Bánh tráng trộn là món ăn vặt rất được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là giới trẻ. Bất kỳ ai cũng sẽ bị mê hoặc bởi độ dai dai của bánh tráng, vị bùi bùi của lạc, chua chua của xoài và chút hương thơm nhẹ của rau răm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được điều tạo nên sự độc đáo của bánh tráng trộn còn đến từ thứ nước sốt “thần thánh”.
Nước sốt tạo nên sự hòa hợp giữa các nguyên liệu và càng làm cho món bánh tráng trộn trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn. Trong bài viết hôm nay của FPT Shop sẽ hướng dẫn bạn cách làm nước sốt bánh tráng trộn đơn giản mà ngon như ngoài hàng, cùng tham khảo ngay nhé!
1. Cách làm nước sốt bánh tráng trộn ngon như ngoài hàng
Nước sốt bánh tráng trộn là một trong những nhân tố góp phần hoàn thiện hương vị cho món bánh tráng thêm thơm ngon, hoàn hảo hơn. Đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa các hương vị chua, cay, mặn, ngọt, tạo nên một hương vị đặc trưng khó cưỡng. Dưới đây là hướng dẫn bạn cách làm nước sốt bánh tráng trộn ngon như ngoài hàng.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Nước tương: 1 muỗng canh.
- Giấm ăn: 1 muỗng canh.
- Đường kính trắng: 1 muỗng cafe.
- Nước sốt me: 1 muỗng canh.
- Đậu phộng rang: 1 muỗng canh.
- Ớt, tỏi, sa tế: tùy khẩu vị.
Cách làm nước sốt bánh tráng trộn:
- Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp nước tương, đường và giấm
Bạn cho nước tương, giấm ăn và đường kính trắng vào bát tô rồi khuấy đều cho tan. Khuấy cho đến khi tất cả các nguyên liệu hòa tan hoàn toàn. Đây là phần cơ bản nhất tạo nên hương vị của nước sốt.
- Bước 2: Thêm tỏi, ớt và sa tế
Băm nhỏ tỏi, ớt và sa tế tùy theo khẩu vị của bạn. Sau đó, thêm vào hỗn hợp nước tương - giấm - đường rồi trộn đều để các hương vị chua, cay, mặn, ngọt được hòa quyện với nhau.
- Bước 3: Thêm nước sốt me và đậu phộng
Tiếp theo, cho thêm nước sốt me và đậu phộng vào hỗn hợp trên. Đậu phộng sẽ tạo độ giòn bùi và tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn. Đừng quên liên tục trộn đều để đảm bảo tất cả các nguyên liệu được hòa quyện cùng nhau.
- Bước 4: Thêm sa tế (tùy thích)
Nếu bạn thích nước sốt bánh tráng trộn cay hơn, bạn có thể cho thêm một chút sa tế vào hỗn hợp. Tùy vào khẩu vị, bạn có thể điều chỉnh lượng sa tế theo độ cay theo ý muốn. Sa tế sẽ đem lại một vị cay đậm đà hơn cho nước sốt.
Sau khi đã hoàn thành xong các bước trong cách làm nước sốt bánh tráng trộn trên đây, bạn chỉ cần rưới hỗn hợp nước sốt vào bánh tráng rồi trộn đều và thưởng thức thành quả. Chắc chắn món bánh tráng trộn mà bạn làm ra ngon như ngoài hàng.
2. Cách làm nước sốt bánh tráng trộn chỉ với 3 bước cơ bản
Dưới đây là chi tiết cách làm nước sốt bánh tráng trộn, bạn đọc hãy chuẩn bị những nguyên liệu cần có để bắt tay thực hiện nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Hành lá: 6 cây.
- Ớt cay: 2 quả.
- Tỏi: 3 tép.
- Nước tương: 3 muỗng canh.
- Tương ớt: 2 muỗng canh.
- Dầu điều: 1 muỗng.
- Dầu ăn: 3 muỗng.
- Đường: 1 muỗng.
- Nước lọc: 3 muỗng canh.
