Mực ống là một loại hải sản có mùi tanh, vì vậy trước khi chế biến các món ăn từ mực bạn phải biết cách sơ chế và khử mùi tạnh của mực. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách sơ chế mực ống đúng cách và hết mùi tạnh chỉ với một vài bước đơn giản.
ĐẶT MUA MỰC ỐNG CHẤT LƯỢNG TẠI ĐÂY:
☎️ Liên hệ: 0962 08 3232 - 0915 08 5151
Sơ chế mực ống không đúng cách ảnh hưởng như thế nào đến món ăn?
Mực ống tươi rất giàu dinh dưỡng và là loại mực ngon nhất trong tất cả các loại mực. Mực ống tươi có thể chế biến thành rất nhiều món ăn như mực chiên giòn, mực hấp, mực nướng, mực chiên nước mắm,…. Tuy nhiên cũng như các loại hải sản khác, nếu không biết cách sơ chế mực ống đúng cách thì món ăn sẽ không ngon và có mùi tanh.
Nếu mực không được loại bỏ kỹ phần nội tạng và túi mực của mực ống thì khi chế biến đặc biệt là các món có nước sẽ làm nước bị đục và có mùi tanh khó chịu. Mực ống đông lạnh nếu không rã đông đúng cách sẽ làm mực bị giảm chất lượng, thịt bị nhũng và mất nước. Mực ống tươi khi được sơ chế đúng cách sẽ có độ dai, giòn vừa phải, không có mùi tanh nồng của hải sản tươi. Thế nên, việc nắm vững cách sơ chế mực là điều rất thuận lợi khi chế biến các món từ mực đấy.
>>Xem thêm:
- Cách luộc mực ống ngon
- Mua mực ống tại Hà Nội
Cách sơ chế mực ống ai cũng nên biết
Để mực ống giữ được hương vị và thơm ngon nhất thì cách sơ chế mực ống cũng là bước rất quan trọng. Dưới đây là 3 bước sơ chế mực ống cơ bản nhất, bạn có thể dễ dàng áp dụng.
Bước 1: Tách phần đầu và thân của mực ống rời ra
Rửa mực thật sạch dưới vòi nước, sau đó khéo léo dùng tay nắm chặt phần đầu mực, luồn tay vào thân mực nhẹ nhàng kéo đầu ra khỏi thân. Trong lúc tách, có thể túi mực (có màu đen) bị vỡ ra, thì rửa sạch bằng nước.
Bước 2: Loại bỏ nội tạng và các bộ phận không cần thiết
Chính giữa thân mực, sát với da sẽ có phần xương sống màu trắng, nhẹ nhàng rút nó ra khỏi thân mưc. Xương sống của mực cứng, và không có chất dinh dưỡng nên không dùng được.
Phần thân mực, dùng kéo hoặc dao xẻ dọc bụng mực và loại bỏ phần nội tạng bên trong. Nếu món ăn của bạn là cắt mực thành từng khoanh tròn thì không thực hiện bước này, mà thay vào đó sẽ dùng tay loại bỏ thật kỹ lớp nội tạng này.
Nếu bạn là người yêu thích thẩm mỹ thì nên lột sạch phần da có màu tím đen, bằng cách dùng dao cắt nhẹ một đường trên thân mực để dễ dàng cho việc loại bỏ da mực. Khi lột da mực thì bạn nên kéo từng phía thì sẽ dễ dàng loại bỏ hoàn toàn được phần da.
Đối với phần đầu mực thì xẻ đầu mực, cắt bỏ mắt và phần cứng bên trong đầu.
Bước 3: Khử mùi tanh của mực ống
Sau khi làm sạch mực ống thì bước tiếp theo là khử mùi tanh của mực. Có rất nhiều cách để khử mùi tanh của mực, bạn có thể áp dụng một trong những cách sau:
- Trong lúc rửa mực thì nên hòa vào nước vài giọt giấm, chút muối sẽ giúp giảm bớt vị mặn và mùi tanh từ mực.
- Để khử mùi tạnh của mực bạn cũng có thể bóp mực với tro bếp và rửa lại với nước sạch, để loại mùi tanh.
- Gừng, muối, rượu trắng là công thức vàng bạn phải thuộc lòng để khử mùi tanh của mực ống. Với công thức này mực không chỉ được khử mùi tanh và còn giúp tăng hương vị gấp đôi, giòn ngon, trắng tinh.
- Dùng nước cốt chanh chà xát lên khắp mình con mực trong vài phút rồi mang đi rửa sạch với nước thì mùi tanh sẽ không còn nữa.
Sau khi hoàn thành 3 bước này, mực của bạn sẽ rất sạch, trắng tinh và hoàn toàn không cò mùi tanh nữa. Lúc này bạn có thể tự tin nấu những món ăn yêu thích từ mực rồi. Ngoài ra nếu bạn muốn mực ống giòn và dai hơn thì có thể trụng nhanh mực ống trong nước sôi trước khi ướp gia vị. Sau đó thả ngay vào tô nước đá lạnh 3 đến 5 phút sẽ giúp mực giòn và ngon hơn.
Mực ống đông lạnh sơ chế như thế nào?
