Các bước xây dựng bài giảng học trực tuyến hoàn chỉnh

0
599

Hình thức học trực tuyến có được vị trí và trở thành nền tảng đào tạo thông minh trong nhiều lĩnh vực từ ngôn ngữ đến kỹ năng làm việc, từ các cá nhân đến doanh nghiệp. Vì thế mà việc xây dựng bài giảng học trực tuyến là một công việc không hề đơn giản. Sau đây là các bước thiết kế khóa học trực tuyến cơ bản nhất.

Các bước xây dựng bài giảng học trực tuyến hoàn chỉnh
                      Các bước xây dựng bài giảng học trực tuyến hoàn chỉnh

1. Nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi bắt đầu

Sau khi đã có ý tưởng chủ đề đào tạo bạn cần đi tìm người hướng dẫn bạn phát triển học liệu. Nếu nội dung khoá học không còn mới và đã có nhiều khoá học khác tương tự, hãy tìm hiểu tình hình và phương thức của họ để tham khảo. Cố gắng tạo được sự gắn kết giữa các khoá học trước đó, tuy nhiên vẫn phải có những sự đổi mới và cải thiện.

2. Thăm dò ý kiến đối tượng mục tiêu và xác định yêu cầu đào tạo

Khoá học trực tuyến của bạn nên thiết kế cho những đối tượng nhất định. Qua đó, bạn sẽ có cách truyền đạt nội dung phù hợp và hiệu quả hơn đối với người học. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cân nhắc những nhu cầu và kì vọng của tổ chức, của người học thu được sau khoá học.

3. Tạo khung chương trình phù hợp

Xây dựng khung chương trình phù hợp với hiện tại
                            Xây dựng khung chương trình phù hợp với hiện tại

Bước tiếp theo, hãy xác định những điều tiên quyết của khoá đào tạo cũng như mục tiêu, phương thức đánh giá và thang quy chiếu. Những tiêu chuẩn hay chuẩn mực này cần được thảo luận kỹ càng với những người có chuyên môn. Như vậy, việc đánh giá và kết quả của khoá học online mới được đảm bảo.

4. Phác thảo khoá học trực tuyến

Bạn có thể sử dụng những công cụ có sẵn và căn bản. Khi phác thảo bạn cũng nên lưu ý một số mẹo để thu hút người học hơn. Mặc dù là bản thảo, bạn nên hoàn thành bao gồm đầy đủ nội dung nhất có thể và sử dụng video để giảng bài. Việc phác thảo các lớp học giúp bạn có hình dung rõ ràng hơn về thành quả của mình.

5. Thử nghiệm bản thảo

Mời một số người học trong số khách hàng của bạn và cho họ thử nghiệm bản thảo sẽ là một cách tuyệt vời để thu thập ý kiến và phản hồi của người dùng. Nhờ đó, bạn có thể cải thiện những mặt hạn chế của kháo học trực tuyến khi nó được sử dụng rộng rãi.

6. Sử dụng công cụ hỗ trợ

Bạn có thể tạo graphics cần thiết, quay video hay chèn tiếng. Những yếu tố này sẽ bổ trợ và làm tăng sự hiệu quả của khoá học.

Công cụ hỗ trợ quay video
                                         Công cụ hỗ trợ quay video

7. Đảm bảo nội dung đào tạo theo sát với mục tiêu khoá học

Bạn cần xác định thời gian của học: ngắn hạn hay dài học. Dựa vào đó, bạn tiếp tục xác định nội dung khoá học trực tuyến là căn bản, trung cấp hay cao cấp

8. Soạn thảo chỉ dẫn của khoá học

Bạn cần chuẩn bị 2 loại chỉ dẫn, một cho người quản trị khoá học và một cho người điều hành hệ thống để làm rõ vấn đề về mặt kỹ thuật và chuyên môn đào tạo.

9. Chỉnh sửa và hoàn thiện những chi tiết cuối cùng

Dựa vào phản hồi và góp ý của khách hàng cũng như những người có chuyên môn, thay đổi và chỉnh sửa những điểm còn thiếu sót.

10. Thử nghiệm khoá học trên hệ thống

Đây chính là lúc bạn đưa khoá học hoàn chỉnh của mình lên nền tảng hệ thống để thiết lập và kiểm tra. Bên cạnh đó, kiểm tra và theo dõi khoá học liên tục để đảm bảo mọi thứ diễn ra ổn định và sẵn sàng tung ra sử dụng rộng rãi.

Sau những bước kiểm tra và thử nghiệm kỹ càng, bài giảng học trực tuyến của bạn đã sẵn sàng để sử dụng rồi!