Cách làm trà gừng giải cảm phòng ho giữ ấm cơ thể

Từ xa xưa, ông bà ta đã uống nước gừng để phòng và điều trị nhiều bệnh. Đây là bài thuốc dân gian đã được khoa học hiện đại chứng minh hiệu quả. Mỗi chúng ta nên biết cách làm trà gừng để tăng đề kháng, giải cảm, phòng ho, giữ ấm cơ thể,... trong trường hợp cần thiết.

Tác dụng của trà gừng với sức khỏe

Gừng vốn là một gia vị có nhiều công dụng với sức khỏe, được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực thực phẩm. Gừng cũng được sử dụng trong lĩnh vực dược phẩm nhờ những công dụng lớn với sức khỏe. Trà gừng là loại trà được làm từ gừng tươi, gừng khô, nước và các nguyên liệu tạo ngọt như đường, mật ong,... Có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết đến những công dụng dưới đây của trà gừng:

  • Trà gừng có tác dụng kích thích tiêu hóa, giảm đáng kể triệu chứng chướng bụng, khó tiêu, đầy hơi.
  • Với phụ nữ mang thai, trà gừng giúp giảm đáng kể triệu chứng ốm nghén.
  • Các chất chống oxy hóa, kháng viêm tự nhiên trong gừng có tác dụng tăng khả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh gây ra do virus, vi khuẩn.
  • Trong trà gừng cũng có các chất giảm đau, giảm viêm tự nhiên. Uống trà gừng thường xuyên có thể cải thiện đáng kể triệu chứng đau đầu, viêm xoang, viêm khớp,...
  • Uống trà gừng cũng được khoa học chứng minh là có thể làm dịu thần kinh, giảm căng thẳng, mệt mỏi hiệu quả.
  • Với những người huyết áp thấp, uống trà gừng giúp tăng huyết áp tự nhiên và ổn định huyết áp.
cach-lam-tra-gung-1.jpg
Trà gừng mang đến vô vàn lợi ích cho sức khỏe

Gợi ý cách làm trà gừng giải cảm, giữ ấm cơ thể

Cách làm trà gừng mật ong

Để làm trà gừng mật ong, bạn cần chuẩn bị nửa củ gừng tươi, một chút một ong, nửa quả chanh, 150ml nước nóng. Cách thực hiện như sau:

  • Gừng tươi bạn cần rửa sạch, cạo vỏ, thái chỉ hoặc đập dập.
  • Bạn dùng nước đun sôi để hãm gừng. Thời gian ngâm khoảng 5 phút để những dược chất của gừng kịp tiết ra nước.
  • Khi đó, nước nguội bớt bạn mới cho thêm mật ong và nước cốt chanh vào. Nếu cho hai nguyên liệu này vào nước quá nóng, mật ong sẽ giảm tác dụng còn nước chanh sẽ bị đắng.
  • Chỉ vài bước đơn giản vậy thôi là bạn đã có ly trà gừng để thưởng thức.

Mỗi sáng uống một ly trà gừng mật ong là cách tăng đề kháng tự nhiên hiệu quả. Đây cũng là cách trị ho tại nhà không dùng thuốc mà các gia đình đều có thể áp dụng.

Cách làm trà gừng táo đỏ

Với cách làm trà gừng này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm:

  • Nửa củ gừng tươi;
  • 2 trái táo đỏ;
  • 20ml mật ong;
  • 200ml nước lọc;

Cách làm trà như sau:

  • Táo đỏ bạn có thể dùng nguyên trái hoặc thái lát mỏng, nhưng thái lát mỏng sẽ tốt hơn.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, đập dập.
  • Cả 2 nguyên liệu trên bạn mang hãm với nước sôi trong ít nhất 5 phút. Nếu có thời gian, bạn có thể mang nấu nước gừng và táo đỏ trong 2 phút.
  • Chờ nước nguội bớt bạn mới cho thêm mật ong vào, khuấy đều lên và thưởng thức.

