Giám đốc tài chính trong xu thế kỷ nguyên số

0
375

Trong hội nghị CFO lần thứ 47 tại Brazil, theo Chủ tịch Hiệp hội Quốc tế các Nhà quản trị tài chính cấp cao (IAFEI) Fausto Cosi, nếu các giám đốc tài chính vẫn cố chấp với những quy tắc lỗi thời hoặc chỉ giữ cái nhìn tiêu cực về công nghệ số thì doanh nghiệp của họ sẽ khó có thể theo kịp xu hướng mới đang thay đổi từng ngày hiện nay.

Trong một báo cáo của Duke University một trường đại học tại Mỹ và CFO Magazine cho thấy, có đến hơn một nửa giám đốc tài chính ở khu vực Đông Nam Á coi vấn đề bất ổn kinh tế là mối lo hàng đầu gồm năng suất lao động, nguồn lao động chất lượng,…

Bằng việc khảo sát cho thấy có 65% doanh nghiệp trong khu vực xem tuyển dụng nhân lực là vấn đề được quan tâm nhất, một trong các cách để doanh nghiệp giữa chân người lao động chính là tăng lương; 45% đang có xu hướng đến tuyển dụng những đối tượng mới chẳng hạn nhưng nhóm người đã nghỉ hưu; 39 % quyết định tăng ngân sách tuyển dụng và 34% tăng thời gian nghỉ lễ và phép.

Giám đốc tài chính
Chủ tịch IAFEI Fausto Cosi phát biểu tại Hội nghị thứ 47 tại Brazil

Qua khảo sát này, chắc hẳn bạn đã thấy viễn cảnh không tích cực trong tầm nhìn của các nhà giám đốc tài chính ở Đông Nam Á. Ông Fausto Cosi cho rằng các nước trong khu vực này, bao gồm cả Việt Nam đang có vị trí thuận lợi trên bản đồ kinh tế toàn cầu bởi ngày càng có nhiều nhà đầu tư đổ hướng đến. Đây chính là yếu tố quan trọng quyết định đảm bảo mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong những năm sắp tới.

Việt Nam đang là quốc gia có nhiều tiềm năng để phát triển như: giai đoạn dân số gần 100 triệu người là giai đoạn vàng khoảng 40% dân số ở độ tuổi <25, tầng lớp trung lưu phát triển rất nhanh.

Đối với việc đầu tư vào các thị trường như Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Quốc tế các Nhà quản trị tài chính cấp cao, ông Fausto Cosi cho rằng cần coi lực lượng lao động ngày càng có chất lượng là một yếu tố quan trọng để quyết định đầu tư thay vì chỉ biết tận dụng nguồn nhân công rẻ. Trong khi tại các nước Tây Âu lại đang rơi vào tình trạng dân số già, đầu tư không còn tích cực như trước và khó có thể đảm bảo tăng trưởng tốt về kinh tế trong tương lai.

Giám đốc tài chính
Kỷ nguyên số tương lai

>>> Xem thêm: Đăng ký khóa học Giám đốc tài chính tại Hà Nội.

Trích lời chủ tịch IAFEI “Giám đốc tài chính đóng vai trò rất quan trọng trong mỗi doanh nghiệp bởi họ là những nhà cố vấn chiến lược và định hướng đầu tư cho chủ doanh nghiệp và các cổ đông khác trong công ty. Nếu một công ty không có chiến lược đầu tư đúng đắn, công ty đó sẽ đến bên bờ sụp đổ chỉ trong một thời gian ngắn vì nếu không có đầu tư, bạn sẽ chẳng thể phát triển”.

Theo ông công nghệ đang bùng nổ và các giám đốc tài chính cần nhìn nhận được những cơ hội mà công nghệ mang lại, đặc biệt đối với các nước có nền kinh tế non trẻ như Việt Nam.

Ngày này, cuộc cách mạng công nghệ số có tầm ảnh hưởng sâu sắc đến ngành tài chính và sự thay đổi này diễn ra ngày càng tăng với tốc độ trong mặt. Công nghệ số, với những cải tiến hiện đại đã giúp các chuyên gia tài chính nắm bắt được lợi thế nhằm chủ động hơn trong việc quản lý các rủi ro.

Đánh giá được tầm quan trọng của tài chính, Câu lạc bộ giám đốc tài chính Việt Nam (VCFO) cùng với Hiệp hội các giám đốc tài chính Nhật Bản (JACFO) phối hợp tổ chức Hội nghị CFO thế giới lần thứ 48 – IAFEI tại TP. HCM với sự tham gia của hơn 500 lãnh đạo doanh nghiệp, các nhà quản trị tài chính cấp cao, giám đốc tài chính và các chuyên gia tài chính từ các châu lục để cùng nhìn lại những chặng đường phát triển trong lịch sử của ngành tài chính; đồng thời cập nhật những phát triển mới để cùng nghiên cứu chuyên sâu về ngành tài chính tương lai.

Hy vọng buổi Hội nghị sẽ được diễn ra thành công, đánh dấu những khởi sắc cho nền kinh tế mới tại Châu Á, Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

…..Hội nghị Giám đốc tài chính (CFO) đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam