Thịt cá bớp dày, ngọt và béo thơm, có thể nấu thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Trong đó, món lẩu cá bớp đặc biệt được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Lẩu cá bớp chua ngon, đậm đà, dễ làm ngay tại nhà (Ảnh: Sưu tầm)
Cá bớp có nhiều omega-3, protein, canxi, vitamin D, vitamin A,… tốt cho sức khỏe. Lẩu cá bớp là một món lẩu ngon, dễ dàng bắt gặp trong các bữa tiệc hoặc các nhà hàng chuyên về các món hải sản, lẩu. Nếu bạn đang muốn tự làm món lẩu ngon này tại nhà thì đừng bỏ qua bài hướng dẫn nấu lẩu cá bớp dưới đây. Với công thức cực chi tiết, chắc chắn bạn sẽ thành công ngay lần đầu tiên. Thử ngay bạn nhé!
Cách chọn mua và sơ chế cá bớp không tanh
Mẹo chọn mua cá bớp tươi ngon
- Để mua được phần cá bớp ngon, bạn hãy quan sát phần mắt cá. Cá bớp tươi sẽ có phần mắt sáng, trong. Không mua cá bớp có phần mắt bị đục, mờ.
- Khi chạm vào cá thấy còn độ đàn hồi tốt là cá còn tươi.
- Cá tươi sẽ có phần mang màu đỏ tươi, không chọn cá có phần mang màu tối, thâm đen.
- Cá bớp tươi sẽ có mùi tanh đặc trưng của cá biển. Không chọn mua cá có màu hoặc mùi lạ hay mùi hôi khó chịu.
Cách sơ chế cá bớp đơn giản tại nhà
Cá bớp có nhiều nhớt nên bạn cần làm sạch kỹ phần da để cá không bị tanh. Đầu tiên, bạn hãy nấu nước sôi và chế đều lên thân cá để da cá săn lại và bong bớt phần nhớt đi.
Sau đó, bạn dùng dao cạo sạch phần nhớt này, cắt bỏ phần vây, đuôi cá, cắt phần đầu cá và làm sạch ruột. Tùy theo sở thích, bạn cũng có thể giữ lại phần ruột cá để nấu món ngon. Tuy nhiên, bạn hãy làm sạch phần ruột trước khi sử dụng nhé!
Kế đến, bạn dùng chanh, muối chà sát vào thân cá và bụng cá để làm sạch một lần nữa, rửa lại với nước. Cắt cá thành từng khoanh dày vừa ăn, để ráo.
Để thịt cá không có mùi tanh, bạn có thể rửa các khoanh cá với nước vo gạo hoặc hỗn hợp rượu trắng và gừng…
Sơ chế cá bớp để khử sạch mùi tanh (Ảnh: Sưu tầm)
Cách nấu lẩu cá bớp chua cay
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu nấu lẩu cá bớp (Ảnh: Sưu tầm)
Các bước thực hiện
Sơ chế cá bớp
Cá bớp mua về, bạn hãy làm sạch nhớt với rượu, muối, rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo. Bạn có thể để nguyên khoanh cá hoặc lọc lấy phần thịt, bỏ xương.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Nấm rơm cắt bỏ phần rễ, ngâm nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch, để ráo. Những chiếc nấm rơm to có thể cắt ra làm đôi. Thơm gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng cạo sạch vỏ, băm nhỏ.
Sả bóc vỏ phần vỏ già, đập dập, cắt khúc. Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, cắt múi cau.
Rau thơm, rau ăn lẩu nhặt sạch, rửa với nước, để ráo.
Sơ chế cá bớp và các nguyên liệu nấu lẩu (Ảnh: Sưu tầm)
Cách chế biến lẩu cá bớp
Trước khi xào các nguyên liệu nấu lẩu, bạn hãy bắc nồi lên bếp, cho vào 2.5 lít nước, nấu sôi. Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu ăn đã nóng, bạn hãy cho tỏi, hành tím, gừng băm vào, phi cho vàng thơm.
Kế đến, cho sả cắt khúc vào, đảo đều. Khi sả đã thơm thì cho nấm rơm vào, xào cho nấm săn lại. Cho thêm thơm cắt nhỏ, đảo đều cho thơm tiết ra chất ngọt. Nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, tiếp tục xào thêm khoảng 2 phút.
