Nghề phân tích tài chính yêu cầu những gì?

0
1524

Nghề phân tích tài chính là nghề mang tính xã hội, vì vậy đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian và bỏ nhiều công sức để tham gia vào các sự kiện hay các hội thảo trong xã hội, từ đó phát triển khả năng giao tiếp và thuyết phục ban giám đốc hoặc khách hàng ủng hộ ý kiến và đồng ý phương án của mình.

Một chuyên viên phân tích tài chính cần làm những công việc tổng hợp, phân tích các thông tin tài chính, phân tích xu hướng và đưa ra các dự báo, thu nhập các bảng thống kê, báo cáo kinh doanh, báo cáo kế toán và đưa ra các báo cáo nhằm tư vấn tài chính và đầu tư cho ban giám đốc, khách hàng và đồng nghiệp. Qua đây có thể thấy một chuyên viên phân tích tài chính giữ một vai trò quan trọng trong sự phát triển bền vững của công ty.

phân tích tài chính
Nghề phân tích tài chính

Với chuyên ngành kế toán – kiểm toán, bước đầu đã có một nền tảng tương đối vững vàng để bắt đầu sự nghiệp với nghề phân tích tài chính.

Những yêu cầu với nhân viên nghề phân tích tài chính

Khi bạn có niềm đam mê với những kiến thức vĩ mô, chuyên sâu và muốn thành công trong nghề phân tích tài chính, bạn cần phải  đáp ứng được những yêu cầu sau:

Năng khiếu với các con số toán học, kinh tế học, khả năng ứng dụng trên máy tính và tư duy logic: Với một người muốn trở thành một chuyên viên phân tích tài chính thì yếu tố này là tiêu chí đầu tiền mà bạn phải có. Bởi vì nó được coi là đặc thù của nghề và bắt buộc người đó phải chứng minh năng lực làm việc với các con số. Bên cạnh đó, các kiến thức đa ngàng cũng sẽ tạo ra rất nhiều thuận lợi khi làm việc với giám đốc, khách hàng.

>>> Khóa học phân tích tài chính doanh nghiệp.

phân tích tài chính
Quyết đoán trong công việc

Quyết đoán trong hành vi và suy nghĩ cũng là một yếu tố không thể thiếu với một nhà phân tích tài chính. Nếu thiếu những kỹ năng này, bạn sẽ gặp không ít khó khăn khi làm trong nghề này.

Ngoài ra các kỹ năng cơ bản cũng rất quan trọng như: hiểu biết về tâm lý hành vi con người, giao tiếp, phân tích tổng hợp, kỹ năng sắp xếp, tổ chức công việc, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng thuyết trình,…

Phân tích tài chính là nghề mang tính chất đa ngành. Bên cạnh những công việc của bạn đảm nhiệm, bạn còn phải quản lý, phân loại một khối lượng công việc đồ sộ khác cần lên kế hoạch trước và hoàn thành chỉ tiêu, rồi ngoài lĩnh vực mà công ty của bạn đang triển khai, thì bạn cần am hiểu thêm nhiều lĩnh vực khác để phục vụ cho quá trình phân tích cạnh tranh, rủi ro cho công ty.

Phân tích tài chính
Nhạy bén trong công việc

Để thành công trên con đường với nghề phân tích tài chính, bạn cần phải nhạy bén, dự đoán và bắt kịp mọi xu hướng tài chính, nhạy cảm với các biến động dù lớn hay nhỏ của nền kinh tế, xã hội. Để làm được điều này bạn cần phải cập nhật thật nhiều tin tức về các ngành nghề công nghiệp, xu hướng thị trường trong chính lĩnh vực công việc mình đang đảm nhiệm và cả lĩnh vực liên quan.

Hiện nay, Viện Quản trị tài chính AFC đang mở những khóa học offline và online đào tạo về các kỹ năng phân tích tài chính, nội dung khóa học có cả lý thuyết, bài tập và thảo luận, nghiên cứu tình huống thực tế. Bạn học muốn bổ sung kiến thức, kỹ năng phân tích tài chính hãy đăng ký ngay khóa học hoặc liên hệ để nhận thông tin khóa học.

Liên hệ tư vấn:

Hotline: 0942.974.500

Email: info@afc.edu.vn

Địa chỉ

Cơ sở 1: Tầng 1, Tòa nhà N06B1, Phố Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 2: Tầng 4, phòng 306, Tòa nhà 109, đường Cộng Hòa, Phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh