Đậu lăng là là gì? Bạn thường sử dụng chúng với mục đích gì? Khi dùng cần lưu ý những điểm nào? Các cách để tạo nên những món ăn ngon nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng? Làm sao để bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon? Hãy cùng YouMed theo dõi bài viết được phân tích dưới đây nhé!
1. Bạn biết gì về Đậu lăng?
2. Thành phần dinh dưỡng
Ví dụ, chúng chứa nhiều vitamin B, magiê, kẽm và kali.
Đậu lăng được tạo thành từ hơn 25% protein, điều này làm cho chúng trở thành một loại thịt thay thế tuyệt vời . Chúng cũng là một nguồn cung cấp sắt tuyệt vời , một loại khoáng chất đôi khi bị thiếu trong chế độ ăn chay
Mặc dù các loại đậu lăng khác nhau có thể khác nhau một chút về hàm lượng chất dinh dưỡng, nhưng một chén (198 gram) đậu nấu chín thường cung cấp khoảng:
- Lượng calo: 230
- Carbs: 39,9 gram
- Chất đạm: 17,9 gam
- Chất béo: 0,8 gam
- Chất xơ: 15,6 gam
- Thiamine: 22% lượng tham chiếu hàng ngày (RDI)
- Niacin: 10% RDI
- Vitamin B6: 18% RDI
- Folate: 90% RDI
- Axit pantothenic: 13% RDI
- Sắt: 37% RDI
- Magiê: 18% RDI
- Phốt pho: 36% RDI
- Kali: 21% RDI
- Kẽm: 17% RDI
- Đồng: 25% RDI
- Mangan: 49% RDI
Đặc biệt, chúng có nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ nhu động ruột thường xuyên và sự phát triển của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Ăn đậu lăng có thể làm tăng trọng lượng phân và cải thiện chức năng tổng thể của đường ruột
Hơn nữa, đậu lăng chứa một loạt các hợp chất thực vật có lợi được gọi là phytochemical, nhiều hợp chất trong số đó bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim và bệnh đái tháo đường loại 2.
3. Lợi ích của quả Đậu lăng
3.1. Lợi ích chung
4. Các món chế biến từ Đậu lăng
4.1. Mẹo nấu
Đậu đóng hộp đã được nấu chín. Chỉ cần rửa sạch và chúng đã sẵn sàng để sử dụng.
Đối với đậu lăng khô, hãy đặt phẳng trên một tấm bánh quy và chọn bất kỳ viên đá nào. Sau đó rửa sạch và đun nhỏ lửa trong nước dùng ít natri hoặc nước trong 20-30 phút cho đến khi mềm.
Đậu khô có thể tăng gấp đôi kích thước khi nấu, vì vậy hãy nhớ sử dụng nồi hoặc chảo lớn. Thêm 1 muỗng cà phê (5 mL) dầu để ngăn tạo bọt.
Khi nấu chín, đậu lăng xanh và đậu lăng Pháp (nâu) vẫn giữ nguyên hình dạng. Các loại khác, chẳng hạn như đậu lăng đỏ và vàng, và đậu tách đôi, sẽ trở nên mềm, giống như một quả nhuyễn. Những loại này rất tốt cho súp, nước chấm hoặc thậm chí là thức ăn cho trẻ nhỏ.
Ý tưởng gia vị: thìa là, rau mùi, quế, nghệ, và các loại rau như hành tây, cà rốt và cần tây. Không thêm cà chua, giấm hoặc các axit khác vào món ăn cho đến khi đậu đã chín. Thực phẩm có tính axit làm chậm quá trình nấu nướng.
Hãy thử đậu lăng như một món ăn phụ (nấu chín, nguyên hạt hoặc kết hợp với rau) hoặc trong món salad, súp và món hầm.
1 cốc (250 mL) đậu lăng khô sẽ tạo ra 2,5 cốc (625 mL) đậu lăng nấu chín hoặc 2 cốc (500 mL) đậu tách nấu chín.
4.2. Năm điều nên làm với Đậu lăng
1. Món ăn kèm đậu lăng cơ bản
Sử dụng đậu lăng Pháp (nâu) hoặc đậu lăng xanh vì chúng vẫn giữ nguyên hình dạng sau khi nấu chín.
- Loại bỏ đá khỏi đậu lăng khô, sau đó rửa sạch và để ráo.
- Trong một nồi lớn, đun nóng 1 muỗng canh (15 mL) dầu. Xào một trong mỗi thứ: hành tây thái hạt lựu, tép tỏi, cà rốt và cọng cần tây.
- Cho đậu lăng khô và nước hoặc nước dùng vào nồi. Cứ 1 cốc đậu lăng, thêm 4 cốc nước hoặc nước dùng.
- Nấu trên lửa lớn cho đến khi đậu sôi. Giảm nhiệt xuống thấp và đun trong khoảng 25 phút hoặc cho đến khi đậu mềm nhưng không bị nát. Thêm nước hoặc nước dùng nếu cần. Thưởng thức!
- Nếu bạn đang sử dụng đậu đóng hộp, chỉ cần rửa sạch và thêm vào rau xào cho đến khi món ăn còn nóng.
2. Dahl
- Dahl là một loại món hầm đậu lăng xay nhuyễn và là một món ăn phụ cổ điển của Nam Á (còn được đánh vần là daal, dal, daahl).
- Có nhiều loại dahl. Nó thường được làm thành hỗn hợp với đậu lăng, hành tây, cà chua và gia vị (như bột cà ri, bột nghệ, bột rau mùi, bột ớt đỏ hoặc Garam masala).
- Hãy thử nó với các món cà ri, bánh mì chapatti hoặc naan.
3. Thay thế thịt
Bổ sung chất xơ và tiết kiệm tiền bằng cách thay thế một số loại thịt trong các công thức nấu ăn (như trong bánh mì thịt hoặc nước sốt thịt) bằng đậu lăng nghiền. Sử dụng chúng để làm đặc súp và món hầm. Đây là cách thực hiện:
- Trong một nồi cỡ vừa, để lửa vừa, kết hợp 1 1/3 cốc (375 mL) đậu lăng và 4 cốc (1 L) nước. Đun sôi, giảm lửa, sau đó đun nhỏ lửa trong 30 phút hoặc cho đến khi đậu lăng mềm.
- Loại bỏ nhiệt và xay nhuyễn trong máy xay.
- Làm 3 cốc (750 mL) đậu lăng nấu chín.
- Bảo quản bột ngọt trong tủ lạnh từ 5-7 ngày. Nếu sử dụng đậu đóng hộp, bảo quản trong 3-4 ngày.
- Đông lạnh thêm bột ngọt trong khay đá viên. Sau khi đông lạnh, hãy chuyển các khối đá vào túi đông lạnh, giúp dễ dàng hơn khi rã đông chỉ với lượng bạn cần. Đóng băng lên đến 3 tháng.
4. Bữa trưa nhanh chóng bằng đậu lăng
- Để có một bữa ăn thỏa mãn, hãy thêm đậu đóng hộp vào súp tự làm và súp rau đóng hộp ít natri
- Làm món salad đậu lăng với cơm thừa, mì ống, hạt quinoa, bulgur hoặc couscous. Thêm rau tươi, đông lạnh hoặc rau thừa. Nêm nước xốt salad yêu thích của bạn.
- Hoặc thử gạo lứt, đậu lăng, đậu edamame hoặc ngô đông lạnh, ớt chuông cắt nhỏ, dầu ô liu và một vắt chanh.
- Thêm đậu đóng hộp vào nước sốt mì ống đã chuẩn bị. Cho mì đã nấu chín với rau trộn đông lạnh.
5. Đậu lăng và rau củ ngon
Tostado là một loại bánh tortilla với lớp trên (đậu, thịt, pho mát) được nướng cho đến khi giòn (giống như một chiếc bánh mì sandwich hở mặt). Chúng rất đơn giản để làm và trẻ em cũng có thể giúp.
- Đặt bánh ngô nhỏ (25 cm hoặc 8 inch) trên khay nướng.
- Trải đậu lăng đỏ đã nấu chín và nghiền lên trên bánh ngô.
- Trên cùng với rau thái hạt lựu và rắc phô mai bào sợi.
- Nướng cho đến khi phô mai tan chảy. Phục vụ nóng.
5. Lưu ý khi dùng Đậu lăng
Tiêu thụ một lượng lớn chất xơ có thể gây đầy hơi và táo bón.
Bất kỳ người nào tăng lượng chất xơ của họ nên:
- uống nhiều chất lỏng để ngăn ngừa táo bón
- tiêu thụ một lượng nhỏ chất xơ trong mỗi bữa ăn
- tăng dần lượng tiêu thụ của họ trong 1-2 tháng
Những lời khuyên này có thể giúp ngăn ngừa sự khó chịu về tiêu hóa khi cơ thể thích nghi với sự gia tăng chất xơ.
Chúng cũng chứa carbohydrate lên men (FODMAP), có thể dẫn đến các triệu chứng tiêu hóa ở những người bị hội chứng ruột kích thích. Đậu đóng hộp có hàm lượng FODMAP thấp và những người bị IBS thường dung nạp được chúng.
6. Cách bảo quản thực phẩm
6.1. Loại khô
Bảo quản đậu lăng khô trong hộp kín trong tủ hoặc nơi khô mát có thể dùng được đến một năm.
Đậy nắp và để trong tủ lạnh trong vòng hai giờ sau khi nấu.
Đậu lăng khô đã nấu chín có thể được bảo quản trong tủ lạnh từ 5-7 ngày hoặc đông lạnh đến 6 tháng. Ghi ngày tháng và bảo quản trong hộp kín khí dùng để đông lạnh thực phẩm. Có chúng sẵn trong tủ đông giúp chúng dễ dàng thêm vào bất kỳ bữa ăn nào.
6.2. Loại đóng hộp
Đậu đóng hộp chưa mở hộp sẽ để trong tủ hoặc nơi khô ráo, thoáng mát đến một năm.
Sau khi mở và rửa sạch đậu đóng hộp, hãy bảo quản trong hộp thủy tinh có nắp đậy hoặc đậy kín trong tủ lạnh, không để trong hộp đã mở. Họ sẽ giữ trong 3-4 ngày.
Đông lạnh đậu lăng đã nấu chín trong 1-2 tháng. Ghi ngày tháng và bảo quản trong hộp kín khí dùng để đông lạnh thực phẩm. Đậu đóng hộp đông lạnh sẽ khá mềm sau khi rã đông. Thêm chúng
7. Kết luận
- Đậu lăng có màu nâu, xanh lá cây, vàng, đỏ hoặc đen có hàm lượng calo thấp, giàu chất sắt và folate và là một nguồn protein tuyệt vời .
- Chúng đóng gói các polyphenol tăng cường sức khỏe và có thể làm giảm một số yếu tố nguy cơ bệnh tim.
- Chúng dễ dàng nấu chín trong vòng 5-20 phút, điều này - giống như ngâm - làm giảm hàm lượng chất kháng dinh dưỡng của chúng.
Ngoài nhiều lợi ích cho sức khỏe đã được kể trên thì Đậu lăng là một loại sản phẩm có nhiều công dụng tuyệt vời khác. Tuy nhiên, nếu xuất hiện bất kỳ điều gì bất thường, cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.