Lẩu cua đồng là món ăn ngon, thanh mát và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Nếu bạn chưa biết cách chế biến món ăn này thì hãy học ngay những bí quyết nấu lẩu thơm ngon chuẩn vị mà Tiki Blog chia sẻ dưới đây!
>> Xem thêm:
- Gợi ý món ngon mỗi ngày cho bữa cơm gia đình thêm đặc sắc
- Bún bò Huế - Bật mí bí quyết nấu thơm ngon và chuẩn vị
- Bún chả Hà Nội - Cách chế biến đậm đà chuẩn vị truyền thống
Hướng dẫn nấu lẩu cua đồng dành cho 5 người ăn
Cách nấu lẩu cua đồng khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu và gia vị dễ tìm đã có ngay một nồi lẩu cực ngon tại nhà.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cua đồng: 1kg
- Xương ống: 500gr
- Thịt bò: 200gr
- Đậu hũ: 3 miếng
- Bún tươi: 1kg
- Rau ăn kèm: Mồng tơi, mướp, rau muống bào…
- Sả: 2 nhánh
- Hành tím, tỏi băm: 20gr
- Cà chua: 3 quả
- Gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, đường, muối, hạt nêm.
>> Xem thêm:
- 2 Cách làm cánh gà chiên nước mắm ngon, giòn rụm, không bị khô
- TOP 3 công thức nấu súp cua cực đơn giản mà bạn nên biết
Cách bước nấu lẩu
- Cua đồng rửa sạch, gỡ mai và lấy gạch bỏ ra chén riêng, phần cua đem xay nhuyễn.
- Xương ống rửa sạch, sau đó chần sơ xương ống qua nước sôi khoảng 5 phút.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Đậu hũ cắt thành từng miếng cho vừa ăn.
- Cho 2 lít nước với xương ống, 2 củ hành tím vào nồi, hầm lửa nhỏ khoảng 3 tiếng để lấy nước dùng.
- Đun nóng dầu ăn rồi cho thêm tỏi và hành tím băm nhuyễn đảo đều phi thơm. Sau đó, cho phần gạch cua vào xào khoảng 5 phút.
- Cho 700ml nước dùng xương ống vào phần cua đã xay rồi ray nước cho vào nồi. Thêm một ít muối vào và đun sôi, khi thấy nước sôi thì vớt lớp riêu cua trên bề mặt ra riêng.
- Đun nóng dầu ăn rồi thêm hành tím băm phi thơm, sau đó thêm cà chua, đường, và sả vào xào.
- Cho nước hầm xương, nước riêu cua, phần gạch cua, đậu hũ vào nấu sôi rồi nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn.
>> Xem thêm: 2 Cách nấu lẩu hải sản chua cay, thơm ngon, đơn giản, tại nhà
Thành phẩm
Hương vị nước lẩu đậm đà, riêu cua béo ngậy, ăn kèm với bún tươi, chén nước chấm ngon và các loại rau sống thì rất tuyệt vời.
Cách nấu lẩu cua đồng miền Tây
Để có một nồi lẩu chuẩn vị miền Tây, bạn có thể thực hiện theo công thức sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cua đồng xay: 500gr
- Cua lột: 3 con
- Cà chua: 6 quả
- Sả: 2 nhánh
- Hành tím băm, tỏi, ớt băm: 30gr
- Rau ăn kèm: Mồng tơi, bông bí, mướp hương,…
- Bún: 500gr
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, dầu ăn.
>> Xem thêm: Cách nấu bún cá Hà Nội thơm ngon, chuẩn vị, ngon như ngoài hàng
Các bước nấu lẩu cua đồng miền Tây
- Cua đồng xay nhuyễn pha với 2 lít nước rồi lọc lấy thịt cua.
- Cua lột làm sạch, tách mai lấy gạch để riêng và cắt cua làm đôi.
- Sả đập dập rồi cắt thành từng khúc, cà chua bạn cắt múi cau vừa ăn.
- Cho muối và sả vào nồi nước thịt cua rồi đun trên lửa nhỏ để thịt cua từ từ nổi lên và kết lại với nhau.
- Đun nóng dầu ăn, cho hành tím, tỏi và ớt băm vào phi thơm rồi thêm cà chua, gạch cua vào xào. Khi cà chua vừa chín tới thì cho vào nồi nước dùng.
- Cho cua lột đã cắt vào xào sơ với lửa lớn cho săn lại rồi cho cua vào nồi nước dùng.
- Nêm nếm nước dùng với gia vị sao cho vừa ăn, khi cua vừa chín tới thì tắt bếp.
