Khổ qua tuy bổ dưỡng nhưng có vị đắng đặc trưng, và không phải ai cũng thưởng thức được hương vị đặc biệt này. Đi cùng Kitchen Koncept qua bài viết dưới đây để biết bí quyết nấu món canh khổ qua không bị đắng bạn nhé!
Mục Lục:
|
1. Tác dụng của canh khổ qua
Khổ qua là một vị thuốc quý với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như giúp chống lại vi khuẩn, hạ đường huyết, ngăn chặn oxy hóa và còn có thể chống ung thư.
Khổ qua vốn có vị đắng nhưng nếu nấu cùng thịt thì sẽ tạo thành món ăn dễ thưởng thức, ai cũng ăn được.
Khổ qua trở nên hấp dẫn hơn khi ăn cùng nhân thịt béo ngậy, xen vào vị cay của hạt tiêu. Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn được người Việt ưa chuộng, nhất là vào các dịp lễ Tết. Nhờ tác dụng thanh nhiệt, sáng mắt, làm mát cơ thể, chính vì vậy được rất nhiều gia đình ưa chuộng.
2. Cách chế biến canh khổ qua nhồi thịt
Nguyên liệu:
- 4-5 trái khổ qua (khoảng 500g mỗi trái hoặc nhỏ hơn tùy thích).
- 300g thịt vai băm nhỏ.
- 100g nấm rơm băm nhỏ.
- 500g xương đã róc thịt.
- 100g hành lá, ngò rí.
- 1 quả trứng gà.
- 100g bún tàu + nấm mèo.
- 3 trái ớt sừng.
- Gia vị các kiểu, hành khô, tỏi …
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu
Cắt hai đầu khổ qua, rạch một dường dài trên thân, dùng dao tách nhẹ đường rạch ra, sau đó thu thập muỗng cà phê nạo bỏ hết phần hạt và ruột quả. Ngâm khổ qua với nước muối pha loãng vào khoảng thời gian 10 - 15 phút. Xả lại với nước sạch và để ráo. Việc ngâm khổ qua với nước muối sẽ giúp hạn chế vị đắng của khổ qua.
Hành lá nhặt sạch, phần củ màu trắng tách ra để riêng, phần lá hành rửa sạch. Trụng lá hành nhanh qua nước sôi, vớt ra ngâm vào nước lạnh để giữ màu. Ngâm nấm mèo (mộc nhĩ) với nước ấm khoảng 10 phút cho nấm nở ra. Khi nấm mèo nở, cắt bỏ gốc, rửa sạch và xắt nhuyễn.
Thịt thăn rửa sạch với nước muối loãng, xả lại với nước, để ráo. Sử dụng dao xắt mỏng.
Hành tím, tỏi bỏ vỏ và rửa sạch.
Nấm rơm bỏ phần gốc già, rửa sạch và để ráo.
Làm nhân dồn khổ qua
Cho thịt thăn, tỏi, hành tím, tiêu xanh, bột ngọt, một ít muối vào cối xay thịt và xay nhuyễn.
Lấy hỗn hợp thịt từ cối xay ra bỏ vào tô, thêm trứng vịt, nấm mèo vào, trộn đều tay.
Nấu sôi khoảng 2 lít nước lọc, cho khổ qua vào luộc trong khoảng 2 phút. Vớt khổ qua ra cho vào tô nước đá lạnh chuẩn bị sẵn. Bí quyết này giúp khổ qua giòn lâu và duy trì được màu xanh đẹp mắt.
Nấu canh khổ qua
Khi khổ qua nguội, sử dụng muỗng xúc nhân nhồi hỗn hợp nhân vào ruột trái. Dùng lá hành đã trụng cột lại để khi nấu nhân không lòi ra ngoài. Đổ 2 lít nước lọc vào nồi, bắc lên bếp đun nóng.
Sau khi nước sôi, cho khổ qua và nấm vào. Khi nước dùng sôi lần nữa, vặn lửa nhỏ lại. Hầm trong vòng 1-2 tiếng cho đến khi khổ qua và nhân thịt chín mềm. Nêm nếm lại gia vị lần cuối cho vừa ăn rồi tắt bếp.
3. Mẹo nấu canh khổ qua thịt bằm không bị đắng
Để mua được khổ qua tươi và nấu không bị đắng, bạn cần lựa quả có màu xanh vừa, không bị vàng úa và có gai nở đều, hơi to.
Trước khi nấu, bạn trụng sơ khổ qua vào nước sôi, khổ qua nấu ở nhiệt độ cao sẽ loại bỏ được chất đắng hiệu quả. Sau đó bạn vớt khổ qua ra và rửa qua với nước lạnh, sẽ giảm vị đắng.
Trước khi chế biến, bạn nên bổ đôi, lấy sạch phần ruột của trái khổ qua. Sau đó, ngâm với nước và cho một ít mật ong vào. Mật ong có thể giúp loại bỏ vị đắng.
Khi nấu bạn cũng có thể cho vào một chút muối, giấm và cho khổ qua vào chần trong 30 giây. Mục đích là loại bỏ vị đắng và có sắc xanh đẹp mắt hơn. Hơn nữa, muối ngăn ngừa mất các chất vitamin trong trái khổ qua.
Như vậy là Kitchen Koncept đã chia sẻ với bạn các mẹo để nấu canh khổ qua thịt bằm không bị đắng! Chúc bạn nấu thành công món ăn vừa bổ dưỡng vừa dễ ăn này nhé!
Xem thêm:
|