Có nên du học Thạc sĩ tại Mỹ hay không?

0
1866

Du học Thạc sĩ tại Mỹ đang là niềm mơ ước của rất nhiều cử nhân trên thế giới. Bởi nền học thuật của Mỹ luôn chiếm lĩnh những vị trí trong bảng xếp hạng các quốc gia có chất lượng giáo dục tốt nhất thế giới của US News & World Report.

Nắm trong tay tấm bằng Thạc sĩ của nền giáo dục Mỹ là bạn đang có điều kiện tốt nhất, kiến thức cập nhật mới nhất, cơ hội thực tập rộng mở nhất nhờ chất lượng đào tạo, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất và các dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế.

Du học Thạc sĩ tại Mỹ
Du học Thạc sĩ tại Mỹ

Ưu điểm của việc du học Thạc sĩ tại Mỹ

Chương trình thạc sĩ có mặt tại 1.700 trường đại học, viện tại Mỹ. Với số lượng cơ sở đào tạo chương trình sau đại học đem lại cho du học viên nhiều lựa chọn chương trình học hơn. Nhìn ở góc độ nào đó, bằng thạc sĩ của Mỹ giống như ở các quốc gia khác, là bằng cấp sau đại học. Học viên học thạc sĩ được mong đợi có thể suy nghĩ và học tập độc lập.

Bạn sẽ mất 2 năm để hoàn thành một khóa học du học Thạc sĩ tại Mỹ. Khoảng thời gian này dài hơn khi bạn du học Thạc sĩ tại Anh là 1 năm. Nhưng với khoảng thời gian 2 năm là khoảng đầu tư cần thiết để bạn hoàn thành khóa học được thiết kế có chất lượng đầu ra cao nhất.

Du học Thạc sĩ tại Mỹ
Học bổng du học Mỹ

Trong hệ thống giáo dục của Mỹ vốn rất toàn diện, nên sẽ không có một môn học nào là thừa để bạn chểnh mảng khi học tập tại đây.

Có khá nhiều suất học bổng và hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên du học Thạc sĩ tại Mỹ với mức từ 10-70% học phí. Các bạn được phép làm thêm 20 giờ/tuần trong năm học và toàn thời gian vào các kỳ nghỉ. Sau tốt nghiệp bạn được phép ở lại Mỹ làm việc từ 1-3 năm theo chương trình OPT mở rộng.

Du học Thạc sĩ tại Mỹ nên chọn ngành gì?

Bạn cần xác định rõ chương trình muốn theo đuổi là chương trình thạc sĩ nghiên cứu hay chướng trình thạc sĩ chuyên ngành.

Thạc sĩ nghiên cứu

Đây là chương trình tập trung tìm hiểu các kiến thức mở rộng và chuyên sâu về các lĩnh vực chủ đề rộng lớn. Học viên thường được bắt buộc hoàn thành các module kiến thức cốt lõi. Ngoài ra, còn các môn tự chọn theo sở thích cá nhân. Việc lựa chọn theo sở thích và nghiên cứu chuyên sâu là nền tảng để bạn làm luận án tốt nghiệp.

Du học Thạc sĩ tại Mỹ
Visa du học Thạc sĩ tại Mỹ

Thạc sĩ chuyên ngành

Chương trình này cung cấp các kỹ năng nghề và đào tạo kỹ thuật cần thiết cho một lĩnh vực ngành nghề chuyên môn. Ở chương trình chuyên ngành học viên phải hoàn thành một giáo trình nghiêm ngặt đào tạo kiến thức cốt lõi. Điều này đảm bảo rằng sinh viên tốt nghiệp có các năng lực cụ thể được quy định bởi một nghề nghiệp nào đó. Khác với chương trình Thạc sĩ nghiên cứu, Thạc sĩ chuyên ngành sẽ kết thúc khóa học bằng một kỳ thực tập chính thức tại một công ty hoặc tổ chức có liên quan.

Điều kiện du học Thạc sĩ tại Mỹ

  • Có bằng tốt nghiệp đại học, GPA > 7.5
  • IELTS 6.0 – 7.0/TOEFL 79.
  • GMAT/GRE.
  • Kinh nghiệm làm việc (tùy trường yêu cầu).

Nếu tiếng anh của bạn chưa đạt điều kiện nhập học, bạn sẽ được đăng ký chương trình dự bị thạc sĩ kéo dài từ 0.5 – 1 năm để học ngôn ngữ, văn hóa và một số môn chuyên ngành.

Để tham gia chương trình dự bị thạc sĩ bạn cần đáp ứng điều kiện:

  • Tốt nghiệp đại học.
  • IELTS >= 6.0.

Có nên du học Thạc sĩ tại Mỹ hay không? Còn tùy thuộc vào mục tiêu và quyết tâm học tập của bạn. Bạn nên suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định du học.