>> Xem thêm: Cách nấu hủ tiếu Nam Vang cực ngon, đơn giản, tại nhà
Thành phẩm
Cho nước lẩu vào nồi lẩu, để nồi lên bếp từ và cho các nguyên liệu ăn kèm ra bàn. Nước lẩu cua đồng ngon ngọt, đậm vị được nêm nếm vừa ăn, hợp khẩu vị. Món ăn này rất thích hợp ăn kèm với bún và các loại rau sống.
Cách nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn
Cua đồng kết hợp với hột vịt lộn tạo ra nồi nước lèo ngọt thanh, hương vị đậm đà. Nếu bạn yêu thích món lẩu cua đồng hột vịt lộn thì hãy thực hiện theo các bước dưới đây:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cua đồng xay: 500gr
- Hột vịt lộn: 5 quả
- Cà chua: 3 quả
- Chả cá: 200gr
- Đậu hủ: 3 miếng
- Nấm rơm: 200gr
- Hành lá: 20gr
- Hành tím băm: 10gr
- Rau ăn kèm: Mồng tơi, mướp, bông bí…
- Gia vị: Dầu ăn, đường, hạt nêm, bột ngọt.
>> Xem thêm: TOP 5 quán lẩu dê ngon nhất Sài gòn mà bạn nên thử
Các bước làm lẩu
- Cho một ít muối vào thịt cua xay, lược từng phần nhỏ để lấy được hết phần thịt, sau đó đổ qua ray để lấy nước dùng.
- Nấm rơm cắt đối và ngâm với nước muối, hành lá cắt nhuyễn.
- Đun nóng dầu ăn, cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm rồi thêm cà chua vào xào.
- Bắc nồi nước lọc cua lên bếp rồi đun sôi với lửa vừa để gạch cua không bị bể.
- Khi gạch cua nổi lên thì vớt ra và cho phần cà chua vừa xào vào nồi nước dùng.
- Dùng muỗng xắn từng miếng chả cá nhỏ bỏ vào nồi và nêm nếm sao cho vừa ăn.
- Khi chả cá chín, cho nấm rơm, cà chua, đậu hũ vào và nấu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
>> Xem thêm: Cách làm bò nhúng giấm thơm ngon, hấp dẫn, dễ làm tại nhà
Thành phẩm
Khi ăn, bạn bắc nồi lẩu lên bếp rồi đập trứng vịt lộn vào và thưởng thức. Nước dùng thì thơm ngon, gạch cua rất bùi, chả cá dai dai, ăn kèm với bún tươi và các loại rau sống thì tuyệt vời ông mặt trời luôn.
Cách nấu lẩu cua đồng thập cẩm
Lẩu cua đồng được nhiều người yêu thích bởi nước lèo có vị ngọt thanh, béo béo của gạch cua. Bạn có thể tham khảo cách chế biến dưới đây để có một nồi lẩu thập cẩm chuẩn vị.
>> Xem thêm: 5 Cách nấu lẩu gà chua cay, ngon ngọt, hấp dẫn
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cua đồng xay: 500gr
- Xương ống heo: 500gr
- Xương gà: 500gr
- Tôm sú: 300gr
- Nghêu: 300gr
- Đậu hũ non: 4 miếng
- Hành tím: 20gr
- Sả: 2 nhánh
- Rau ăn kèm: Mướp hương, mồng tơi, rau nhút…
- Gia vị: Đường, hạt nêm, muối, dầu ăn, bột ngọt.
Các bước làm lẩu
- Xương ống và xương gà rửa sạch, mang đi chần nước sôi khoảng 5 phút. Cho tất cả xương vào nồi, thêm 5 lít nước rồi ninh khoảng 2 tiếng.
- Cho một ít muối và 500ml nước vào phần cua xay, dùng muỗng khuấy đều để lọc bỏ phần xác và lấy nước cốt.
- Nghêu đem đi rửa sạch, tôm cắt bỏ đầu và lấy sạch chỉ đen trên lưng.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Sả đập dập và cắt thành từng khúc.
- Đun nóng dầu ăn, cho hành tím băm vào phi thơm rồi thêm cà chua vào xào sơ qua.
- Dùng chảo khác, phi thơm hành tím băm rồi cho gạch cua vào xào chín.
- Vớt bỏ xương ống và xương gà ra ngoài, cho phần nước lọc cua vào đun trên lửa lớn. Khi thấy gạch cua nổi lên thì vớt ra tô riêng rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và tắt bếp.
