Xôi bắp đến giờ vẫn là sự lựa chọn số một dành cho bữa sáng của nhiều người bởi độ dẻo, độ ngọt, độ mặn có đủ trong món ăn này. Nay VinID sẽ hướng dẫn bạn các cách nấu xôi bắp ngon như ngoài hàng để buổi sáng không còn tất bật tìm quán bán nữa.
1. Cách nấu xôi bắp nước cốt dừa
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo nếp: 300 gram
- Bắp: 2 trái
- Cơm dừa nạo: 30 gram
- Đậu lạc rang: 10 gram
- Những gia vị thông dụng: muối, đường,…
Quy trình nấu xôi bắp nước cốt dừa
Bước 1: Ngâm nếp
- Thả 300 gram gạo nếp vào thau nước, ngâm hai tiếng cho nếp đạt đủ thời gian mềm.
Bước 2: Tách hạt bắp
- Lột vỏ, loại bỏ phần râu, tách hạt để riêng qua một chén nhỏ.
Bước 3: Chế biến nước cốt dừa
- Đổ 150 ml nước ấm vào cơm dừa. Khuấy đều tay đến khi dừa ra hết nước cốt.
- Cho cơm dừa vào vải vắt.
Để tiết kiệm thời gian cho giai đoạn này, các bạn có thể mua nước cốt dừa có sẵn qua app VinID hoặc tại các cửa hàng VinMart.
Bước 4: Chế biến xôi
- Nếp sau khi ngâm hai tiếng, vo sạch, để ráo nước.
- Thêm một chút muối vào nếp để xôi khi nấu xong sẽ có vị mặn vừa phải.
- Hoà quyện hạt bắp đã tách vào phần nếp.
- Trút hỗn hợp hạt bắp và nếp vào nồi cơm điện, thêm 150 ml nước cốt dừa, đậy nắp và nấu.
Lưu ý: Nếu lượng nước cốt dừa không đủ, có thể thay bằng nước lọc.
Bước 5: Chế biến muối đậu
- Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng, thêm một thìa muối, sau đó thêm đậu vào rang.
- Đảo đều tay để muối áo đều đậu.
- Đậu rang đã chín, để nguội, bóc vỏ và giã nát.
- Thêm vào phần đậu đã giã những nguyên liệu sau và trộn đều tay:
- ½ thìa cà phê muối
- 3 muỗng canh đường
Trình bày
- Nồi cơm điện sang chế độ “Warm”, nấu thêm 15 phút thì mở nắp nồi, xới tơi xôi.
- Múc xôi ra chén, nén chặt để có hình tròn của khuôn chén. Đổ ra dĩa.
- Rắc thêm chút muối đậu và dừa nạo lên bề mặt xôi là hoàn thành dĩa xôi bắp cốt dừa đẹp mắt y như ngoài hàng.
Thành phẩm
Xôi bắp cốt dừa có hương thơm nức mũi từ dừa và bắp kèm theo đó là vị béo không lẫn vào đâu của nước cốt dừa hòa cùng vị bùi của đậu lạc giã. Độ ngọt thanh từ bắp xen lẫn độ dẻo từ nếp, khiến ai ăn cũng mê không thể dừng tay. Món ăn này không chỉ dùng để ăn sáng mà còn có thể làm tráng miệng cũng rất hợp.
2. Cách nấu xôi bắp nhão
Chuẩn bị nguyên liệu
- Hạt bắp khô: 340 gram
- Nếp: 2 nắm tay người lớn
- Bột dừa: 50 gram
- Cọn lá dứa: 3 gram
- Mè rang: 1 thìa cà phê
- Đậu lạc rang: 3 thìa cà phê
- Dừa nạo: 10 gram
- Những nguyên liệu thông dụng: muối, đường,…
Quy trình nấu xôi bắp nhão
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Bắp khô và nếp làm sạch bằng cách vo. Ngâm qua đêm.
- Để tiết kiệm thời gian, bạn cần bào sẵn dừa, mè và lạc rang chín.
