Tổ yến sào là một trong nhưng thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng bổ ích cho sức khoẻ của người sử dụng, thích hợp sử dụng cho mọi đối tượng. Tuy nhiên, trong yến có mùi tanh nhẹ khiến nhiều người dùng không thể sử dụng và có trạng thái bài xích với yến. Vì để giải quyết tình trạng này, hôm nay Nest Vui sẽ hướng dẫn bạn cách làm yến chưng đường phèn thơm ngon đơn giản ngay tại nhà. Cùng tham khảo nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
-
- Cách Chưng Yến Táo Đỏ Nhãn Nhục Thơm Ngon Đúng Điệu
- Cách Chưng yến tươi Hiệu Quả giữ chọn Vi Chất ngay Tại Nhà
- Cách Chưng Yến với Đường phèn, Táo đỏ, Hạt chia Thơm Ngon
Yến chưng đường phèn có tác dụng gì?
Trước khi tiến tham khảo cách tổ yến chưng đường phèn thơm ngon thì bạn cần phải biết đến công dụng tổ yến chưng đường phèn. Dựa trên phân tích của các nhà khoa học thì trong yến có chứa đến 18 loại axit amin cùng nhiều vitamin và khoáng chất có ích cho sức khoẻ, kết hợp với đường phèn vàng kết tinh an toàn không tẩy mang đến nhiều công dụng bổ ích cho cơ thể của người sử dụng như:
- Giúp hồi phục lại sức khoẻ nhanh chóng cho người mới khỏi bệnh hoặc sau sinh.
- Hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng giúp ngăn chặn các tác nhân xấu bên ngoài tấn công và gây bệnh.
- Kích thích hệ tiêu hoá, tạo cảm giác muốn ăn và ăn ngon miệng hơn.
- Làm giảm các bệnh về đường hô hấp như bổ phế, long đờm, giảm ho,..
- Phát triển trí não, tăng cường trí nhớ tốt thích hợp sử dụng cho các bé nhỏ và người đãng trí.
- Giúp an thần, bổ não làm giảm căng thẳng, mệt mỏi trí não hiệu quả.
- Nâng cao khả năng hấp thụ canxi, ngăn ngừa mắc các bệnh về xương khớp.
- Bổ sung elastine và collagen giúp làn da săn chắc, khoẻ mạnh, chống lão hoá.
- Có khả năng làm giảm tình trạng mệt mỏi, bổ sung nhiều dưỡng chất cho mẹ bầu trong giai đoạn ốm nghén giúp thai phát triển khoẻ mạnh.
“Yến chưng đường phèn có bao nhiêu calo?” - Bạn có thể yên tâm bởi trong 100g yến chưng đường phèn chỉ có khoảng 383 calo khá thấp, sẽ không gây nên tình trạng tăng cân trong quá trình sử dụng tổ yến chưng đường phèn.
Hướng dẫn cách chưng tổ yến đường phèn đúng cách - thơm ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Trước tiên bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết sau đây để tiến hành món yến chưng đường phèn:
- 10g tổ yến (khoảng 1 tai yến)
- Đường phèn vàng tinh chế (tuỳ vào mức độ ăn ngọt mà bạn gia giảm lượng đường cho hợp lý)
- Một vài lát gừng để khử tanh hiệu quả (có thể không thêm vào)
- Nước sạch
Bên cạnh đó, bạn cần phải chuẩn bị các dụng cụ dùng để làm yến chưng đường phèn cần thiết như: nồi, khăn mỏng, thố chưng, ray,…
Tiến hành cách làm yến chưng đường phèn đơn giản
Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ cần thiết xong, bạn cần phải tiến hành các bước sau đây để chưng yến đường phèn vừa đảm bảo được dưỡng chất vừa thơm ngon nhất:
Bước 1: Ngâm yến với nước sạch
Đầu tiên bạn cần phải đem yến đi ngâm với nước lạnh để yến được rã ra hoàn toàn, nên nhớ cần phải đổ nước ngập qua yến nhé!
