Thưởng thức bữa ăn không thực đơn, không gọi món, không có giá tiền cụ thể là một trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ mang tên Omakase. Vậy Omakase là gì? Tại sao Omakase lại được mệnh danh là phong cách ẩm thực Nhật Bản sinh ra dành cho những người “ăn gì cũng được”? Cùng iPOS.vn tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.
1. Omakase là gì?
Omakase trong tiếng Nhật có nghĩa là giao phó, tin tưởng. Hiểu như vậy, khi lựa chọn thưởng thức bữa ăn theo phong cách Omakase có nghĩa là thay vì việc chủ động gọi món như thông thường, bạn sẽ hoàn toàn tin tưởng giao cho đầu bếp quyền quyết định món ăn nào phù hợp với mình. Các món ăn có thể được chọn theo mùa hoặc đánh giá cá nhân của đầu bếp. Cũng vì thế mà Omakase còn được mệnh danh là phong cách ẩm thực Nhật Bản sinh ra dành cho những người “ăn gì cũng được”.
Trước đây, cách thưởng thức bữa ăn theo kiểu Omakase thường chỉ xuất hiện trong các nhà hàng sushi. Tuy nhiên khi sushi giờ đây trở thành một món ăn phổ biến hơn thì Omakase còn được áp dụng rộng rãi cho các nhà hàng món Âu, thậm chí mở rộng sang lĩnh vực làm tóc hay cửa hàng thời trang,…
Một số mô hình nhà hàng Omakase khác nhau trong ngành ẩm thực bạn có thể bắt gặp là:
- Omakase Sushi: Nhà hàng Omakase Sushi thường phục vụ hải sản theo mùa để đảm bảo độ tươi ngon. Nếu không có yêu cầu cần ngồi riêng hoặc tiếp khách, bạn sẽ được mời ngồi ngay tại quầy chế biến, đối diện với đầu bếp và tương tác với họ. Dựa vào cuộc trò chuyện, đầu bếp sẽ đoán khẩu vị của bạn và đưa ra các món ăn phù hợp.
- Nhà hàng rượu Omakase: Khi đến đây, bạn không nhất thiết cần có hiểu biết về các thương hiệu rượu hoặc giống nho đặc biệt. Chỉ cần chia sẻ về khẩu vị và mức ngân sách sẵn sàng chi trả, bạn sẽ được nhân viên chọn giúp loại rượu phù hợp.
- Cocktail Omakase tại quán bar/pub: Đôi khi người Nhật khi đến quán bar sẽ không gọi đồ uống theo tên món cụ thể mà chỉ dùng những từ miêu tả hương vị chung chung như “một thứ gì đó trong và dễ uống” hoặc “ngọt tự nhiên”. Bartender sẽ pha chế cho bạn những ly cocktail sáng tạo mà vẫn hợp vị. Đây cũng có thể coi là một hình thức Omakase.
Nguồn video: Jessie Luong Channel
2. Phong cách ẩm thực Omakase hình thành từ khi nào?
Omakase không phải là phong cách ẩm thực truyền thống lâu đời tại Nhật Bản. Thực tế, Omakase xuất hiện từ thập niên 90, khi thời kỳ bong bóng kinh tế xảy ra tại Nhật. Nhiều người giàu lên nhanh chóng và bắt đầu có mong muốn thưởng thức những món ăn đắt đỏ chưa bao giờ được thử qua như sushi.
Nhưng cũng vì chưa từng ăn sushi bao giờ nên khi bước vào nhà hàng, họ cảm thấy khá bối rối, không biết cá nào phổ biến vào mùa nào hay đặc trưng hương vị của từng loại cá.. Để giúp thực khách giữ thể diện, các nhân viên nhà hàng đã cho ra đời “omakase” với ý nghĩa: “Hãy cứ tin tưởng và để đầu bếp quyết định món ăn”.
Omakase rất được lòng người Nhật vì nó giúp tiết kiệm thời gian cho những người thiếu quyết đoán. Thêm nữa, Omakase giúp giữ thể diện cho thực khách khi lần đầu họ trải nghiệm ở những nhà hàng sushi sang trọng và không có kiến thức sâu rộng về ẩm thực. Chính các đầu bếp cũng rất chuộng hình thức này, vì họ tận dụng được toàn bộ nguyên liệu sẵn có để nấu ăn, tránh trường hợp thực khách phải thất vọng chỉ vì hết nguyên liệu chế biến món yêu cầu.
