Thực đơn cho bệnh nhân ung thư đủ chất, ngon miệng, giàu dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự phát triển ung thư. Trong bài viết này, các chuyên gia của Viện Nghiên Cứu & Tư Vấn Dinh Dưỡng - NRECI sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nguyên tắc dinh dưỡng và xây dựng thực đơn cho bệnh nhân ung thư một cách khoa học nhé!

Chế độ dinh dưỡng quan trọng như thế nào với bệnh nhân ung thư?

Tại Việt Nam, số lượng người mắc ung thư ngày càng tăng. Theo thống kê, mỗi năm có đến hơn 115.000 người chết, trong đó, 80% bị sụt cân và 30% chết vì suy kiệt sức khỏe trước khi qua đời do tế bào ung thư. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu sụt 5% cân nặng sẽ rút ngắn 1/3 thời gian sống.

Thông thường, mọi người chỉ tập trung điều trị ung thư mà ít quan tâm đến ăn uống hàng ngày. Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư cho biết, rất nhiều bệnh nhân lầm tưởng rằng bị ung thư cần phải ăn kiêng cực kỳ khắt khe dẫn đến sụt cân, suy dinh dưỡng trầm trọng, không đủ sức khỏe để theo hết được các liệu pháp điều trị.

Thực tế, các chuyên gia cho biết, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với bệnh nhân ung thư. Bởi lẽ, thực hiện đúng nguyên tắc và thực đơn cho bệnh nhân ung thư có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, ức chế tế bào bệnh hiệu quả. Từ đó góp phần làm chậm diễn biến, ngăn chặn di căn và giúp người bệnh có đủ sức khỏe để theo được hết các liệu pháp điều trị.

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư
Dinh dưỡng có vai trò quan trọng với bệnh nhân ung thư

Nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Nguyên tắc “3 đúng” trong dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cụ thể như sau:

Đúng lượng

Đúng loại

Đúng cách

Bạn cần quan tâm hơn đến hàm lượng các chất cũng như cách ăn uống. Hãy tham khảo sự tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng để có được thực đơn cho bệnh nhân ung thư phù hợp, khoa học nhất.

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư
Cần tuân thủ các nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh ung thư

Nguyên tắc dinh dưỡng khi thiết kế thực đơn cho người ung thư cần đảm bảo đúng hàm lượng các chất, ưu tiên thực phẩm nguyên cám, giàu chất xơ, chứa nhiều đạm trắng và omega 3, đồng thời phải ăn uống đúng cách.

Người ung thư nên ăn gì?

Ăn uống khoa học có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư nhờ việc duy trì năng lượng cho hoạt động thể chất và hỗ trợ miễn dịch. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, các loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư bao gồm: (1)

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bệnh nhân ung thư nên duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Những thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi trong và sau khi điều trị.

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư
Bổ sung vitamin D cho người bệnh ung thư theo khuyến nghị

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những thực phẩm như cafe, đậu nành, hoa quả và rau, các loại ngũ cốc, đồ ăn chứa chất chống oxy hóa và vitamin D tốt cho bệnh nhân ung thư.

Người ung thư không nên ăn gì? Bệnh ung thư kiêng loại hoa quả gì?

Không có chế độ ăn uống cụ thể cho những người đang điều trị ung thư, tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo bạn nên kiêng một số loại thực phẩm. Cụ thể, bệnh nhân ung thư có thể bị tiêu chảy nặng hơn nếu ăn: (1)

Đối với bệnh nhân ung thư bị khô miệng, hãy hạn chế những điều sau: (1)

Những người bị đau miệng và vùng họng không nên ăn thực phẩm hoặc đồ uống có thể làm nặng thêm các triệu chứng, chẳng hạn như: (1)

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư
Thực đơn cho bệnh nhân ung thư hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ

​Khi thực hiện hóa trị, xạ trị và liệu pháp miễn dịch, bạn có thể gặp phải những tác dụng phụ như tiêu chảy, khô miệng, đau miệng và cổ họng. Do đó, người bệnh cần xây dựng thực đơn cho người hóa trị ung thư phù hợp để giảm bớt các triệu chứng này.

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe mà bệnh nhân ung thư cần có chế độ ăn uống khác nhau. Nhìn chung, nhóm thực phẩm cần tránh gồm thức ăn mặn hoặc quá ngọt hoặc cay, nhiều dầu mỡ, chứa các chất hóa học, rượu bia, thuốc lá,…

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư

Không có chế độ ăn uống cụ thể cho những người đang điều trị ung thư. Tùy vào tình trạng sức khỏe mà mỗi người sẽ có thực đơn dinh dưỡng chuyên biệt. Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng (NRECI) là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng tại Việt Nam hiện nay. Quy trình thăm khám dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tại NRECI gồm 7 bước như sau:

Dưới đây mà một số gợi ý về thực đơn cho bệnh nhân ung thư:

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư
Người bệnh cần bổ sung đủ lượng nước mỗi ngày

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư sẽ phụ thuộc vào loại bệnh, yếu tố cơ địa và thay đổi trong suốt quá trình điều trị. Do vậy, bạn cần tham khảo tư vấn dinh dưỡng từ các chuyên gia để lên kế hoạch chi tiết và khoa học.

Những lưu ý khi chăm sóc cho bệnh nhân ung thư

Ngoài vấn đề thực phẩm nên hay không nên sử dụng cho bệnh nhân ung thư, bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề quan trọng sau đây:

Theo ý kiến của bác sĩ Nguyễn Thị Hòa - Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng (NRECI): “Bên cạnh một chế độ ăn hợp lý thì công tác tư tưởng cực kỳ quan trọng người bệnh. Bản thân người chăm sóc cần phải luôn có niềm tin và sự lạc quan mới có thể truyền được năng lượng tích cực đến người bệnh. Hãy khuyến khích, động viên để bệnh nhân ăn ngon hơn. Bên cạnh đó, nếu còn nhiều lo lắng thì bệnh nhân có thể tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên gia, bác sĩ dinh dưỡng giúp bệnh nhân có những bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng.”

Thực đơn 7 ngày cho người ung thư 160cm, 50kg, cần 1500kcal (G:P:L = 58:18:24%)

Bữa sáng Bữa trưa Bữa tối Thứ 2

Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 Chủ nhật

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư khoa học, hợp lý giúp bệnh nhân giảm thiểu được những bất lợi, đồng thời hỗ trợ tích cực cho quá trình điều trị bệnh. Thay vì ăn kiêng cực đoan, bạn có thể tìm sự hỗ trợ tư vấn dinh dưỡng và thiết kế thực đơn dinh dưỡng từ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ của Viện Nghiên Cứu & Tư Vấn Dinh Dưỡng - NRECI.

Xem thêm:

Link nội dung: https://caohockinhte.edu.vn/thuc-don-cho-nguoi-ung-thu-a39245.html