Trà gừng táo đỏ là thức uống lý tưởng cho những sáng mùa đông. Thức uống này vừa giúp giữ ấm cơ thể, tăng sức đề kháng lại giúp bảo vệ đường hô hấp. Vị ngọt thanh từ mật ong và táo đỏ giúp ly trà gừng dễ uống với bất kỳ ai.

cach-lam-tra-gung-2.jpgGừng tươi và táo đỏ hoàn toàn có thể kết hợp để tạo ra loại trà tốt cho sức khỏe

Cách làm trà gừng chanh sả hoặc cam sả

Với cách làm trà gừng cam sả hoặc chanh sả, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Nửa củ gừng;
  • 3 nhánh sả;
  • Nửa trái chanh hoặc nửa trái cam;
  • 100g đường phèn hoặc mật ong;
  • 300ml nước lọc.

Cách làm trà gừng chanh sả hoặc trà gừng cam sả như sau:

  • Sả làm sạch, cắt thành khúc ngắn rồi đập dập.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập hoặc thái chỉ.
  • Bạn cho nước và đường phèn vào nồi, đun sôi đến khi tan đường.
  • Khi nước sôi, bạn cho gừng và sả vào nấu thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
  • Khi nước đã nguội bớt, bạn mới thái lát chanh hoặc cam và thả vào nồi trà gừng. Bạn không nên cho cam hoặc chanh vào khi nước còn quá nóng sẽ bị đắng.
  • Bạn khuấy đều lên và có thể thưởng thức ấm hoặc lạnh đều được.
cach-lam-tra-gung-3.jpg
Trà gừng chanh/cam sả uống nóng hoặc lạnh đều ngon

Làm trà gừng xoài vừa ngon vừa lạ

Với cách làm trà gừng này, bạn có thể tự làm trà gừng hoặc mua loại trà gừng túi lọc có bán trên thị trường. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm một trái xoài chín, một chút đường và lá bạc hà để trang trí. Cách chế biến thức uống này như sau:

  • Nếu tự pha, bạn dùng một chút trà mạn, hãm cùng vài lát gừng hoặc gừng đập dập. Những người đang mất ngủ không nên dùng trà mạn mà chỉ nên dùng gừng hãm cùng nước sôi để làm trà.
  • Bạn dùng gói trà gừng mua sẵn hoặc pha trà cùng gừng để tạo thành trà gừng.
  • Xoài chín bạn mang cắt nhỏ xay nhuyễn cùng đường, sau đó cho vào cốc trà gừng đã pha. Sau khi pha nếu chưa thấy vị ngọt vừa miệng, bạn có thể thêm đường nếu muốn.
  • Trên ly đồ uống, bạn có thể trang trí thêm nhánh lá bạc hà cho đẹp mắt.

Trà gừng có nhiều lợi ích với sức khỏe và các công thức làm trà gừng trên đây cũng không hề phức tạp. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều nó cũng có thể gây khô miệng, buồn nôn. Một số người đang sử dụng thuốc, bị cao huyết áp hoặc gặp các vấn đề khác về sức khỏe cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng trà gừng.

cach-lam-tra-gung-4.jpgKhông phải ai cũng có thể uống trà gừng

Ngoài những cách làm trà gừng nói trên, bạn có thể tiết kiệm thời gian và công sức bằng cách sử dụng các loại trà gừng bán sẵn trên thị trường. Một số gợi ý cho bạn như Trà Gừng Traphaco hay Trà Gừng Thái Dương. Các sản phẩm này có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị lạnh bụng, chướng bụng, khó tiêu, ho, cảm lạnh,... Sản phẩm được đóng thành dạng gói tiện lợi, phù hợp sử dụng từng lần và dễ dàng mang theo và có thể mua tại các hiệu thuốc Nhà thuốc Long Châu trên toàn quốc.

Link nội dung: https://caohockinhte.edu.vn/cch-lm-tr-gng-gii-cm-phng-ho-gi-m-c-th-long-chu-a31370.html