3. Những điều bạn cần biết khi thưởng thức bữa ăn Omakase
- Giá tiền từng món ăn của một bữa Omakase là một bí ẩn
Hóa đơn của bữa ăn theo phong cách Omakase sẽ không ghi chi tiết giá từng món mà chỉ có tổng số tiền phải trả. Ở một số nhà hàng, thậm chí giá món thức uống của bạn cũng không được liệt kê.
Tuy nhiên, cần biết rằng mỗi bữa ăn Omakase sẽ có giá không hề rẻ. Thông thường bạn sẽ được thưởng thức từ 10 - 20 món khác nhau và giá tiền sẽ dao động từ 800 nghìn đến khoảng 2 triệu đồng.
- Nguyên tắc “3 không”: Không gọi món - Không đổi món - Không kén chọn
Bất ngờ và đề cao sự trải nghiệm là yếu tố quan trọng trong phong cách ẩm thực Omakase. Khi đã xác định vào một nhà hàng Omakase bạn không được gọi món mà phải tin tưởng và tôn trọng quyết định của đầu bếp. Món đã dọn ra thì không được yêu cầu đổi món, trừ khi bạn bị dị ứng với thành phần nào đó.
Tuy nhiên thường thì ngay khi bắt đầu bữa ăn, đầu bếp đã hỏi bạn về những thức ăn bị dị ứng nên trường hợp phải đổi món do dị ứng rất hiếm khi xảy ra. Và nguyên tắc cuối cùng đó là không kén chọn, tức là bạn nên ăn hết phần ăn dành cho mình, không lựa ăn cái này bỏ lại cái kia hoặc tỏ thái độ không trân trọng đồ ăn.
- Nên chọn chỗ ngồi gần với đầu bếp và tương tác với họ nhiều hơn
Việc lựa chọn chỗ ngồi gần đầu bếp sẽ giúp bạn có cơ hội quan sát họ thực hiện món ăn, nghe giới thiệu về món ăn và dễ trò chuyện hơn. Càng chia sẻ cởi mở bạn sẽ càng được biết nhiều hơn về câu chuyện văn hóa ẩm thực cũng như là cơ sở để đầu bếp phán đoán món ăn sẽ phù hợp với tính cách, khẩu vị của bạn.
- Bữa ăn Omakase ngon cần được thưởng thức với một tinh thần tích cực
Điểm độc đáo và hấp dẫn của Omakase chính là tinh thần sẵn sàng trải nghiệm cái mới. Vì thế đừng mang tâm lý lo sợ hay cảm xúc tiêu cực đến thưởng thức ẩm thực Omakase. Điều đó sẽ làm ảnh hưởng đáng kể đến trải nghiệm dùng bữa của bạn.
- Quán Omakase sushi nhỏ sẽ là quán ngon
Người Nhật thường truyền tai nhau rằng: những cửa tiệm Omakase ngon thường là những quán nhỏ và được vận hành bởi những đầu bếp lớn tuổi, giàu kinh nghiệm. Bởi nếu là nhà hàng lớn hoặc hoạt động theo chuỗi thì nguồn nguyên liệu sẽ thường cố định, ít linh hoạt. Trong khi với quán nhỏ, nguyên liệu sẽ phụ thuộc vào việc “đi chợ” của đầu bếp mỗi sáng nên mang tính chất ngẫu hứng, mùa nào thức nấy - đúng với tinh thần của Omakase nhiều hơn.
Xem thêm: Ẩm thực kết hợp - Lạ mà quen!
Như vậy, với phong cách ẩm thực Omakase, bạn sẽ không thể biết trước nhà hàng sẽ phục vụ cho mình món ăn gì. Nhờ yếu tố bất ngờ cùng tâm lý háo hức, bữa ăn của bạn sẽ thêm phần ngon miệng và thích thú. Các đầu bếp của những nhà hàng Omakase là người có chuyên môn và biết cách đọc vị khách hàng. Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm và giao phó bữa ăn cho họ.