Cách làm siro xoài tại nhà là một trong những ý tưởng thú vị. Không những vậy, các bước thực hiện lại vô cùng đơn giản nên bạn hoàn toàn có thể bắt tay vào thực hiện ngay.
Cách tự làm siro trái cây tại nhà luôn là chủ đề được nhiều chị em quan tâm và tìm kiếm rất nhiều trên các blog và mạng xã hội. Hơn nữa, để thưởng thức món nước siro trái cây hấp dẫn mà không lo về phụ gia hóa chất hay đường hóa học, thì việc tự pha chế tại nhà chính là giải pháp tốt nhất. Đặc biệt là trong mùa nóng năm nay, nếu bạn đang tìm kiếm cách làm siro xoài tươi ngọt mát để giải nhiệt thì đừng bỏ qua công thức đơn giản mà Hello Bacsi gợi ý nhé!
Cách làm siro xoài đơn giản, thơm ngon tại nhà
1. Nguyên liệu làm siro xoài
Có nhiều cách làm siro xoài để cho ra những hương vị khác nhau, điều này tùy thuộc vào việc bạn chọn thêm những nguyên liệu phụ như dứa (thơm), nước cốt chanh hoặc nước cốt dừa… Thế nhưng về cơ bản, để pha chế được món siro xoài thơm ngon hấp dẫn và có kết cấu hợp lý (không quá đặc sệt) thì bạn chỉ cần chuẩn bị 4 nguyên liệu chính sau đây:
- 2 quả xoài chín
- 150g đường (tăng giảm tùy khẩu vị)
- 240ml nước lọc
- 1 muỗng cà phê chiết xuất vani
- ⅔ muỗng cà phê muối
2. Cách làm siro xoài thơm ngon giải khát
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xoài sau khi mùa về thì rửa sạch bụi bẩn ở lớp vỏ bên ngoài. Sau đó dùng dao gọt vỏ để tách lấy phần thịt xoài.
- Kế đến, cắt thịt xoài thành từng miếng nhỏ như hạt lựu rồi cho vào thau sạch.
Bước 2: Ướp xoài với đường
- Cho đường vào thau xoài rồi trộn đều. Sau đó, để yên thau xoài ngâm từ 3-4 giờ cho đường tan và thấm vào thịt xoài.
Bước 3: Nấu siro xoài
- Cho xoài ngâm đường vào nồi, thêm nước lọc rồi khuấy đều.
- Bắc nồi lên bếp đun sôi với lửa lớn. Vừa đun vừa khuấy nhẹ cho đường tan hết.
- Khi nồi siro xoài sôi, cho muối vào khuấy đều rồi hạ nhỏ lửa.
- Đậy vung nhưng chừa khe nhỏ để hơi nước thoát ra.
- Tiếp tục đun siro xoài ở lửa liu riu trong khoảng 15-20 phút đến khi siro xoài có màu vàng đẹp mắt thì tắt bếp. Trong thời gian này bạn nên thỉnh thoảng dùng muỗng khuấy đều.
Bước 4: Lọc siro xoài
- Sau khi nấu chín, bạn chuẩn bị 1 cái thau và đặt 1 cái rây lên trên.
- Đổ hết siro xoài đã nấu vào rây để lọc phần nước siro và thịt xoài.
- Dùng muỗng hoặc vá ấn nhẹ để nước siro chảy ra nhiều hơn.
- Tiếp tục dùng 1 cái tô và 1 chiếc rây khác để lọc nước siro xoài thêm 1 lần nữa. Bạn có thể đặt thêm 1 tấm vải mỏng lên rây để lấy được nước siro xoài trong hơn.
Bước 5: Sên mứt xoài
Đến đây là bạn gần như đã hoàn thành cách làm siro xoài thơm ngon tại nhà rồi đấy. Chỉ cần sên thêm mứt xoài để món nước trông hấp dẫn và bắt vị hơn nữa là tuyệt vời.
- Cho phần thịt xoài đã lọc vào nồi rồi dùng vá hoặc muỗng ấn nhẹ cho nhuyễn ra.
- Thêm khoảng 80g đường (gia giảm tùy khẩu vị), 1 muỗng cà phê nước cốt chanh vào nồi, trộn đều.
- Bắc nồi lên bếp và sên xoài với lửa lớn.
- Đến khi mứt xoài sôi thì hạ nhỏ lửa ở mức thấp nhất.
- Sên thêm 5-7 phút cho mứt xoài dẻo và sệt lại thì cho chiết xuất vani vào, trộn đều rồi tắt bếp.
3. Thành phẩm
Cách làm siro xoài không quá khó. Sau khi nấu xong, bạn cho nước siro xoài vào lọ hoặc chai thủy tinh có nắp đậy để bảo quản sử dụng lâu dài. Làm tương tự với phần mứt xoài. Thời gian bảo quản siro xoài trong tủ lạnh có thể lên đến 14 ngày.
Siro xoài thành phẩm có màu vàng bắt mắt, vị ngọt thanh và hương thơm thoang thoảng của xoài, chắc chắn sẽ là một thức uống giải khát khiến bé và các thành viên trong gia đình thích mê. Khi uống, bạn có thể cho thêm một ít mứt xoài dưới đáy ly, rồi thêm đá và nước siro xoài lên trên và thưởng thức thành quả.
Bí quyết chọn xoài ngon để pha chế siro xoài
Cách làm siro xoài tuy đơn giản nhưng để có được thức uống chất lượng và thơm ngọt nhất thì bạn cũng nên tham khảo ngay bí quyết chọn xoài sau đây:
- Khi chọn xoài, bạn không nên chỉ tập trung vào màu sắc vì yếu tố này chưa chắc thể hiện được độ chín của xoài.
- Bóp nhẹ trái xoài. Xoài già chín sẽ đem đến cảm giác dễ bóp, có độ đàn hồi tốt và cũng mềm hơn xoài non ủ chín.
- Xoài chín sẽ có mùi thơm đặc trưng, mùi đậm nhất thường xuất phát từ cuống trái xoài.
- Nếu bạn có kinh nghiệm chọn mua bơ hoặc đào thì cũng có thể áp dụng khi lựa xoài nhé!
Một số lưu ý về cách làm siro xoài tại nhà bạn nên biết
Bạn nên chờ siro nguội một chút trước khi cho vào lọ sạch để bảo quản. Với hướng dẫn trên, bạn có thể thấy cách làm siro xoài tại nhà vô cùng đơn giản. Vì thế, bạn không nhất thiết phải làm nhiều siro xoài trong một lần để dự trữ. Thay vào đó, chỉ nên làm đủ dùng cho tầm 1-2 tuần để đảm bảo chất lượng siro ngon nhất.
Bạn có thể sử dụng đường cát thông thường, đường thô hoặc thậm chí là đường nâu để làm siro xoài tại nhà. Hãy yên tâm là đường nâu không ảnh hưởng đến hương vị hoặc độ an toàn của siro mà chỉ làm cho màu sắc của siro đậm hơn.
Tăng lượng đường trong siro sẽ giúp bảo quản được lâu hơn. Bởi vì mức đường cao sẽ làm giảm lượng nước có sẵn cho vi sinh vật phát triển. Do đó, bạn nên chọn tỷ lệ giữa đường và nước là 1 : 1 khi thử một số cách làm siro xoài tại nhà.
Có rất nhiều thức uống giải nhiệt ngày nóng, trong đó cách làm siro xoài tại nhà là một ý tưởng hay ho bạn không nên bỏ qua. Đây là thức uống uống ngọt mát và cung cấp năng lượng tuyệt vời cho mọi hoạt động ngoài trời, chắc chắn sẽ không làm bạn và bé yêu thất vọng khi thưởng thức trong những ngày nắng nóng.
[embed-health-tool-vaccination-tool]