Sơ chế nguyên liệu
- Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ. Bạn nên để hành ráo nước rồi mới cắt, như vậy, hành sẽ không bị dập và có thể bảo quản hành lâu hơn.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Ớt cay bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Cách làm nước sốt bánh tráng trộn chỉ với 3 bước
- Bước 1: Bạn bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng già, cho đầu hành lá và tỏi băm nhỏ vào phi thơm.
- Bước 2: Hành, tỏi dần chuyển vàng, bạn vặn lửa vừa rồi cho nốt hành lá và ớt vào đảo đều. Đến khi dậy mùi, bạn cho thêm 2 muỗng tương ớt, 1 muỗng đường, 3 muỗng nước tương, 3 muỗng nước lọc vào chảo rồi khuấy đều.
- Bước 3: Đun đến khi hỗn hợp sôi rồi cho thêm 1 muỗng canh dầu điều tạo màu cho đẹp mắt. Sau đó, bạn đun thêm 2-3 phút nữa rồi cho hỗn hợp sánh lại. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi cho ra bát. Với cách làm nước sốt bánh tráng trộn cực đơn giản này, bạn có thể dùng để trộn bánh tráng hoặc có thể chấm đều ngon tuyệt
Chỉ với 3 bước làm nước sốt bánh tráng trộn siêu ngon, siêu dễ, bạn đã có ngay phần sốt thần thánh biến hóa mọi món bánh tráng trở nên đặc biệt rồi đấy.
Thành phẩm nước sốt bánh tráng trộn
Thành phẩm nước sốt sau khi hoàn thành có màu đỏ bắt mắt, sánh mịn. Tuy cách làm đơn giản nhưng hương vị lại hấp dẫn đến khó cưỡng. Ăn kèm với bánh tráng chấm hoặc rưới nước sốt này rồi trộn đều cũng đều ngon. Bánh tráng dai dai, giòn giòn thấm đẫm nước sốt đậm đà và hơi cay nhưng ăn rất ngon. Chỉ cần nhìn màu nước sốt thôi là bạn là đã đủ hấp dẫn rồi, chúc bạn thành công!
3. Cách làm nước sốt bánh tráng trộn bằng tương ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Hành lá.
- Ớt hiểm.
- Tỏi.
- Nước tương.
- Tương ớt.
- Dầu điều.
- Dầu ăn.
- Đường.
- Nước lọc.
Cách làm nước sốt bánh tráng trộn
- Bước 1: Hành lá, ớt hiểm bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào và phi thơm tỏi. Lần lượt cho tương ớt, ớt hiểm băm, nước tương, đường, dầu điều, nước lọc vào. Chú ý tỷ lệ sao cho phù hợp và để nhỏ lửa lại. Cuối cùng, khi sốt sệt lại, bạn cho hành lá vào.
Tạm kết
Trước kia, bánh tráng trộn chỉ gồm một chiếc bánh tráng và ít muối tôm, trộn kèm bịch dầu ớt nhỏ. Tuy nhiên, theo thời gian, món ăn vặt này đã trở nên phổ biến hơn và ngày càng được biến tấu sáng tạo hơn. Bản chất của bánh tráng vẫn không thay đổi, nhưng cách kết hợp nước sốt và các nguyên liệu kèm theo đã trở nên đa dạng và hấp dẫn hơn. Trong những ngày rảnh rỗi, việc tự tay chế biến và thưởng thức bánh tráng trộn cùng gia đình là một trải nghiệm thú vị.
Hướng dẫn chi tiết về cách làm nước sốt bánh tráng trộn đã được trình bày ở trên, các chị em có thể vào bếp thử ngay. Nếu bạn cần mua các sản phẩm như nồi inox, chảo chống dính… để làm nước sốt cho bánh tráng trộn hoặc muốn tìm hiểu thêm về cách làm các món ăn khác, hãy truy cập trang web của FPT Shop hoặc liên hệ hotline dưới đây để nhận sự tư vấn và hỗ trợ mua sắm nhanh chóng nhé.
Tham khảo thêm chảo chống dính tại đây: Chảo chống dính
Xem thêm:
- Cách làm bánh tráng trộn đơn giản, chuẩn vị tại nhà, nhìn là thèm, ăn là mê
- Cách làm bánh flan bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, béo mịn ngay tại nhà