Nộm bò khô là món ăn đường phố khá nổi tiếng tại các khu phố cổ, bờ Hồ Hà Nội. Hiện nay, món ăn này được nhiều người sành ăn tự mày mò và biến tấu với đa dạng hương vị. Nếu bạn là tín đồ của món nộm thì hãy học ngay cách làm nộm bò khô sau đây.
Tự làm món nộm bò khô thơm ngon, giòn ngọt ăn hoài không ngán
Món nộm bò khô chuẩn vị bao gồm vị dai giòn sần sật của bò, vị thanh mát của đu đủ xanh, bùi bùi của đậu phộng rang cùng các vị rau sống trộn cùng. Để tự tay chế biến món này, bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu và áp dụng theo từng bước dưới đây:
Món nộm bò khô không thể thiếu các nguyên liệu cơ bản gồm:
Nguyên liệu không thể thiếu khi làm món nộm bò khô
Thành phần chính của món nộm bò khô chính là đu đủ xanh và khô bò. Do đó, bạn cần chọn hai nguyên liệu này thật tươi ngon. Sau khi mua về, bạn sơ chế từng thứ. Đu đủ xanh gọt vỏ, rửa bớt nhựa, bổ đôi lóc bỏ hạt rồi dùng dao bào sợi nhỏ vừa ăn.
Bào sợi đu đủ làm nộm
Cà rốt cũng rửa sạch, bào bỏ vỏ rồi bào sợi nhỏ vừa ăn.
Bào sợi cà rốt
Cho cà rốt và đu đủ vào thau, ngâm cùng nước có pha 1 muỗng muối loãng. Ngâm khoảng 10 phút để các nguyên liệu mềm, sau đó vớt ra bóp khô và để ráo nước.
Ngâm đu đủ và cà rốt rồi bóp ráo nước
Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng, cho vào chảo dầu phi vàng giòn. Vớt ra để ráo dầu.
Phi thơm hành khô
Các loại rau sống rửa sạch rồi thái thành miếng nhỏ.
Sơ chế các loại rau sống
Đậu phộng rang chín, dậy mùi thơm thì tách bỏ vỏ, đập dập.
Đậu phộng rang chín, đập dập
Đầu tiên, bạn pha nước mắm để trộn nộm gồm: 200g đường trắng, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng muối, 350ml giấm gạo, 1 muỗng nước lọc và cho ớt, tỏi băm vào. Trộn đều các nguyên liệu với nhau.
Làm nước gia vị trộn nộm
Cho đu đủ, cà rốt vào thau, đổ hỗn hợp nước ra vị vào. Trộn đều tay rồi cho khô bò xé sợi vào trộn thêm 3 phút. Rắc đậu phộng rang, rau sống lên trộn đều với nộm.
Nộm bò khô ngấm gia vị đậm đà
Nếu thấy nộm bò khô có nhiều nước thì bạn gạt bỏ bớt, trình bày món nộm ra đĩa, rắc hành phi lên trên rồi thưởng thức.
Thực hiện cách làm nộm bò khô như trên rất đơn giản, dễ làm đúng không nào. Bạn có thể làm món này làm món ăn vặt, món khai vị hoặc dùng đãi khách, mời bạn bè cùng thưởng thức.
Món nộm bò khô có thể biến tấu thêm các nguyên liệu khác như: Bắp cải tím, gan heo hoặc thay thế đu đủ bằng trái cây khác như: Cóc, xoài xanh, bưởi. Chắc chắn, bạn sẽ bị mê hoặc bởi món ngon khó cưỡng, ăn hoài không ngán.
Hy vọng, sau khi tham khảo cách làm nộm bò khô mà chúng tôi gợi ý ở trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm, nâng cao trình độ nấu nướng để tự tin trổ tài vào bếp mỗi ngày.
Link nội dung: https://caohockinhte.edu.vn/hc-ngay-cch-lm-nm-b-kh-chun-v-chi-tit-nht-a31399.html