Những điểm đáng lưu ý khi tân sinh viên mới nhập học

0
671

Đại học là một bước ngoặt lớn, đầy bỡ ngỡ đối với tân sinh viên. Đó cũng chính là lý do tại sao ngay khi biết kết quả trúng tuyển, sinh viên cần chuẩn bị kĩ lưỡng cho việc học tập sắp tới. Nối tiếp bài kì trước, trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi xin chia sẻ Những điểm đáng lưu ý khi tân sinh viên mới nhập học 2018 (P2)

Tìm phòng trọ, ký túc xá – dành cho thí sinh từ các tỉnh xa

Nếu bạn mong muốn được ở kỹ túc xá tại trường thì hãy liên hệ tại trường bạn theo học để có thể tìm được một ký túc xá như mong muốn. Hầu hết các ký túc xá tại trường có số lượng ít, và một số trường do diện tích hẹp nên chỉ có nơi cho sinh viên ngoại quốc mà chưa đáp ứng được cho sinh viên Việt Nam. Do vậy để chắc chắn nhất thì bạn hãy liên hệ sớm để tránh những cản trở trong việc nhập học nhé.

tìm-nhà-trọ-với-tình-nguyện-viên
Sinh viên tình nguyện giúp tân sinh viên tìm nhà trọ

Lưu ý khi ở ký túc xá: Vì là những nơi ở tập thể nên có rất nhiều bất tiện như sinh hoạt chung với những người xa lạ, trộm cắp vặt…Do vậy trước khi đến ở khu ký túc xá bạn hãy đến tận nơi để xem môi trường ở đó thế nào nhé.

Do số lượng ký túc xá của mỗi trường có hạn, nên nếu không thuộc diện nằm trong chính sách được ở ký túc xá thì tân sinh viên mới nhập học rất khó có thể đăng kí được. Lúc này, nếu không ở nhà người quen hay họ hàng thì các bạn buộc phải tìm phòng trọ.

Do thiếu phương tiện đi lại, chưa thông thạo địa bàn và tránh bị lừa, tân sinh viên nên nhờ sự giúp đỡ từ các bạn tình nguyện viên của trường để có được lời khuyên hữu ích nhất như: khu vực nào có giá cả phù hợp, khu vực nào an ninh tốt, khu vực nào gần trường, di chuyển từ nhà trọ đến trường bằng cách nào,…

Khi đi thuê phòng trọ, các bạn cần nhớ hỏi rõ chủ phòng trọ và các quy định về tiền cọc, số người ở cùng, giá điện nước, Internet giờ giấc, có chỗ để xe hay không và nên có một hợp đồng thuê phòng với chủ nhà trọ… tránh trường hợp chủ trọ tăng giá hay cắt hợp đồng,….

Phương tiện đi lại

Nếu bạn thuê trọ ở gần trường thì có thể di chuyển bằng đi bộ, ở xa có thể di chuyển bằng xe buýt hoặc xe máy, xe đạp. Tuy nhiên cần tìm hiểu trước nếu bạn ở xa trường, các thông tin về điểm buýt gần trường và gần chỗ trọ để thuận tiện cho việc đi lại.

xe-bus-là-phương-tiện-đi-lại-thuận-tiện-của-tân-sinh-viên
Xe bus là phương tiện thuận tiện nhất của sinh viên

Đối với sinh viên thì xe bus là phương tiện tiết kiệm và thuận tiện nhất, nếu tân sinh viên mới nhập học lựa chọn đi bằng xe buýt, hãy tìm hiểu kĩ các chuyến đi từ nhà trọ đến trường, ngược lại và thời gian của các chuyến xe. Khi mới nhập học, bạn nên làm thẻ xe buýt tháng để tiết kiệm chi phí đi lại. Dù một số tuyến xe qua các trường đại học thường bị quá tải nhưng dù sao đi xe buýt cũng là lựa chọn tốt giúp bạn “né” được nắng mưa, bụi bặm, khi xe không quá đông, bạn có thể có ghế ngồi.

Nếu di chuyển bằng phương tiện xe máy, xe đạp thì tại các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, bạn hãy thật cẩn trọng và giữ gìn an toàn.

Cảnh giác khi ra đường hay tiếp xúc người lạ

 

cảnh-giác-khi-gặp-người-lạ-min
Tân sinh viên nên cảnh giác khi gặp người lạ chốn đông người

Thông thường khi nhập học, tân sinh viên mới nhập học sẽ được người thân dẫn đi, tuy nhiên, vì đây là môi trường mới nên tân sinh viên cần lưu ý, đặc biệt về tiền bạc.

Nhập học cần đóng một số khoản như học phí, bảo hiểm, cọc phòng trọ,… chính vì thế cần cất giữ tiền, tránh rơi vào tình trạng đi vào nơi đâu người và bị kẻ gian móc túi đặc biệt trên xe buýt, bến xe,…Khi ra khỏi nhà trọ (kí túc) cần khoá kỹ cửa sổ và cửa ra vào đồng thời không mang quá nhiều đồ quý giá trong người.

Trên đây là những tổng hợp của chúng tôi về các Những điểm đáng lưu ý khi tân sinh viên mới nhập học 2018 (P2), mong các tân sinh viên có thêm những kinh nghiệm trên chặng đường mới, chặng đường của những ước mơ, hoài bão dần hình thành trong tương lai.