Mức lương Giám đốc tài chính tại Việt Nam là bao nhiêu?

0
2257

Theo báo cáo của Vietnam Salary Guide vào năm 2014 về mức lương của 8 ngành kinh doanh hiện nay thì Tài chính – Ngân hàng đứng ở top đầu ngành nghề có mức lương khủng nhất. Do vậy ngày càng có nhiều người thắc mắc mức lương Giám đốc tài chính bao nhiêu và mong muốn trở thành một Giám đốc tài chính giỏi.

Giám đốc tài chính CFO là gì?

giám-đốc-tài-chính-cfo
Giám đốc tài chính CFO là gì

Khái niệm CFO là tên viết tắt Chief Financial Officer – tên tiếng anh của Giám đốc tài chính. Đây là một vị trí rất quan trọng nằm trong bộ máy quản trị doanh nghiệp. Một tổ chức muốn thành công thì không thể thiếu được CFO, họ là những người đứng đầu trong việc quản lý tài chính của công ty, chịu trách nhiệm trước Tổng giám đốc về các công tác quản lý tài chính trong doanh nghiệp.

Thực tế mức lương Giám đốc tài chính ở Việt Nam hiện nay.

Vị trí Giám đốc tài chính đứng dưới một người và đứng bên trên hàng chục người, trăm người. Hàng trăm con người đó giành được mức lương như thế nào đều nằm trong kỹ năng quản lý tài chính của Giám đốc tài chính. Bên cạnh đó, họ phải là người “bắt bệnh” trước những rủi ro của doanh nghiệp để có thể đưa ra phương pháp “chữa bệnh” phù hợp .

Ở thời điểm hiện tại, mức lương của Giám đốc tài chính ở công ty nhỏ nhất cũng phải ít nhất 15 triệu đồng/ tháng. Mức lương này sẽ tăng lên theo cấp số nhân lên đến con số trăm triệu hoặc tỉ đồng nếu như bạn khẳng định được năng lực của bản thân. Tuy nhiên thì không phải ai cũng có cơ hội như vậy, tính trung bình thì mức lương Giám đốc tài chính dao động từ 50 đến 60 triệu đồng / 1 tháng.

muc-luong-cua-giam-doc-tai-chinh
Mức lương của Giám đốc tài chính hiện nay là bao nhiêu

Đây được xem là mức lương hấp dẫn đủ để thấy vị trí Giám đốc tài chính trong mỗi doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Nếu không nói quá lên thì vị trí này được xem là “cánh tay phải đắc lực” của những nhà lãnh đạo.

Nhu cầu cấp thiết của Giám đốc tài chính hiện nay.

Theo báo vnexpress, trung bình trong tháng 8 tại Việt Nam mỗi ngày có đến 400 doanh nghiệp được thành lập, đây là một trong những yêu cầu cấp bách về thiếu nguồn nhân lực Giám đốc tài chính. Những người có đủ kinh nghiệm, sức nặng để gánh vác công việc này rất hiếm. Vậy thực tế nguồn lực CFO hiện nay như thế nào?

“Giám đốc tài chính” chưa đủ kinh nghiệm

Vị trí Giám đốc tài chính ngoài có xuất phát điểm từ nhân viên kế toán còn xuất thân từ những bộ phận mang tên phân tích tài chính ( Finacial Planning – FP ) và kiểm soát tài chính ( Financial Controller – FC).  Hành trình công việc đó có thể kéo dài đến 10 năm trước khi bạn leo lên đỉnh “ Giám đốc tài chính” . Thời gian có thể nhanh hơn nếu như bạn khẳng định được năng lực thực sự trước nhà lãnh đạo.

Nếu như bạn chưa có đủ số năm kinh nghiệm cũng như năng lực chưa khẳng định được thì việc ứng tuyển vào vị trí này sẽ gặp rất nhiều khó khăn để có thể cạnh tranh với những đối thủ “đáng gờm” khác.

Ngày nay, rất nhiều doanh nghiệp mong muốn có được nguồn lực chất lượng đã cử nhân viên kế toán của mình du học nước ngoài với mong muốn họ trở thành CFO chuyên nghiệp phục vụ cho công ty.

Vị trí kế toán chưa có đủ kỹ năng trở thành Giám đốc tài chính

Yêu cầu đối với Giám đốc tài chính rất cao, ngoài đầu óc sâu sắc nhạy bén còn phải hội tụ những kỹ năng như phân tích và dự báo tài chính, quản trị rủi ro, lập kế hoạch tài chính, …trong khi thực tế nhân viên kế toán hiện nay chỉ đáp ứng được yêu cầu cơ bản ở những công việc ghi chép thủ công và những báo cáo đơn giản.

khoa-hoc-giam-doc-tai-chinh-CFO
Tham gia khóa học để trở thành Giám đốc tài chính chuyên nghiệp

Họ không biết phải làm gì để trở thành Giám đốc tài chính chuyên nghiệp. Bởi với những kinh nghiệm đơn giản đó không đủ để đáp ứng tầm quan trọng của vị trí Giám đốc tài chính doanh nghiệp.

Thực tế có nhiều người dù học trái ngành nhưng họ vẫn có thể trở thành Giám đốc tài chính. Đó là anh Đặng Thế Vũ, tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh, có kinh nghiệm làm IT nhưng vượt qua nhiều thử thách và lòng yêu nghề, anh đã trở thành Giám đốc tài chính công ty E & Y. Hiện nay mức lương Giám đốc tài chính của anh vài nghìn đô và có xu hướng tăng trong thời gian tới.

Vậy tại sao bạn có lợi thế tốt nghiệp đại học chuyên ngành rất gần với chức vụ Giám đốc tài chính mà vẫn không thể . Đó là sự khác nhau giữa cố gắng và quyết tâm. Nếu như bạn đang bị mất phương hướng và không biết làm gì để trở thành Giám đốc tài chính giỏi thì hãy tham gia ngay khóa học Giám đốc tài chính CFO Online để giúp bạn định hướng rõ ràng nhất trong ngành nghề này.

Giới trẻ hiện nay có rất nhiều lợi thế để nâng cao tri thức, khả năng học ngoại ngữ, cùng với phát triển kỹ năng toàn diện, những thông tin trên Internet hoặc thực tế về Giám đốc tài chính. Hi vọng sau khi tham khảo mức lương Giám đốc tài chính, giới trẻ sẽ có những quyết định đúng đắn trong tương lai và có cái nhìn khác với vị trí công việc này bởi khóa học Giám đốc tài chính không bao giờ muộn cả, luôn giành cho những người biết nắm bắt cơ hội và có chí tiến thủ.