Khi nước sôi, bạn hãy cho hết phần nấm, thơm đã xào vào nồi. Cho vào 2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 xíu muối, nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Kế đến, bạn có cà chua vào, nấu sôi. Cho tiếp cá bớp đã làm sạch vào, nấu sôi thêm khoảng 10 phút. Nêm nếm nước lẩu một lần nữa là hoàn thành.
Xào thơm tỏi, hành tím, sả và nấu nước lẩu (Ảnh: Sưu tầm)
Thành phẩm và thưởng thức
Bạn hãy cho lẩu ra nồi nhỏ, thêm rau thơm cắt nhỏ lên trên mặt và giữ sôi bằng bếp lẩu điện hoặc bếp gas. Dọn rau, bún để ăn kèm với lẩu cá bớp. Nước lẩu có vị chua thanh, cay the, ngọt lịm từ thơm và nấm. Cá bớp nấu chua có phần thịt chắc, dai giòn, ngọt thơm, đặc biệt là rất béo. Da cá bớp dày, dẻo dẻo, béo ngậy, không bị tanh. Lẩu cá bớp ngon hơn khi ăn cùng với các loại rau như bắp chuối, rau muống, rau nhút… Bạn đừng quên chấm lẩu với chén nước mắm mặn để thêm phần đậm vị, thơm ngon nhé!
Cá bớp nấu chua thơm ngon, nóng hổi (Ảnh: Sưu tầm)
Cách nấu lẩu cá bóp măng chua
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu nấu lẩu măng chua cá bớp (Ảnh: Sưu tầm)
Cách nấu cá bóp măng chua
Sơ chế nguyên liệu
Cá bớp rửa sạch với rượu trắng, muối và nước, để ráo. Măng chua rửa sạch với nước nhiều lần cho thật sạch, vắt ráo.
Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau, bỏ cuống. Các loại rau ăn kèm với lẩu mang đi nhặt sạch, rửa với nước, để ráo và cắt khúc vừa ăn.
Sơ chế các nguyên liệu và cá bớp nấu lẩu măng chua (Ảnh: Sưu tầm)
Công thức nấu lẩu cá bớp măng chua
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Kế đến, bạn cho cà chua, sả cây đập dập vào, xào cho cà chua thơm và ra màu đẹp.
Tiếp theo, cho măng chua vào, đảo đều, nêm vào măng 1 muỗng canh đường phèn, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 gói gia vị lẩu Thái. Đảo đều thêm khoảng 3 phút cho măng ngấm đều gia vị.
Thêm vào 1.5 lít nước, nấu sôi. Khi nước lẩu đã sôi, bạn hãy cho nấm rơm vào. Nêm nếm nước lẩu cho vừa ăn là hoàn thành.
Cách nấu cá bớp với măng chua (Ảnh: Sưu tầm)
Thành phẩm và thưởng thức
Lẩu cá bóp nấu măng chua thành phẩm có màu sắc đẹp mắt cùng hương thơm ngào ngạt hấp dẫn. Nước lẩu đậm đà, chua ngọt, cay thơm. Thịt cá bớp nhiều nạc, dai ngon, béo ngọt. Măng chua giòn giòn, thấm vị, ăn cùng với bún rất ngon. Các loại rau tươi ngon, ăn tới đâu nhúng tới đó giòn ngọt, chấm cùng chén nước mắm ớt cay cay, ngon không thể cưỡng. Lẩu cá bớp ăn cùng với bún tươi rất ngon, thưởng thức ngay bạn nhé!
Lẩu măng chua cá bớp thơm lừng, nóng hổi, thích hợp cho những ngày mưa lạnh (Ảnh: Sưu tầm)
Trên đây là 2 cách nấu món lẩu cá bớp đơn giản, thơm ngon không kém ngoài hàng mà bạn có thể tự làm ngay tại nhà. Bạn hãy lưu 2 công thức nấu lẩu ngon, đậm vị này để chiêu đãi cả nhà khi có dịp nhé! Chúc bạn thành công!