Trong một số trường hợp do ở xa biển, hoặc có có thời gian đi các chợ hải sản thì bạn cũng có thể mua mực ống đông lạnh ở các cơ sở uy tín. Cách sơ chế mực ống đông lạnh cũng giống hệt như sơ chế mực ống tươi. Nhưng trước khi sơ chế thì bạn chỉ cần thêm một bước rã động mực nữa là được.
Tuy nhiên nếu bạn không biết rã đông mực ống đúng cách thì có thể làm tăng nguy cơ phát triển vi khuẩn có hại trên những con mực ống của bạn. Vì mực ống đông lạnh sau khi đông lạnh rất dễ bị nhiễm khuẩn. Sau đây là một số bí quyết rã đông mực ống nhanh chóng và đúng cách:
- Rã đông trong nước lạnh: Ngâm túi mực ống còn đóng hút chân không trong nước mát khoảng 10 phút. Đến khi sờ mực thấy mềm thì lấy ra khỏi túi, xả dưới vòi nước chảy rồi tiến hành sơ chế như hướng dẫn ở trên.
- Rã đông trong ngăn mát: Nếu bạn không gấp gáp, hoặc chuẩn bị trước nguyên liệu cho ngày mai thì bạn chỉ cần lấy mực ống cấp đông để vào ngăn rã đông, hoặc ngăn mát tủ lạnh là xong. Ngày mai, bạn chỉ cần lấy mực ra và sơ chế mực như 3 bước ở trên là xong.
- Rã đông bằng lò vi sóng: Bỏ mực ống cấp đông vaò lò vi sóng, mực sẽ nhanh chóng vị rã đông. Với cách này bạn phải sơ chế và chế biến biến liền vì nếu để lâu sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi, ảnh hưởng chất lượng của món ăn và sức khỏe của gia đình bạn.
- Rã đông bằng kim loại: Kim loại có khả năng dẫn nhiệt rất mạnh nên chúng cũng sẽ giúp các tinh thể nước đá tan ra nhanh hơn. Bạn chỉ cần đặt mực ống hoặc kẹp vào các vật dụng kim loại có bề mặt phẳng, sau khoảng 10 phút thì mực ống sẽ được rã đông và có thể sơ chế để chế biến món ngon ngay.
- Rã đông với muối và giấm: Cho mực vào một tô nước có muối và giấm, axit axetic của giấm có tác dụng hạ thấp điểm đóng băng của nước, còn muối là chất xúc tác cực tốt vừa giúp rã đông nhanh và khử bớt vi khuẩn trên mực rất tốt.
Những điều kiêng kỵ nên lưu ý khi ăn mực ống
Sau khi nắm được cách sơ chế mực ống thì bạn cũng nên lưu ý một số điều kiêng kỵ khi sử dụng mực trong bữa ăn hằng ngày.
- Những người bị dị ứng đạm thì nên hạn chế ăn mực ống: Mực ống rất giàu protein, nên đây sẽ là một nguyên nhân khiến tình trạng dị ứng của bạn trở nên trầm trọng. Nó có thể gây ra kích ứng da, ngứa hoặc nổi mề day.
- Người bị bệnh gan mật hoặc bệnh tim mạch cũng hạn chế ăn mực ống vì nó có hàm lượng cholesterol rất cao, sẽ làm tăng cholesterol trong mạch máu. Và khiến cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
- Mực có tính lạnh nên đối với những người bị bệnh về dạ dày và lá lách ăn món này vào, cơ thể sẽ trở nên lạnh hơn làm cho cơ thể dư thừa hàn khí.
- Bismuth và glucosinolates là 2 chất có nhiều trong mực, bia thì rất giàu vitamin B1. Nếu ăn mực và uống bia cùng lúc quá nhiều thì vitamin B1 trong bia sẽ làm tăng sự phân hủy và chuyển hóa các chất trong mực, sẽ dẫn đến bệnh gout, bệnh sỏi,…
Một lưu ý quan trọng khi muốn món ăn ngon ngoài biết cách sơ chế mực ống thì bạn phải mua được mực ống ngon và đảm bảo an toàn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán mực ống với chất lượng thấp, bị ngâm nước và hóa chất tẩy rửa. Vì vậy bạn nên tìm mua mực ống ở các địa chỉ bán mực uy tín. Một trong những địa chỉ cung cấp mực ống cấp đông uy tín và có chất lượng hàng đầu đó là công ty đặc sản Bá Kiến. Mực ống cấp đông được khai thác và tuyển chọn từ vùng biển Cô Tô nơi được mệnh danh có chất lượng mực ngon nhất Việt Nam. Cùng với quy trình ướp đông và bảo quản đạt chuẩn. Với phương châm hoạt động là mang đến những sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng, nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm mực ống cấp đông của thương hiệu Bá Kiến.
Với những hướng dẫn chi tiết về cách sơ chế mực ống ở trên, giờ đây bạn đã có thể tự tin tự sơ chế mực ống tươi hay cấp đông mà không sợ còn mùi tanh. Món mực ống chiên giòn thơm ngon, hay mực ống hấp xả thơm lừng chấm với muối ớt xanh, dai giòn sừng sựt sẽ giúp bạn ghi điểm tuyệt đối với gia đình của bạn đấy.