Bánh Crepe là món ăn ưa thích của rất nhiều người, hôm nay École Tahu muốn mách bạn cách làm bánh Crepe chuẩn kiểu Pháp vô cùng hấp dẫn trong bài viết dưới đây nhé!
1. Bánh Crepe là gì?
Bánh Crepe, có nguồn gốc từ vùng Brittany, Pháp, đã nhanh chóng lan rộng không chỉ khắp nước Pháp mà còn sang nhiều quốc gia khác như Bỉ, Thụy Sĩ,… Món bánh này thường được thưởng thức cùng các loại đồ uống như cà phê, trà, sữa. Đặc biệt, ở Pháp, Crepe thường được dùng kèm với rượu táo cidre, tạo nên sự kết hợp hoàn hảo.
Bánh Crepe có hai loại: mặn và ngọt.
- Crepe mặn (galette) thường làm từ bột lúa mạch đen, nhân mặn như jambon, nấm, phô mai và nhiều loại thịt khác.
- Crepe ngọt thường làm từ bột mì, nhân hoa quả hoặc mứt ngọt. Món Crepe ngọt đầu tiên từ vùng Brittany có nhân socola, hạt dẻ, đường và nước cốt chanh.
Thưởng thức bánh Crepe mang đến cho bạn trải nghiệm ẩm thực Pháp đầy ngọt ngào và độc đáo!
>>> Tìm hiểu thêm: Địa điểm bánh Crepe ngon tại Hải Phòng
2. Cách làm bánh Crepe chuẩn vị Pháp
2.1. Nguyên Liệu
Phần bánh crepe
- 110 g bột mì làm bánh ngọt* (bột số 8)
- 2-3 tbsp (25-37 g) đường
- ½ tsp muối
- 3 quả trứng gà lớn (~60 g cả vỏ/quả). Bạn hãy thử dùng trứng gà tươi để món bánh được thơm ngon và an toàn hơn nhé.
- 290 ml sữa tươi không đường
- 2 tbsp (30 ml) bơ hoặc dầu
- 1-2 tbsp bơ hoặc dầu để láng chảo
Phần nhân kem
- 200 ml kem tươi (whipping cream)
- 1 tbsp đường
- 1 chút vani/ vỏ chanh vàng bào (không bắt buộc)
2.2. Dụng cụ làm có
- Chảo chống dính đường kính 25 cm
- Máy đánh trứng/phới lồng
2.3. Bước 1: Làm bột bánh
Trước tiên, nếu dùng bơ, bạn cho bơ lạt vào lò vi sóng quay trong 20-30 giây hoặc đun cách thủy để bơ chảy thành dạng lỏng. Nếu dùng dầu, bạn có thể bỏ qua bước này.
Sau đó, bạn đánh trứng với sữa tươi trong một bát lớn. Nếu không có phới lồng, bạn có thể dùng dĩa để đánh trứng trước, sau đó thêm sữa và trộn đều. Tiếp theo, thêm bơ đã đun chảy hoặc dầu vào, rồi trộn cho hỗn hợp trứng sữa hòa quyện, chú ý đánh nhẹ nhàng để không tạo bọt.
Tiếp tục rây bột mì vào một bát lớn. Bạn nên dùng bột mì làm bánh ngọt (cake flour) có lượng protein thấp (8-9%). Nếu chỉ có bột mì đa dụng, bạn có thể thay thế bằng cách pha 100g bột mì với 10g bột ngô. Thêm đường và muối vào bột, rồi trộn đều.
Sau đó, bạn đổ một nửa lượng chất lỏng vào âu bột, dùng phới lồng trộn nhẹ nhàng và nhanh chóng để các nguyên liệu hòa quyện. Tránh trộn quá lâu để không hình thành gluten, khiến bánh bị dai.
Tiếp theo, đổ nốt phần chất lỏng còn lại và trộn đều để được hỗn hợp mịn và lỏng. Việc chia chất lỏng thành hai lần giúp bột dễ dàng hòa quyện hơn mà không cần khuấy nhiều. Để hỗn hợp mịn hơn, bạn có thể lọc qua rây.
Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín âu bột và để bột nghỉ trong tủ lạnh ít nhất 20 phút. Điều này giúp các sợi gluten hình thành khi trộn bột sẽ giãn ra, khiến bánh mềm mà không dai.
Nếu có thể, bạn nên để bột nghỉ qua đêm, điều này rất tiện nếu muốn làm bánh crepe cho bữa sáng. Bạn chỉ cần chuẩn bị bột và nhân từ tối hôm trước, sáng hôm sau chỉ cần vài phút để hoàn thành.
Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín âu bột và để bột nghỉ trong tủ lạnh ít nhất 20 phút. Điều này giúp các sợi gluten hình thành khi trộn bột sẽ giãn ra, khiến bánh mềm mà không dai. Nếu có thể, bạn nên để bột nghỉ qua đêm, điều này rất tiện nếu muốn làm bánh crepe cho bữa sáng. Bạn chỉ cần chuẩn bị bột và nhân từ tối hôm trước, sáng hôm sau chỉ cần vài phút để hoàn thành.
Một mẹo nhỏ để làm bột bánh đơn giản hơn là cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố, xay trong vài giây cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện. Nhớ cho bột vào sau cùng. Sau đó, lọc qua rây và để bột nghỉ như đã hướng dẫn.
2.4. Bước 2: Cách Làm Bánh Crepe - Đổ bánh
Khi đã chuẩn bị xong bột, đặt chảo chống dính lên bếp và làm nóng, sau đó hạ lửa nhỏ vừa. Thêm một ít bơ hoặc dầu vào chảo để tạo lớp chống dính.
Nếu không có dụng cụ quét dầu, bạn có thể dùng giấy thấm dầu để quét một lớp mỏng lên chảo.
Nhấc chảo khỏi bếp, đổ một lượng bột vừa đủ vào chảo, rồi nghiêng chảo theo vòng tròn để bột trải đều thành một lớp mỏng. Khi bột đã bao phủ hết bề mặt chảo, đặt chảo trở lại bếp.
Với công thức này, nếu dùng chảo 25 cm, bạn sẽ làm được khoảng 10 chiếc bánh đường kính 25-26 cm, mỗi chiếc cần khoảng 60 ml bột. Nếu chảo nhỏ hơn, như 20 cm, thì dùng khoảng 45 ml bột mỗi chiếc. Bạn có thể thử với chiếc bánh đầu tiên và điều chỉnh cho phù hợp.
Thời gian nướng bánh rất quan trọng, quyết định đến kết cấu và hình thức bánh. Nếu muốn bánh mềm và vàng nhạt, nướng mặt đầu tiên khoảng 20-30 giây đến khi mặt bánh se lại, sau đó nhẹ nhàng lật bánh và nướng thêm 3-5 giây rồi cho ra đĩa. Bạn cũng có thể cho ra đĩa ngay mà không cần lật.
Nếu muốn bánh có viền giòn và màu hơi nâu, nướng mặt đầu tiên trong 40-50 giây đến khi viền bánh chuyển sang màu nâu, sau đó nhẹ nhàng lật bánh và nướng thêm 10-15 giây nữa.
Lặp lại các bước: quét bơ/dầu - đổ bột tráng đều chảo - nướng bánh - đổ ra đĩa cho đến khi hết bột. Bạn có thể xếp các miếng bánh chồng lên nhau mà không sợ chúng dính vào nhau hoặc bị rách.
2.5. Bước 3: Làm nhân kem tươi
Cách làm nhân kem tươi cho bánh crepe rất đơn giản. Chỉ cần đánh bông whipping cream và đường đến khi có chóp cứng.
Bạn có thể dùng máy đánh trứng hoặc phới lồng (dùng phới sẽ tốn sức hơn).
Trước khi đánh, hãy cho que đánh, âu đựng, và kem tươi vào tủ đá 20 phút để dễ đánh bông hơn. Để kem thêm thơm, bạn có thể thêm vài giọt vani hoặc chút vỏ chanh bào nhỏ. Làm kem tươi khi chờ bột nghỉ, sau đó cho vào tủ lạnh để nhân cứng hơn, dễ cuốn bánh và ngon miệng hơn.
2.6. Bước 4: Cách Làm Bánh Crepe - Hoàn thành và thưởng thức
Để hoàn thành bánh, bạn chỉ cần đặt vỏ bánh lên đĩa, thêm nhân kem vào giữa rồi cuộn lại. Ngoài cuộn, bạn có thể tạo hình tam giác hoặc gói nem.
Vỏ bánh và kem chưa dùng có thể bọc kín và bảo quản trong tủ lạnh một ngày. Khi muốn ăn, bạn có thể hâm nóng vỏ bánh trong lò vi sóng 20-30 giây.
Để bánh thêm phần hấp dẫn, bạn có thể thêm trái cây như dâu, chuối, xoài, hoặc kết hợp với socola. Thêm một viên kem nữa sẽ làm món bánh thêm đặc biệt.
