Bỏ túi các món trong thực đơn ngày giỗ theo phong tục cổ truyền 3 miền

Lên thực đơn ngày giỗ là một trong những vấn đề khiến nhiều bà nội trợ phải đau đầu, nhất là các nàng dâu mới. Vì vậy làm sao để chuẩn bị đầy đủ một mâm cỗ ngày giỗ theo đúng phong tục truyền thống của người Việt? Bài viết dưới đây Tasty sẽ gợi ý cho bạn thực đơn ngày giỗ theo từng vùng miền tại Việt Nam nhé.

Thực đơn mâm cỗ ngày giỗ miền Bắc

Mỗi một vùng miền đều có những nét đặc trưng riêng về ẩm thưc, đặc biệt là sự khác nhau về thực đơn mâm cỗ ngày giỗ ở mỗi vùng miền. Dưới đây là chia sẻ của Tasty về thực đơn ngày giỗ miền Bắc giành cho các mẹ, các bà nội trợ tham khảo:

Thịt gà luộc nguyên con

Gà luộc nguyên con được xếp hàng đầu trong danh sách các món ăn ngon cần thiết phải có trong thực đơn ngày giỗ, đặc biệt là thực đơn ngày giỗ ở miền Bắc. Theo quan niệm từ xa xưa, gà luộc nguyên con được dâng lên cúng, thắp hương cho ông bà nhằm cầu mong những điều may mắn, suôn sẻ và gặt hái những thành công, vì vậy nó thường là món ăn đầu tiên trong thực đơn cho ngày giỗ cũng như thực đơn ngày tết.

Món gà luộc không thể thiếu trong thực đơn mâm cỗ ngày giỗ

Món gà luộc cần phải đi kèm với muối tiêu, lá chanh để tạo nên mùi thơm và vị đậm đà đặc trưng của món ăn.

Bánh chưng

Đối với người miền Bắc thì bánh chưng dường như trở thành một trong những món ăn không thể thiếu khi thờ cúng tổ tiên. Hình vuông vốn thể hiện cho mặt đất, từ đó, ý nghĩa của chiếc bánh chưng khi có mặt trong thực đơn ngày giỗ nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với tổ tiên. Chính vì vậy nên nếu bạn đang cần chuẩn bị mâm cỗ cho ngày giỗ tổ tiên ở miền Bắc thì hãy liệt kê bánh chưng ở đầu danh sách nhé.

Nem rán - chả lụa

Hai món tiếp theo này thường được đi kèm với nhau kể cả trong thực đơn ngày giỗ của người miền Trung hay Nam. Tuy nhiên, mỗi vùng miền lại có những sự biến tấu khác nhau để tạo nên nét đặc trưng và hợp khẩu vị người thưởng thức.

Nem rán - chả lụa thường được xếp chung vào một đĩa tròn để tạo nên sự vừa vặn và đẹp mắt. Để thêm phần đậm đà, nước chấm đi kèm là điều kiện tạo nên mùi vị đặc biệt và màu sắc bắt mắt của món ăn.

Xôi ngũ sắc

Xôi gần như là "linh hồn" trong bảng thực đơn đám giỗ của người miền Bắc. Không chỉ vậy, mâm xôi ngũ sắc còn tạo nên sự hài hòa cho mâm cỗ, sự lạ miệng và bớt đi phần ngấy của các món nhiều dầu mỡ.

xoi-ngu-sac-thuc-don-ngay-gio
Xôi ngũ sắc là nét đặc trưng lâu đời trong mâm cỗ người miền Bắc

Ngoài những món ăn chính nói trên thì trong thực đơn cho ngày giỗ của người miền Bắc còn có thêm các loại canh, một số món xào thập cẩm và chè ngọt tráng miệng.

Thực đơn mâm cỗ ngày giỗ của miền Trung

Đối với người miền Trung, các món có chứa trong thực đơn ngày giỗ thường khá lạ miệng nhưng có cách chế biến đơn giản. Điều tạo nên nét đặc trưng nhất trong thực đơn đám giỗ miền Trung chính là phần nước chấm đi kèm từng món ăn. Nhờ đó mà các món ăn thêm phần đậm vị và ngon miệng hơn. Nếu bạn đang cần chuẩn bị một mâm cỗ ngày giỗ ở miền Trung thì có thể tham khảo các món sau:

ram-cuon-xa-lach-hoac-cai-be-xanh
Ram cuốn xà lách hoặc cải bẹ xanh là một trong những biến tấu của người miền Trung trong mâm cỗ

Thực đơn ngày giỗ của người miền Nam

Trong thực đơn của người miền Nam lại có những nét riêng với đa dạng các kiểu chế biến khác nhau. Đôi khi trong thực đơn cho ngày giỗ có những món kho đậm đà nhưng cũng có lúc là vài món dân giã với cách chế biến đơn giản. Một số gợi ý về thực đơn ngày giỗ đối với người miền Nam như sau:

Điều mà bạn cần lưu ý trong thực đơn ngày giỗ cúng gia tiên là lựa chọn những món ăn mang đậm vị truyền thống. Với các bô lão trong gia đình thì những món ăn cổ truyền Việt luôn mang đến sự ấm cúng và thể hiện được lòng tôn kính của con cháu. Hy vọng những chia sẻ trên đây đã phần nào giúp ích được cho bạn khi cần chuẩn bị một mâm cỗ thịnh soạn trong ngày cúng tổ tiên, ông bà, các bạn có thể tham khảo thêm các món ăn ngày giỗ tại Tasty để có được nhiều lựa chọn phong phú hơn.

Link nội dung: https://caohockinhte.edu.vn/cac-mon-dam-gio-mien-nam-a43436.html