Cà rốt là loại củ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt là vitamin A, nhiều người thích ăn sống vì giữ được hương vị tươi ngon và giữ được trọn vẹn dưỡng chất, nhưng cũng nhiều người muốn nấu chín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vậy nên uống nước ép cà rốt sống hay chín?
Trước khi giải đáp nên uống nước ép cà rốt sống hay chính, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của cà rốt để hiểu hơn về loại thực phẩm này. Với 100g cà rốt sẽ có chứa:
Ngoài các chất trên, trong cà rốt còn có các loại vitamin và khoáng chất khác như vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, canxi, kali,... và đặc biệt còn có caroten, một tiền chất của vitamin A.
Có thể ai cũng biết cà rốt rất tốt cho mắt. Ngoài công dụng trên, cà rốt còn có những công dụng khác cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Mỗi ly nước ép cà rốt trung bình 240ml chứa đến 255% nhu cầu vitamin A hằng ngày của cơ thể. Caroten trong cà rốt sau đó được chuyển hóa thành vitamin A giúp giảm các bệnh về mắt như mù lòa, đục thủy tinh thể, trị khô mắt do máy lạnh, viễn thị do cao tuổi. Ngoài ra, trong cà rốt còn có lutein và zeaxanthin giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
Trong cà rốt có chứa nhiều vitamin C, vitamin A là những loại vitamin có khả năng chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ sự tổn thương của cơ thể gây ra bởi các gốc tự do. Ngoài ra trong cà rốt còn có vitamin B6, đây là một thành phần rất cần thiết để hệ miễn dịch được phát triển tối ưu, bao gồm tế bào lympho.
Cà rốt được xem là một loại thực phẩm giúp trẻ hóa làn da. Vì có chứa vitamin C, chất giúp tăng sản xuất collagen từ đó làm tăng độ đàn hồi cho da, giúp da căng bóng khỏe mạnh. Ngoài ra vitamin A trong cà rốt còn giúp ngăn chặn sự hình thành nếp nhăn, vết sạm da.
Pectin có chứa trong cà rốt giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Theo một nguyên cứu, việc ăn cà rốt thường xuyên trong ba tuần có thể giúp giảm lượng cholesterol trong máu một cách tự nhiên mà không cần dùng thuốc.
Khi nấu chín, lượng caroten hấp thụ được tốt hơn so với khi ăn cà rốt sống. Vì bản chất caroten là chất chỉ tan trong dầu mỡ nên việc nấu chín cà rốt với thịt hay dầu là cách tốt nhất để sử dụng caroten trong cà rốt, caroten sau khi được hòa tan trong dầu mỡ chuyển xuống ruột và được chuyển hóa thành vitamin A. Tuy nhiên, việc hầm cà rốt quá lâu kèm các món ăn khác sẽ khiến nitrat trong cà rốt nhanh chuyển hóa thành nitrit - một loại chất gây độc với cơ thể và đặc biệt có thể dẫn đến tử vong ở trẻ dưới 6 tháng tuổi.
Mặc dù việc nấu chín cà rốt tốt hơn việc sử dụng sống, nhưng để ép thành nước cốt thì việc sử dụng cà rốt sống lại mang đến hương vị thơm ngon, tươi mát hơn. Vậy nên uống nước ép cà rốt sống hay chín? Bạn hãy chọn cho mình theo sở thích của mình nhé.
Khi sử dụng cà rốt, bạn nên lưu ý những điểm sau:
Câu hỏi nên uống nước ép cà rốt sống hay chín có thể trả lời rằng tùy vào nhu cầu, khẩu vị của mỗi người mà quyết định. Tuy nhiên, chỉ nên dùng nước ép này từ 2 đến 3 lần mỗi tuần và mỗi lần dùng chỉ nên uống một lượng hợp lý.
Link nội dung: https://caohockinhte.edu.vn/uong-nuoc-ep-ca-rot-a43417.html