Hướng đi nào tốt sau khi tốt nghiệp đại học?

0
780

Kết thúc 4 năm học trên giảng đường, nhiều bạn sinh viên lo lắng những hướng đi tiếp theo “ mình sẽ làm gì đây?” Những gợi ý hấp dẫn giành cho bạn như: tìm một công việc toàn thời gian, ổn định, mức lương trung bình để trang trải cho cuộc sống, tập tành kinh doanh, gap year hoặc học lên cao học. Vậy hướng đi nào tốt sau khi tốt nghiệp đại học?

Lựa chọn công việc toàn thời gian, ổn định

Đây là một trong những hướng đi được đông đảo các bạn sinh viên lựa chọn sau khi kết thúc 4 năm học đại học. Những kinh nghiệm va chạm thực tiễn trong cuộc sống và những bài học trên giảng đường sẽ là hành trang tốt cho bạn bước vào một môi trường làm việc, giúp bạn vừa kiếm thêm thu nhập và vừa phát triển những kỹ năng, kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Theo chuyên viên tư vấn trường đại học Chester, ông Philippa Hardie cho rằng, các bạn sinh viên vừa tốt nghiệp đại học nên bắt đầu công việc của mình tại những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

công-việc-toàn-thời-gian

Những doanh nghiệp này sẽ là môi trường tốt để bạn có thể học hỏi và tham gia nhiều hoạt động của công ty, như vậy bạn sẽ am hiểu mọi lĩnh vực. Đây chính là những bài học hữu ích và giúp bạn phát triển bản thân toàn diện để khi gặp những công việc tương tự bạn có thể ứng biến tốt dù trong hoàn cảnh nào.

Sau đại học, các bạn sinh viên vừa ra trường bản chất là chưa có kinh nghiệm thực tiễn nhiều nhưng đổi lại bạn giàu có về sự nhiệt huyết và mong muốn thể hiện khả năng của bản thân. Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đánh giá cao về điều đó. Do vậy điều quan trọng là bạn phải làm nổi bật được những điểm mạnh của mình và không nên che giấu những điểm yếu đồng thời nói lên sự cố gắng khắc phục những điểm yếu đó. Hãy nói chuyện với nhà tuyển dụng những mong muốn, dự định trong tương lai để họ thấy được bạn là những người họ cần.

Tập tành kinh doanh sau đại học

Không ít bạn muốn làm chủ bản thân, chủ tài chính và muốn tạo cơ hội kiếm thật nhiều tiền lựa chọn con đường tập tành kinh doanh ngay khi vừa ra trường. Không ít người đã thành công và cũng khá nhiều người thất bại. Lý do thất bại là gì? Những bạn sinh viên vừa ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm, va chạm thực tế, chưa tìm hiểu thật kỹ về những biến động kinh tế và xu hướng người dùng để lựa chọn một hướng kinh doanh an toàn mang lại hiệu quả.tập-làm-kinh-doanh

Theo báo cáo tình hình kinh tế hiện nay thì cứ 10 doanh nghiệp thành lập thì có đến 7 doanh nghiệp “chết”. Họ cũng vấp phải những lý do tương tự như trên. Cho dù bạn có ý tưởng tốt nhưng bạn không có kỹ năng, không có định hướng thì chắc chắn bạn cũng không phải là người thành công.

Vậy còn 3 doanh nghiệp còn lại họ đã phải làm như thế nào? Khi bước vào con đường kinh doanh thì bạn không thể tránh khỏi những vấp ngã, những áp lực, bạn phải tìm cách đứng lên và hướng đi mới cho mình, thay đổi chiến thuật của mình. Điều quan trọng là bạn có tuổi trẻ, có cơ hội, và những bài học “đắt giá” khi bạn thất bại và lợi nhuận “khủng” nếu như bạn thành công.

Tham khảo: Khóa học thạc sĩ quản trị kinh doanh sau đại học giúp bạn có cái nhìn toàn diện về lĩnh vực kinh doanh

Gap Year – không chỉ giành cho “18 tuổi”

Gap Year là gì? Đó là những trải nghiệm thực tiễn bằng những công việc như đi thực tập, thiện nguyện, du lịch, đi làm lấy kinh nghiệm. Mục đích của Gap Year là đem đến cho bạn một nguồn kinh nghiệm dồi dào từ những bài học thực tiễn qua những chuyến đi hoặc tham quan những điểm đến mới lạ. Những bài học này sẽ là hành trang hữu ích giúp bạn bước vào đời, bắt đầu một công việc với sự tìm tòi, học hỏi và cái nhìn toàn diện vào ngành công việc bạn chọn.

gap-year

Gap year không chỉ giành cho những bạn 18 tuổi mà còn là giành cho những bạn sinh viên vừa tốt nghiệp. Có rất nhiều tấm gương gap year sau đại học đáng để bạn học hỏi như Erin ( người gốc nước úc ) quyết định tham gia nhiều hoạt động thiện nguyên tại các nước Đông Nam Á 1 năm. Sau đó trở về để hoàn thành khóa học thạc sĩ của mình. Chuyến đi này giúp bạn có kinh nghiệm thực tiễn và cái nhìn khách quan hơn về ngành học, từ đó bạn sẽ định hướng được rất nhiều trong công việc của mình.

Học lên cao – con đường trải hoa

Theo thống kê của bộ giáo dục và Đào tạo thì quy mô đào tạo thạc sĩ sau đại học ngày càng tăng cụ thể năm 2018 tăng 12,8 phần trăm so với năm 2017. Đây là con số đánh giá xu hướng của những sinh viên vừa ra trường và người vừa học vừa làm lựa chọn học thạc sĩ khá đáng kể, đồng thời chứng minh sức hút của học thạc sĩ không ngừng tăng cao và lợi ích học thạc sĩ cũng được nhiều người xem trọng.học-thạc-sĩ-sau-đại-học

Chương trình thạc sĩ bao gồm học thạc sĩ trái ngành và học thạc sĩ sau đại học cùng chuyên môn. Xu hướng lựa chọn hiện nay là phù hợp với sở thích, thực tiễn. Có nhiều bạn học đại học chuyên ngành theo bố mẹ yêu cầu mà chưa có định hướng , sau khi kết thúc khóa học đại học mới biết được sở thích của mình và những va chạm trong môi trường đại học giúp bạn nắm bắt được tình hình thực tiễn để lựa chọn khóa học thạc sĩ đem lại lợi ích lớn nhất.

Thạc sĩ quản lý kinh tế là xu hướng được nhiều người lựa chọn. nhằm đáp ứng tình hình kinh tế hiện nay, khóa học sẽ cung cấp những kiến thức toàn diện về ngành kinh tế, những bài học thực tiễn trong chương trình giảng dạy giúp bạn có kinh nghiệm nhiều hơn. Không những vậy, tấm bằng cao học kinh tế là bước đệm giúp bạn có được công như mơ ước với mức lương xứng đáng.

Tham khảo điều kiện học thạc sĩ trái ngành tại đây.

Với bài viết “ hướng đi sau đại học” của nhiều bạn sinh viên vừa ra trường, chúc các bạn lựa chọn con đường đi đúng đắn và thành công với hướng đi mình đã chọn.