Bạn cũng có thể dùng vỏ bánh và kem tươi để làm bánh sinh nhật crepe ngàn lớp (mille crepe). Chỉ cần xếp xen kẽ lớp vỏ và kem, rắc chút bột cacao hay matcha lên trên là xong!
3. Bánh Crepe nhân ngọt và mặn
3.1. Nhân ngọt và tạo hình độc đáo
Thay vì dùng kem tươi, bạn có thể thử sữa chua Hy Lạp, cream cheese, bơ đậu phộng, hoặc Nutella với nhiều loại trái cây khác nhau, vừa ít béo vừa thích hợp cho bữa sáng. Thêm bột trà xanh, cacao, hoặc mứt dâu vào kem tươi đánh bông để tạo hương vị mới, hoặc sử dụng nhân kem trứng từ bánh su kem.
Người Pháp thường ăn crepe với đường và chanh: rắc đường lên bánh, gập lại, thêm nước chanh, và thưởng thức. Cách ăn này đơn giản nhưng rất ngon.
Bạn có thể tạo màu và hương vị cho vỏ bánh bằng cách thêm bột matcha hoặc cacao vào hỗn hợp bột. Thay 5-10g bột trong công thức với matcha/cacao, rồi làm theo các bước như trên. Xếp bánh crepe với lớp kem xen kẽ sẽ cho bạn bánh crepe ngàn lớp, hoặc xếp nối tiếp để có bánh crepe cuộn.
3.2. Nhân mặn
Thực chất, bạn có thể làm rất nhiều loại nhân mặn khác nhau. Mình xin gợi ý một số sự kết hợp các thực phẩm làm nhân mặn dưới đây và mình chắc chắn bạn sẽ còn có thể nghĩ ra nhiều ý tưởng hơn.
- Gà và nấm
- Nhân tôm thịt (giống bánh xèo vậy)
- Thịt nguội và phô mai
- Thịt xông khói và trứng
- Salad rau
Các phần nhân đơn giản như trứng rất nhanh và phù hợp cho bữa sáng. Đổ bánh crepe lên chảo, khi bánh se lại thì thêm trứng, thịt xông khói hoặc xúc xích, gập mép bánh lại để nấu chín.
Các loại nhân cần xào nấu trước thì nên đặt một bên bánh rồi gập đôi lại. Bạn có thể cuộn, gập tam giác, hoặc cuốn như nem để làm cơm hộp mang đi.
Với công thức vỏ bánh crepe ở trên, không cần điều chỉnh gì khi làm bánh mặn, nhưng bạn có thể giảm nửa lượng đường và thêm rau thơm băm nhỏ như ngò rí, thì là, để tăng hương vị.
4. Khóa học làm bánh Âu chuyên nghiệp tại École Tahu
Nếu bạn đam mê với các công thức bánh Âu hoặc đang muốn học làm bánh Âu chuyên nghiệp để làm việc trong các nhà hàng, khách sạn trong nước hoặc làm việc nước ngoài. Thì khóa học làm bánh Âu chuyên nghiệp tại École Tahu chính là sự lựa chọn rất đáng để tìm hiểu đó.
Chương trình được thiết kế kiến thức chuẩn quốc tế với đội ngũ giáo viên chuyên nhiều năm kinh nghiệm. Tham gia các khóa học làm bánh Âu chuyên nghiệp tại Tahu bạn sẽ được khám phá các công thức bánh Âu hấp dẫn chuẩn vị với thời gian thực hành lên tới 80%. Được cầm tay chỉ việc tất cả các kỹ thuật làm bánh từ cơ bản tới nâng cao.
Giáo viên của Tahu sẽ rất nghiêm túc rút kinh nghiệm cho bạn sau mỗi buổi học để giúp bạn hoàn thiện kỹ năng làm bánh. Nhờ vậy mà sau khi kết thúc khóa học bạn hoàn toàn có thể tự tin làm được những chiếc bánh hoàn hảo.
Nhanh tay đăng ký để được tư vấn và nhận ưu đãi hấp dẫn thông các kênh liên hệ:
- Fanpage: https://www.facebook.com/ecoletahu/
- Hotline/zalo: 085 434 0333
Trên đây, bạn đã được tìm hiểu về cách làm bánh Crepe chuẩn hương vị Pháp cực dễ ở nhà. Chúc bạn thành công và hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của École Tahu để cập nhật những thú vị trong thế giới bánh ngọt nhé!