Case study là gì? Những điều bạn chưa biết về case study

0
3699

Bằng những khảo sát gần nhất, cho thấy hầu hết các sinh viên, học viên đều đang rất mơ hồ hoặc chưa nghe đến khái niệm case study. Vậy thì hôm nay hãy cùng caohockinhte.edu.vn tìm hiểu rõ hơn về case study là gì?

Case study
Case study là gì?

Case study là gì?

Case study là tổng hợp các tình huống, sự việc, hoàn cảnh đi cùng với các sự vật, hiện tượng đó và những điều này là đã xảy ra hay có thật trong thực tế. Trong đó các bạn có thể sử dụng những kiến thức về mặt lý thuyết của mình để bắt đầu có thể phân tích, đánh giá, tìm hiểu kỹ hơn các vấn đề bên trong.

Nhiều người học xem Case Study là những ví dụ thực tiễn để góp phần giúp việc học, tìm kiếm kinh nghiệm thực tiễn trở nên hiệu quả hơn, đó là cách hiểu tốt nhất về cách học này.

Case study để làm gì?

Nhiều người nhận định rằng Case study giống như một cuốn sách dành cho doanh nghiệp, trong cuốn sách này chứa đựng tất cả nhưng thông tin bạn đang tìm kiếm. Vì vậy tại nhiều nước phát triển nó được nhiều sinh viên, học viên các trường đại học áp dụng.

Case study
Phương pháp giảng dạy bằng Case study

Trên phương diện giáo dục, case study được xếp ở vị trí nằm giữa lý thuyết và thực tế, người ta đã tối ưu lại nó để giúp người học hiểu và nhớ kiến thức lý thuyết một cách dễ dàng nhất. Nó là phương pháp học được áp dụng rộng rãi tại các trường đại học kinh doanh hàng đầu thế giới như Harvard, Stanford,… Đặc biệt với các sinh viên ngành kinh tế, học bằng phương pháp case study giúp người học hoàn thiện kỹ năng phân tích và những kỹ năng khác cho người quản lý.

Bạn cần có hệ thống kiến thức nền tảng đầy đủ và các kỹ năng mềm cần thiết của một chiến lược gia để có thể giải được case study. Hiện nay, ở nhiều tập đoàn đa quốc gia và những chứng chỉ quốc tế như CFA, ACCA cũng sử dụng nó vào công tác tuyển dụng của mình.

Ngoài ra, case study còn được sử dụng trong marketing doanh nghiệp để xây dựng lòng tin của khách hàng thông qua những câu chuyện thành công.

Lợi ích của việc học qua case study

Có nhiều cách tiếp cận và góc nhìn khác nhau cho mỗi case study. Case study đều có một lời giải được coi là tối ưu nhất và để giải nó đòi hỏi kỹ năng tổng hợp thông tin và giúp bạn xác định tính đúng sai của các thông tin đó, điều đó thật sự quan trọng là khả năng chọn lọc những thông tin cần thiết để phục vụ mục tiêu hoặc đề xuất hướng phát triển hoặc giải quyết một vấn đề doanh nghiệp gặp phải.

Case study
Phương pháp học tuyệt vời

Vì case study không nằm cụ thể ở một ngành hay một mảng cố định nên để giải quyết được nó bạn cần vận dụng các kiến thức chuyên môn đa ngành hoặc tương ứng các bộ phận trong doanh nghiệp như marketing, công nghệ thông tin, tài chình,…

Tính ưu việt của case study

Tính hấp dẫn tuyệt vời.

Tính cập nhật cao.

Tính điển hình và đại diện.

Mức tối ưu nhất của case study để giúp người học hiểu và nhớ kiến thức lâu hơn.

Với các sinh viên, học viên ngành kinh tế, case study giúp người học hoàn thiện nhiều kỹ năng phân tích, hoạch định, tư duy,… cần có cho một nhà quản trị.

Bài viết trên đây nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn rõ nét về case study. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ truyền cảm hứng cho bạn tiếp tục tìm hiểu case có thể áp dụng vào những lĩnh vực nào.

>>> Xem thêm: Áp dụng case study vào chương trình Thạc sĩ quản lý kinh tế.