chả Hà Nội hoặc ăn kèm với các món cuốn như bánh cuốn, bánh tráng cuốn tôm thịt… Tùy theo vùng miền, tùy theo gia đình mà mỗi người sẽ có cách pha nước mắm khác nhau dẫn đến hương vị của món nước chấm này cũng khác nhau.

CÁCH LÀM NƯỚC MẮM CHUA NGỌT CỰC NGON, BẢO QUẢN LÂU 01

2. Nguyên liệu làm Nước mắm chua ngọt

Để làm được 1 chén nước mắm ngon và bảo quản được lâu, các bạn cần chuẩn bị:

CÁCH LÀM NƯỚC MẮM CHUA NGỌT CỰC NGON, BẢO QUẢN LÂU 03

3. Cách pha Nước mắm

Bước 1: Nấu nước mắm

Đun sôi 1 chén nước đã chuẩn bị, sau đó cho lượng đường đã chuẩn bị vào. Sau đó các bạn dùng 1 cái vá hoặc muỗng chúng ta khuấy đều cho đường tan. Sau khi đường tan hết, đun sôi thêm 3 phút nữa.

Sau 3 phút, các bạn cho tiếp phần nước mắm, bột ngọt vào và khuấy đều. Tiếp tục đun tiếp 1 phút rồi tắt bếp. Sau đó chúng ta chờ cho nước mắm nguội hẳn.

CÁCH LÀM NƯỚC MẮM CHUA NGỌT CỰC NGON, BẢO QUẢN LÂU 04

Bước 2: Băm tỏi, ớt

Trong lúc chờ cho nước mắm nguội, các bạn chuẩn bị 1 con dao và 1 cái thớt để chúng ta băm nhuyễn tỏi và ớt. Việc băm nhuyễn tỏi ớt thay vì giã nhuyễn sẽ giúp món nước mắm chua ngọt của chúng ta trông đẹp mắt và bảo quản được lâu hơn.

CÁCH LÀM NƯỚC MẮM CHUA NGỌT CỰC NGON, BẢO QUẢN LÂU 05

Bước 3: Pha nước mắm chua ngọt

Sau khi nước mắm chua ngọt đã nguội, vắt vào đó 1 lát chanh đã chuẩn bị. Sau đó cho hết phần tỏi ớt băm vào và khuấy đều. Mục đích của việc để nước mắm nguội và vắt chanh vào trước là để cho phần tỏi ớt sẽ nổi lên trên, giúp món nước mắm trở nên đẹp mắt và hấp dẫn hơn.

Cuối cùng, các bạn nêm nếm lại xem vị của nước mắm có phù hớp với gia đình mình chưa và nêm nếm lại cho phù hợp.

CÁCH LÀM NƯỚC MẮM CHUA NGỌT CỰC NGON, BẢO QUẢN LÂU 06

4. Bảo quản nước mắm chua ngọt

Với cách làm này, các bạn có thể cho nước mắm vào 1 cái chai hoặc 1 cái lọ, sau đó bảo quản trong tủ lạnh thì chúng ta có thể sử dụng được rất lâu. Việc nấu nước mắm sẽ giúp cho nước mắm của chúng ta sẽ không bị mốc và mùi vị sẽ không bị thay đổi dù bảo quản trong 1 thời gian dài. Mỗi lần ăn, chúng ta chỉ cần rót 1 ít ra là có thể dùng ngay.

Mọi người có thể tham khảo thêm các món ngon tại đây.

Link nội dung: https://caohockinhte.edu.vn/cach-lam-nuoc-mam-toi-ot-de-lau-a51677.html