Đến với Tây Bắc các bạn sẽ được người dân ở đây mời ăn món thịt bò, thịt trâu gác bếp. Món ăn được xem là đặc sản của vùng cao Tây Bắc. Nhưng giờ đây bạn không phải vất vả đến Tây Bắc mới có thể thưởng thức được món ngon đặc sản này.
Cùng mẹ trẻ 8X Thu Hiền chia sẻ công thức làm thịt thăn, thịt sườn gác bếp chuẩn vị Tây Bắc dưới đây nhé!
Nguyên liệu công thức làm thịt thăn, thịt sườn gác bếp chuẩn vị Tây Bắc
- 5 kg thịt heo thăn hoặc mông thớ dài
- 5 kg sườn
- Gia vị gồm: mắc khén, ớt tươi, bột ngọt, hạt dổi (nếu có)
Cách làm thịt thăn, thịt sườn gác bếp chuẩn vị Tây Bắc
Đối với thịt thăn heo
Bước 1:
Thái thịt theo thớ dài khoảng 10cm, dày 1,5cm.
Bước 2:
Ớt tươi 5-10 quả đem xay nhỏ (Tuỳ độ ăn cay của mỗi người mà bạn gia giảm cho hợp lý nhé)
Bước 3:
Ướp thịt theo công thức sau: 3 thìa cà phê gia vị, 4 thìa bột ngọt, 6 thìa mắc khén, ớt tươi xay nhỏ, 3 thìa hạt dổi (nếu có). Lấy tay trộn đều, bóp cho gia vị ngấm đều thịt.
Lưu ý: Công thức ướp thịt có thể thay đổi liều lượng tuỳ theo khẩu vị của từng gia đình.
Đối với sườn heo
Bước 1:
Chia theo dẻ sườn trước khi ướp nhé!
Bước 2:
Ớt tươi 5-10 quả đem xay nhỏ (Tuỳ độ ăn cay của mỗi người).
Bước 3:
Ướp sườn theo công thức: 3 thìa cà phê gia vị, 4 thìa bột ngọt, 6 thìa mắc khén, ớt tươi xay nhỏ. 3 thìa hạt dổi (nếu có). Lấy tay trộn đều, bóp cho gia vị ngấm đều sườn.
Bạn ướp thịt và sườn cho ngấm khoảng 3-5 tiếng, rồi treo trên bếp than lửa nhỏ tầm 17-20h là sẽ có món thịt gác bếp ngon rồi!
Lưu ý: Để miếng thịt được thơm ngon, bạn chú ý để hơi lửa thật nhỏ, nên đốt với bã mía để miếng sườn, thịt được thơm.
Cách làm lò sấy thủ công để gác thịt
Gợi ý cho các bạn cách làm lò sấy thịt thủ công nhanh nhất là xếp gạch cao, sau đó xếp các thùng bìa ở trên, gài que tre hoặc xiên chả dài, chú ý gài chắc xuyên qua các thùng bìa để treo thịt. Thùng bìa cứng pha ni lông các bạn nhé! Vì đốt lửa chủ yếu lấy khói để hun nên cẩn thận canh lửa sẽ không bị cháy. Không muốn phải canh đêm thì các bạn có thể mua than hoa về ủ qua đêm đến ngày hôm sau nhé!
Đối với thịt bò, thịt trâu gác bếp công thức cũng tương tự như vậy, chỉ thêm các gia vị như gừng bóp rượu, sả xay nhỏ thôi.Thành phẩm thịt thăn, thịt sườn gác bếp chuẩn vị Tây Bắc
Thịt gác bếp có màu đen hơn so với khi bạn nướng
Xé từng sợi nhỏ chấm tương ăn vừa dai dai, vừa ngọt ngọt của thịt...
Món ăn Tây Bắc chưa bao giờ khiến bạn chán ngán như những món ăn vùng xuôi, cùng mẹ trẻ 8X học nhanh cách làm thịt heo, thịt sườn heo gác bếp chuẩn vị Tây Bắc nào!
Có thể bạn quan tâm:
- Khám phá 7 đặc sản trái cây vùng Tây Bắc
- Cách làm 4 loại sốt chấm món nướng ngon chuẩn vị nhà hàng
- Vì sao bánh tráng Tây Ninh lại nổi tiếng khắp cả nước?
Nguồn: Emdep.vn