SỞ Y TẾ THÁI NGUYÊN

Đông trùng hạ thảo được coi là thần dược với sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ăn loại thần dược này sao cho hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người biết được cách ăn đông trùng hạ thảo hiệu quả và các vấn đề cần lưu ý khi dùng để tránh làm mất các giá trị dinh dưỡng quý báu.

Ăn đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?

Trên thực tế công dụng của đông trùng hạ thảo không chỉ dừng lại ở chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe,… mà ở mỗi nhóm đối tượng cụ thể chúng sẽ phát huy những tác dụng đặc trưng riêng mà không có một loại thuốc hay một loại thực phẩm chức năng nào có thể làm được.

Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu thần kỳ cho bồi bổ sức khỏe
Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu thần kỳ cho bồi bổ sức khỏe

Chính nhờ sự biến hóa kỳ diệu để phát triển từ “con” trở thành “cây” đã góp phần không nhỏ tạo nên những công dụng tuyệt vời của loại dược vật này với cơ thể. Phải kể đến như:

Những ai không nên ăn đông trùng hạ thảo?

Đông trùng hạ thảo là dược thảo với rất nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ con người. Nhưng bên cạnh đó có những trường hợp không nên ăn đông trùng hạ thảo như:

Hướng dẫn cách ăn đông trùng hạ thảo tối ưu dưỡng chất

Với nhiều tác dụng thần kỳ như vậy, đông trùng hạ thảo ăn như thế nào để đảm bảo tối ưu nhất được các dưỡng chất? Dưới đây là một số cách chế biến tránh thất thoát các dược chất mà người dùng nên tham khảo.

Cách ăn đông trùng hạ thảo tươi trực tiếp

Ăn sống trực tiếp luôn là cách tận dụng được lượng dưỡng chất trong dược phẩm tốt nhất. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, vệ sinh, đảm bảo để nhai sống trực tiếp đòi hỏi phải sử dụng loại chất lượng cao. Đặc biệt, nên chọn mua đông trùng có đầy đủ hàm lượng dưỡng chất để có hiệu quả tốt nhất cho cơ thể.

Ăn sống trực tiếp đông trùng hạ thảo để tận dụng được lượng dưỡng chất cao nhất
Ăn sống trực tiếp đông trùng hạ thảo để tận dụng được lượng dưỡng chất cao nhất

Để có thể dùng đông trùng hạ thảo tươi trực tiếp và đảm bảo an toàn, vệ sinh, cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

Dùng đông trùng hạ thảo theo cách này thường xuyên sẽ giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, rất tốt cho những người cơ thể suy nhược, người mới ốm dậy hoặc vừa mới phẫu thuật, người bị yếu sinh lý, suy thận,…

Pha trà với Đông trùng hạ thảo

Trà đông trùng hạ thảo có tác dụng ích khí tráng dương, bổ thận sinh tinh, đặc biệt rất tốt cho người bị suy giảm chức năng tình dục, mắc các chứng bệnh phụ khoa, nam khoa như xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, viêm nhiễm âm đạo, cổ tử cung,…

Để hãm trà đông trùng hạ thảo đạt hiệu quả tối đa, người bệnh cần:

Dùng hầm chung với các loại thịt

Dùng đông trùng hạ thảo hầm chung với các loại thịt như thịt dê, thịt lợn, bò, gà, vịt đều có thể tạo ra những món ăn thơm ngon lại bổ dưỡng.

Cách ăn đông trùng hạ thảo với các món thịt hầm giúp người bị bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe, bồi bổ cơ thể rất tốt.

Cách ăn đông trùng hạ thảo cho người ốm - nấu cháo Đông trùng hạ thảo

Cháo đông trùng hạ thảo là một món đơn giản dễ ăn, phù hợp với người già, trẻ em, người có hệ tiêu hóa kém. Dùng cháo đông trùng sẽ giúp bồi bổ nâng cao thể trạng, tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch cho mọi người.