Bước 2: Chế biến muối mè đậu lạc
- Giã nát mè và đậu lạc. Thêm đường và muối theo tỷ lệ sau:
- 2 thìa canh mè rang
- 2 thìa canh đậu lạc rang
- 2 thìa canh đường
- 1 thìa cà phê muối
Bước 3: Chế biến bắp và nếp
- Bắp và nếp đã ngâm, trút vào nồi nấu với mức lửa to cùng những nguyên liệu sau:
- 3 ly nước
- 1 xíu muối
- Lá dứa
- Gói bột dừa
Lưu ý: Không đậy nắp nồi.
- Nồi nấu đã sôi già, hạ nhỏ lửa lại, nấu liu riu trong 30 phút để bắp đạt độ chín mềm vừa tới, nếp nở hoàn toàn là hoàn thành bước chế biến xôi.
Trình bày
- Lót lá chuối trên dĩa, trút xôi vào.
- Rắc thêm một xíu đậu lạc và dừa nạo lên bề mặt.
- Để tăng thêm phần sinh động và bắt mắt hơn, bạn có thể ghim thêm một nhánh lá dứa để làm điểm nhấn.
Thành phẩm
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo mềm của hạt bắp và nếp. Ăn cùng mè rang đậu lạc, sẽ khiến món ăn thêm thú vị khi sự bùi bùi và hương thơm ngào ngạt từ hai nguyên liệu trên kết hợp cùng xôi nóng. Một món ăn tuy hơn tốn chút thời gian ở công đoạn ngâm, tuy nhiên thành phẩm nhận được lại vô cùng xứng đáng.
3. Cách nấu xôi bắp mặn đậu xanh với hành phi
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo nếp: 300 gram
- Đậu xanh đã lược vỏ: 150 gram
- Bắp nếp: 2 trái
- Cốt dừa: 2 muỗng canh
- Mỡ gà: 1 miếng
- Hành khô: 3 củ
- Những nguyên liệu thông dụng: muối, đường,…
Quy trình nấu xôi bắp mặn đậu xanh, hành phi
Bước 1: Ngâm đậu xanh và nếp
- Ngâm riêng gạo nếp và đậu xanh, có thể ngâm qua đêm hoặc 6 tiếng tuỳ theo thời gian bạn có.
- Bắp nếp sau khi ngâm thì tách hạt, làm sạch.
Bước 2: Chế biến đậu xanh
- Cho đậu xanh cùng một chút muối và đường vào xửng hấp chín.
- Khi hấp xong đậu, dùng chín xửng đó hấp chín gạo và ngô cùng một chút muối trong 15 phút.
- Tới thời gian như trên, thêm cốt dừa vào trộn đều tay, sau đó hấp thêm 5 phút là hoàn thành món ăn.
- Nghiền nát và vo tròn đậu xanh. Phi chín hành phi, mỡ gà rán đến khi tiết ra mỡ vàng, trộn vào xôi.
Trình bày
Cho hỗn hợp xôi đã trộn cùng đậu xanh, mỡ gà, hành phi ra dĩa. Rắc thêm xíu hành phi lên bề mặt làm điểm nhấn là hoàn thành cách trình bày món xôi bắp mặn đậu xanh, hành phi nhanh gọn nhưng vẫn đẹp mắt.
Thành phẩm
Món ăn này nên ăn lúc còn nóng để trải nghiệm độ ngon chuẩn nhất. Sự dẻo và hương thơm ngất ngây từ xôi phối hợp nhịp nhàng cùng độ ngọt tự nhiên của bắp làm cho món ăn không hề bị ngấy mặc dù có mỡ gà. Hành phi giòn giòn được rắc lên bề mặt mang lại cảm giác vui miệng và làm tăng thêm hương vị cho món xôi.
Như vậy, VinID đã đi qua các cách làm xôi bắp thơm ngon, dễ làm có thể triển ngay tại nhà. Chúc các bạn sẽ ứng dụng thành công để có những bữa sáng chất lượng cao cho cả nhà. Ngoài ra, để mua nguyên liệu tươi sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm, hãy ghé ngay các cửa hàng VinMart hoặc ứng dụng VinID bạn nhé.