>> Xem thêm: Cách nấu vịt nấu chao đơn giản không phải ai cũng biết
Thành phẩm
Cho nước lẩu vào nồi nấu lẩu chuyên dụng, thêm riêu cua, đậu hũ chiên vào rồi đun nóng. Khi ăn bạn nhúng thịt bò, tôm, nghêu, rau ăn kèm các loại vừa chín tới thì vớt ra. Thưởng thức món lẩu cua đồng cùng với bún tươi và chấm nước mắm chua cay ngon tuyệt vời.
Lẩu cua đồng hải sản
Lẩu cua đồng béo ngon từ gạch cua kết hợp với khế chua và các loại hải sản tươi sống sẽ làm cho món ăn trở nên vô cùng ngon miệng. Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị cho gia đình thì hãy tham khảo cách nấu lẩu hải sản cùng với cua đồng sau đây:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cua đồng xay: 500gr
- Xương ống heo: 500gr
- Mực ống: 400gr
- Tôm sú: 300gr
- Đậu hũ: 4 miếng
- Nghêu: 300gr
- Thanh cua: 100gr
- Ghẹ: 2 con
- Cà chua: 200g
- Khế chua: 200g
- Gừng: 20gr
- Hành lá: 5gr
- Sả: 2 nhánh
- Hành tím, tỏi băm: 20gr
- Rau ăn kèm: Mồng tơi, mướp hương, bông bí,…
- Gia vị: Đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn.
Các bước làm lẩu
- Xương ống heo rửa sạch rồi cho vào chần sơ khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra ngâm vào thau nước đá lạnh. Tiếp đến cho xương ống vào nồi 5 lít nước rồi nấu trong khoảng 2 tiếng.
- Cho toàn bộ phần cua xay hòa tan vào 500ml nước khuấy đều rồi lọc qua rây lấy phần nước.
- Mực ống rửa sạch, cắt miếng khoảng 3cm. Nghêu rửa sạch. Thanh cua rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc. Tôm cắt bỏ đầu, bỏ chỉ lưng. Ghẹ rửa sạch, tách mai và thân để riêng.
- Khế cắt thành các lát mỏng, cà chua cắt múi cau, đậu hũ cắt thành từng miếng vừa ăn, sả đập dập và cắt thành từng khúc.
- Cho gừng vào nồi nước rồi đun sôi, thêm lần lượt từng loại hải sản vào để chần sơ qua và vớt ra để vào thau nước đá, ngâm trong ít phút.
- Đun nóng dầu ăn, cho hành tím và gừng băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho cà chua, khế và sả vào xào sơ qua.
- Lấy một chảo khác phi thơm hành tím và tỏi rồi cho gạch cua vào xào chín.
- Cho nước lọc cua vào nồi nước dùng xương, sau đó bắc nồi nước lên bếp đun trên lửa lớn. Nước sôi thì cho gạch cua vào khuấy liên tục, khi thấy thịt cua nổi lên thì ngừng khuấy và vớt thịt cua ra ngoài.
- Cho cà chua và khế chua đã xào vào nồi nước dùng rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Khi nước sôi thì cho tất cả hải sản vào đun thêm 2 phút rồi tắt bếp.
>>>Xem thêm:
Bộ Nồi Chảo Sunhouse - Giúp Việc Nấu Ăn Nhanh Chóng, Ưu Đãi Giá Hấp Dẫn
Bàn Ủi Philips Hơi Nước - Cho Bộ Quần Áo Luôn Hoàn Hảo, Giao Hàng Nhanh Toàn Quốc
Thành phẩm
Cho nước dùng vào nồi nấu lẩu, thêm các nguyên liệu như riêu cua và đậu hũ vào nồi. Khi nước sôi thì cho rau và các nguyên liệu khác vào để thưởng thức cùng bún tươi. Nước lẩu hải sản có vị ngọt tự nhiên, đậm đà từ cua đồng và các loại hải sản tươi.
Trên đây là những cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon cực đơn giản, chuẩn vị mà ai cũng có thể làm được. Bạn đừng quên tham khảo thêm các món ăn ngon, hấp dẫn khác tại Tiki nhé. Chúc bạn sẽ có món lẩu ngon chiêu đãi cả nhà.
>>>Xem thêm:
Bàn Là Hơi Philips - Làm Mịn Vải Mà Không Cháy Vải, Hàng Chính Hãng 100%
Nồi Áp Suất Lock & Lock - Nấu Ăn Nhanh Chóng, An Toàn và Tiết Kiệm Năng Lượng, Ưu Đãi Giá Hấp Dẫn