Một số món ăn bồi bổ cơ thể với trùng thảo
Một số món ăn bồi bổ cơ thể với trùng thảo

Chuẩn bị nguyên liệu: đông trùng hạ thảo, gạo tẻ

Cách thực hiện:

Cả hai loại cháo đều mang lại tác dụng bồi bổ sức khỏe tuyệt vời. Ngoài ra, để tăng hương vị cho món cháo, người dùng có thể cho thêm các loại thịt vào cháo khi nấu.

Ngâm rượu đông trùng hạ thảo

Rượu Đông trùng hạ thảo vẫn là cách ăn đông trùng hạ thảo được nhiều quý ông ưa chuộng với tác dụng tăng cường sức khỏe, tăng cường sinh lý, rất tốt người yếu sinh lý. Cách ngâm rượu như sau:

Lưu ý khi chế biến đông trùng hạ thảo

Để đảm bảo hàm lượng chất dinh dưỡng bên trong đông trùng hạ thảo tối đa nhất, cũng như có cách chế biến để chúng phát huy tác dụng tốt nhất, thì trong quá trình chế biến các cách ăn đông trùng hạ thảo, người dùng nên chú ý một số vấn đề sau:

Sử dụng đông trùng hạ thảo vừa phải, không lạm dụng

Việc sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày nên nên được áp dụng vừa phải, phù hợp với tình trạng sức khỏe của mỗi cá nhân. Mỗi ngày, người bệnh chỉ nên dùng từ 3 - 8g đông trùng hạ thảo là đủ và khi hầm với các loại thịt thì không nên cho nước hoặc lượng thịt quá nhiều.

Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào của mình, nếu đông trùng được sử dụng với liều lượng cao sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể không hấp thu kịp dưỡng chất, gây ra những phản ứng phụ ngoài ý muốn.

Không nên chế biến đông trùng hạ thảo trong nồi bằng kim loại

Khi chế biến các món ăn với loại dược vật này, nhiệt độ đun nấu cao sẽ làm các nồi kim loại như nhôm, sắt, kẽm dễ gây ra một số phản ứng hóa học với thực phẩm. Từ đó sinh ra các chất độc gây hại cho sức khỏe người dùng.

Nên chế biến bằng nồi, ấm đất, sứ để bảo đảm dược chất
Nên chế biến bằng nồi, ấm đất, sứ để bảo đảm dược chất

Để tránh tác động xấu đó đến chất lượng món ăn bồi bổ, người dùng nên sử dụng nồi đất khi chế biến. Đồng thời, khi dùng nồi đất hầm, nấu canh đông trùng mùi vị món ăn cũng sẽ ngon, dễ ăn hơn.

Không chế biến đông trùng hạ thảo ở nhiệt độ quá cao hoặc quá lâu

Ở nhiệt độ cao, các chất dinh dưỡng sẽ dễ dàng bay hơi hoặc biến chất và đông trùng hạ thảo cũng vậy. Vì thế, khi chế biến đông trùng hạ thảo nguyên con, người nấu tránh chế biến ở nhiệt độ quá cao hoặc nấu quá lâu, đun nấu lại nhiều lần để tránh làm mất đi hương vị tự nhiên cũng như suy giảm lượng chất dinh dưỡng có trong dược liệu.

Thời gian lý tưởng để đun nấu các món hầm cho mọi người tham khảo là trong khoảng từ 1 - 2 tiếng, và sau khi đun sôi thì để lửa nhỏ liu diu đến khi chín tới.

Trên đây các cách ăn đông trùng hạ thảo đạt tối đa hiệu quả cũng như những lưu ý khi dùng và chế biến đông trùng hạ thảo. Đây là một loại dược phẩm quý hiếm, vậy nên hãy thật sự lưu ý khi chế biến và sử dụng để không làm mất đi những dưỡng chất vốn có.

Link nội dung: https://caohockinhte.edu.vn/cach-an-dong-trung-ha-thao-a34067.html