1. Nấm linh chi có tác dụng gì?
Chúng ta có thể ăn sống nấm linh chi, tuy nhiên, loại nấm này thường được chế biến dưới dạng bột. Nhiều người đã biết đến nấm linh chi, nhưng họ chưa thực sự hiểu nấm linh chi có tác dụng gì, dưới đây là lời giải đáp chi tiết từ chuyên gia:
Nấm linh chi rất phổ biến trong Đông Y
- Tăng cường miễn dịch.
- Hồi phục sức khỏe.
- Chống oxy hóa, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Không những vậy, sử dụng nấm linh chi trong quá trình điều trị ung thư bằng các phương pháp hóa trị, xạ trị có thể làm tăng hiệu quả điều trị bệnh. Người bệnh ăn ngon, ngủ ngon hơn và giảm nguy cơ gặp phải những tác dụng phụ của các phương pháp điều trị.
- Cải thiện các vấn đề về sức khỏe tim mạch, điều hòa huyết áp và giúp giảm cholesterol, hạn chế nguy cơ hình thành những cục máu đông, cải thiện tình trạng tim đập nhanh, đổ mồ hôi lạnh, hụt hơi,...
- Nâng cao chất lượng giấc ngủ, giúp tinh thần thư giãn, cải thiện trí nhớ, giảm đau đầu hiệu quả.
- Nấm linh chi cũng phù hợp với bệnh nhân mắc viêm phế quản mạn tính, những thành phần dinh dưỡng trong loại nấm này có thể giúp giãn cơ trơn phế quản, giảm phản ứng dị ứng, giảm cơn hen.
- Cân bằng sinh lý, giảm rụng tóc hiệu quả.
- Điều trị các bệnh về gan.
- Rất hiệu quả trong việc giảm đau nhức xương khớp.
- Tăng cường hoạt động của tuyến tụy.
- Phù hợp với những người bị tiểu đường.
- Cải thiện tuần hoàn máu và góp phần làm đẹp da.
2. Liều lượng dùng nấm linh chi
Cần sử dụng nấm linh chi theo đúng liều lượng để nhận được những giá trị dinh dưỡng tốt nhất và hạn chế tối đa nguy cơ tác dụng phụ. Liều lượng sử dụng nấm linh chi ở dạng nấm sẽ khác với liều dùng ở dạng chiết xuất khô từ nấm.
Cần dùng nấm linh chi theo đúng liều lượng
Trường hợp sử dụng một số sản phẩm đã bao gồm nấm linh chi thì liều dùng cũng sẽ cần có sự điều chỉnh phù hợp. Trước khi dùng nấm linh chi, bạn nên xác định nấm sử dụng là nấm tươi hay đã được chiết xuất và cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có được lời khuyên tốt nhất.
3. Sử dụng nấm linh chi như thế nào?
Nấm linh chi được chế biến thành dạng lỏng, dạng trà hay bột. Loại nấm này có vị đắng nhẹ và hơi khó uống. Tùy vào từng mục đích sử dụng khác nhau, người bệnh có thể kết hợp nấm linh chi với cam thảo, atiso, mật ong hay một số loại thảo dược khác.
Dưới đây là một số cách sử dụng nấm linh chi:
- Cách nấu nấm linh chi với nước: Chuẩn bị khoảng 15 đến 30g nấm linh chi đã được cắt lát và đun cùng với 2 lít nước trong vòng 10 phút. Khi đun, cần vặn nhỏ lửa. Tiếp đó, vớt nấm ra và cắt nhỏ nấm, rồi đổ nấm vào nước cũ và đun tiếp trong vòng 10 phút với lửa nhỏ. Bỏ nấm ra và đun tiếp. Phần nước thu được bạn có thể uống luôn hoặc cho thêm đường và mật ong để dễ uống.
Cẩn trọng với một số tác dụng phụ của nấm linh chi
- Cắt nấm linh chi thành những lát nhỏ và để vào ấm hay phích. Sau đó đổ nước sôi vào và hãm trong khoảng 1 tiếng. Lưu ý, phần nấm linh chi đã hãm chỉ nên uống trong vòng một ngày để nhận được những giá trị dinh dưỡng tốt nhất từ nấm. Không để lâu ngày để hạn chế những nguy cơ rủi ro cho sức khỏe.
- Nếu sử dụng bột nấm linh chi: Bạn có thể mang bột nấm hãm với nước sôi. Thời gian hãm nấm linh chi thường không quá lâu, chỉ đợi khoảng 5 đến 10 phút là có thể uống được.
- Nếu không thích uống nấm linh chi, bạn có thể dùng nước linh chi để nấu canh hoặc làm các món hầm. Những món ăn làm từ nấm linh chi được đánh giá là rất bổ dưỡng với người mới ốm dậy.
- Nấm linh chi cũng được coi là một trợ thủ đắc lực trong công cuộc làm đẹp của chị em. Nếu muốn có một làn da mịn màng, tươi trẻ, bạn hãy nghiền nấm linh chi thành bột mịn. Sau đó dùng bột này trộn lẫn với mật ong và thoa đều lên da. Mặt nạ dưỡng da này vừa dễ làm lại có thể mang đến những hiệu quả bất ngờ.
- Để sử dụng nấm trong trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo được công dụng của nấm, bạn nên sấy nấm với nhiệt độ 60 độ C hoặc phơi nấm trong bóng râm cho đến khi khô. Lưu ý, không được bảo quản nấm tươi trong tủ lạnh quá lâu ngày để tránh làm giảm hoặc mất chất lượng nấm.
- Trước khi sử dụng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ, đặc biệt là những trường hợp dưới đây:
+ Đang có thai hoặc đang cho con bú.
+ Đang sử dụng thuốc điều trị.
+ Đã từng dị ứng với bất cứ loại thuốc, loại thảo dược nào.
+ Đang mắc phải bất cứ loại bệnh nào.
+ Người bị rối loạn xuất huyết/đông máu cũng cần cẩn trọng khi sử dụng loại nấm này vì có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.
+ Người bị huyết áp thấp.
+ Phẫu thuật: Dùng nấm linh chi tăng nguy cơ chảy máu. Do đó, cần dừng dùng nấm linh chi ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật.
Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nấm
- Nấm linh chi có thể gây ra một số tác dụng phụ như sau:
+ Gây ảnh hưởng đến gan khi sử dụng nấm linh chi dạng bột.
+ Gây khô miệng, đau họng, ngứa mũi, đau bụng, chảy máu,...
+ Ngâm rượu uống có nguy cơ gây phát ban da
+ Dị ứng do hít phải bào tử nấm linh chi.
Nấm linh chi mang đến nhiều lợi ích sức khỏe và ngày càng được nhiều người lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc uy tín, chất lượng và nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng để tránh tình trạng sử dụng sai cách gây giảm chất lượng của nấm và hạn chế nguy cơ tác dụng phụ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.