- Đối yến tinh chế bạn cần ngâm trong thời gian 30-45 phút cho đến khi yến mềm.
- Với tổ yến thô chưa được làm sạch bạn cần ngâm trong nước sạch khoảng 1-2 giờ đồng hồ, rồi sau đó tiến hành làm sạch loại bỏ các tạp chất, lông chim bám dính trên yến. Gợi ý: Bạn có thể tham khảo Hướng Dẫn Cách Sơ Chế Tổ Yến Thô Còn Lông Đơn Giản, Nhanh Gọn để biết cách làm sạch tổ yến hiệu quả nhất.
Bước 2: Làm tơi sợi yến và rửa sạch
Đợi đến khi tổ yến ngâm đã rã, bạn sẽ bắt đầu dùng tay để làm tơi yến theo chiều của sợi yến giúp yến chưng đường phèn mau chín và chín đều hơn. Sau đó đổ yến ra ray để loại bỏ nước, rồi đem yến rửa lại với nước sạch 2-3 lần nhẹ nhàng để yến có thể loại bỏ hoàn toàn các tạp chất.
Bước 3: Cho nguyên liệu vào thố chưng
Sau khi rửa yến sạch và để ráo, bạn sẽ cho yến vào thố chưng (tuỳ vào kích cỡ thố chưng lớn hay nhỏ mà cân nhắc cho lượng yến phù hợp), nếu bạn thích dùng gừng thì sẽ cho vào luôn, tiếp đến đổ nước tinh khiết vào thố đựng yến và đậy nắp lại. Lưu ý: không nên bỏ đường phèn vào liền, cần phải chờ chưng yến đến 5 phút cuối gần tắt bếp rồi mới bỏ vào.
Bước 4: Tiến hành chưng yến đường phèn
- Đầu tiên cho nồi chưng lên bếp, rồi đặt chiếc khăn mỏng đã được gấp đôi hoặc làm bốn vào đáy nồi, xong đặt thố yến vừa chuẩn bị lên trên khăn, đổ nước vào nồi chưng cao khoảng 1/3 thố rồi đậy nắp lại
- Món yến chừng đường phèn cần chưng trong khoảng 20 phút với lửa nhỏ.
- Sau 20 phút bạn mở nắp ra cho đường phèn vào thố chưng yến và khuấy đều rồi đậy nắp lại, chưng thêm 5 phút cho đường tan hết rồi tắt bếp.
Bước 5: Hoàn tất cách làm yến chưng đường phèn
Sau khi tắt bếp, bạn nhấc thố chưng yến ra ngoài và đợi đến khi thố ấm rồi hãy mở nắp ra để tránh chất yến bay hơi, làm giảm đi công dụng của yến. Như vậy là đã hoàn tất món yến chưng đường phèn thơm ngon đầy bổ dưỡng với cách làm cực đơn giản tại Nest Vui, hãy thưởng thức ngon miệng bạn nhé!
Yến chưng đường phèn bảo quản được bao lâu?
Tuỳ vào không gian bảo quản mà món yến chưng đường phèn có thời gian bảo quản khác nhau.
- Đối với bảo quản ở nhiệt độ phòng thì tốt nhất nên dùng món yến chưng đường phèn ngay trong vòng 5 giờ khi chưng xong.
- Đối với bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể kéo dài được thời gian sử dụng lên đến 10 ngày. (Lưu ý: Cần phải bỏ yến chưng đường phèn vào hũ đậy nắp kỹ rồi mới bảo quản trong tủ lạnh, như vậy sẽ đảm bảo được chất dinh dưỡng trong yến được giữ tốt nhất)
TÓM LẠI: Trên đây là bài viết Nest Vui hướng dẫn cách làm món yến chưng đường phèn chi tiết đơn giản ngay tại nhà, đảm bảo thơm ngon giữ trọn dưỡng chất được tốt nhất. Chúc các bạn thành công nhé!
Nếu muốn biết thêm nhiều cách làm món yến kết hợp với các nguyên liệu khác, bạn có thể đến “Cẩm Nang & Tin Tức” tại Nest Vui để tham khảo thêm.