5 ngành học chưa bao giờ hết “hot” khi du học Nhật Bản

0
993

Nếu bước tiến du học Nhật Bản là lựa chọn đầu tư của tương lai thì bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn ngành học của mình. Ngành bạn chọn để trau dồi kiến thức sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự nghiệp của bạn sau khi ra trường. Ngay sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về 5 ngành hot nhất khi du học Nhật Bản. Hy vọng những thông tin này sẽ có hữu ích với bạn.

  1. Ngành điều dưỡng

Ở một đất nước có cơ cấu dân số với tốc độ già hóa nhanh nhất nhì thế giới cộng với việc nền kinh tế phát triển, Nhật Bản rất chú trọng đến các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người trung và cao tuổi. Nhưng thực tế, nguồn nhân lực tại đất nước hoa anh đào không đủ để đáp ứng nhu cầu này.

Nhật Bản cần một lượng nhân lực diều dưỡng quan trọng
                        Nhật Bản cần một lượng nhân lực diều dưỡng quan trọng

Và đó là một trong những lý do mà các bạn nên theo học ngành điều dưỡng khi du học Nhật Bản, bời vì sau khi tốt nghiệp, cơ hội làm việc tai Nhật của các bạn sẽ cao hơn những ngành nghề khác rất nhiều. Mức thu nhập của những điều dưỡng viên nước ngoài tại Nhật khá cao.

Còn nếu bạn lựa chọn về Việt Nam, với tấm bằng N2 tiếng Nhật và chứng chỉ Điều dưỡng quốc tế tại Nhật, cơ hội việc làm của bạn cũng sẽ rất rộng mở với mức thu nhập cao hơn mặt bằng chúng ở Việt Nam rất nhiều.

  1. Ngành Công nghệ thông tin

Theo kế hoạch quy hoạch nhân lực quốc gia đến năm 2020, Nhật Bản cần 1 triệu lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, và ước tính mỗi năm sẽ tăng từ 12 – 13%. Không chỉ tại Nhật Bản, ở Việt Nam, công nghệ thông tin cũng đã và đang là một trong những ngành nghề HOT với mức thu nhập khủng.

Nhật Bản cần 1 triệu lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin
               Nhật Bản cần 1 triệu lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin đòi hỏi người làm phải nhạy bén, có tư duy logic và khả năng làm việc độc lập cũng như teamwork tốt. Bên cạnh đó, khả năng ngoại ngữ của bạn cũng phải tốt để có thể tiếp cận được với những công nghệ tiên tiến trên thế giới. Mà Nhật Bản lại là một trong những quốc gia đi đầu về đào tạo con người nói chung và đào tạo Công nghệ thông tin nói riêng. Đó cũng là lý do mà rất nhiều bạn trẻ quyết định theo đuổi ngành nghề này thường chọn hướng du học Nhật Bản.

  1. Ngành Điện tử, điện lạnh

Thị trường Việt Nam đang ngày càng hấp dẫn các doanh nghiệp điện tử Nhật Bản nhờ đội ngũ lao động có tay nghề, chi phí nhân công rẻ, và tiềm lực tiêu thụ các sản phẩm công nghệ, điện tử đang tăng mạnh tại Việt Nam.

Ngành điện tử rất thu hút các du học sinh
                                Ngành điện tử rất thu hút các du học sinh

Các ngành công nghệ phụ trợ, khai thác, chế tạo máy, lắp ráp, tự động hóa cũng đang ngày được mở rộng và phát triển tại Việt Nam. Đây là mảnh đất màu mỡ cho những du học sinh đi du học Nhật Bản, có vốn tiếng Nhật tốt, và có chuyên môn về điện tử, điện lạnh. Ngành này đang dần thay thế vị trí của các ngành học kinh tế, khách sạn, du lịch, vốn được coi là “hot” trong những năm trước.

  1. Ngành cơ khí

Được biết đến là đất nước đi lên từ nền công nghiệp nặng, ngành cơ khí được mệnh danh là sức mạnh của nền kinh tế Nhật Bản. Từ vị thế sản xuất ô tô đứng hàng đầu thế giới cho đến công nghệ sản xuất sản phẩm điện tử, linh kiện điện tử chính xác dùng trong các ngành công nghiệp kỹ thuật cao và cả các sản phẩm kim loại – hóa chất cũng luôn là thế mạnh của họ.

Đến với Nhật Bản bạn sẽ được đào tạo bài bản
                            Đến với Nhật Bản bạn sẽ được đào tạo bài bản

Theo số liệu dự báo của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM (Falmi) thì nhu cầu nhóm ngành Cơ khí – Luyện kim – Công nghệ Ô tô, xe máy hiện đang đứng đầu, chiếm tỷ lệ trên 25% nhu cầu lao động. Thêm vào đó, sự đầu tư các nhà máy, phân xưởng sản xuất từ các tập đoàn kinh tế từ Nhật Bản, Hàn Quốc, … vào Việt Nam cũng hứa hẹn một tương lai tươi sáng cho ngành Cơ khí.

  1. Nghề đầu bếp

Đây là một ngành đang hấp dẫn giới trẻ với thời gian học ngắn, dễ kiếm việc làm, mức lương hấp dẫn kèm theo khả năng thăng tiến nhanh. Việc trở thành đầu bếp chuyên nghiệp là điều dễ dàng cho những ai đam mê và quyết tâm theo đuổi.

Đầu bếp tại Nhật Bản đều là những người có kỹ năng đỉnh cao, thể hiện đậm nét văn hóa phương Đông
Đầu bếp tại Nhật Bản đều là những người có kỹ năng đỉnh cao, thể hiện đậm nét văn hóa phương Đông

Hiện nay, nghề bếp là một trong những ngành nghề đang thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng nhất tại Nhật Bản nên họ đang nới lỏng những chính sách tuyển dụng đầu bếp nước ngoài. Ngoài ra, khi học xong các khóa làm bếp tại Nhật các bạn có thể trở về làm việc tại các nhà hàng quốc tế tại Việt Nam hoặc tự xây dựng sự nghiệp.

>>> Xem thêm: Du học trường Nhật ngữ Atago