Bí quyết thành công của một giám đốc tài chính

0
420

Giám đốc tài chính là người chịu trách nhiệm giám sát các rủi ro liên quan đến tài chính, phân tích tình hình tài chính và lên chiến lược tài chính cho từng giai đoạn. Trong bài viết sau, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về bí quyết thành công của giám đốc tài chính để phấn đấu thăng tiến.

Ngoài bằng cấp, một CFO cũng phải có đầy đủ kiến thức và các kỹ năng chuyên môn để xử lý công việc. Dưới đây là một số kỹ năng quan trọng mà một giám đốc tài chính – CFO không thể thiếu.

Kỹ năng tạo nên thành công của giám đốc tài chính
                        Kỹ năng tạo nên thành công của giám đốc tài chính

1. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Các công việc liên quan đến khía cạnh tài chính doanh nghiệp bao gồm xử lý, giải quyết các vấn đề. Vì vậy một giám đốc tài chính không thể thiếu đi kỹ năng đưa ra quyết định cũng như kỹ năng giải quyết vấn đề, tìm ra giải pháp, hướng đi mới cho một doanh nghiệp trong thời kỳ khó khăn.

Bên cạnh đó CFO cũng phải là người am hiểu, nắm bắt rõ tình hình tài chính công ty mới có thể xây dựng các kế hoạch, chiến lược đảm bảo cho sự phát triển và thành công, lợi nhuận cao cho doanh nghiệp, tổ chức.

2. Kỹ năng lãnh đạo và tầm nhìn chiến lược

Kỹ năng lãnh đạo
                                                 Kỹ năng lãnh đạo

Tính chất công việc đòi hỏi một CFO phải có cái nhìn khách quan các vấn đề, sự việc xảy ra để từ đó chủ động xây dựng và thực hiện các chiến lược, hướng đi đúng đắn. Ngoài ra họ cũng phải là những người có tầm nhìn xa trông rộng, có thể dự đoán trước được mọi tình huống có thể xảy ra để lên các kế hoạch dự phòng, tránh để bị rơi vào thế bị động.

>>> Xem thêm: Khóa học kỹ năng lãnh đạo cao cấp

3. Kỹ năng kế toán và năng lực tài chính doanh nghiệp

Ngoài kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng lãnh đạo đề cập ở trên, vì công việc liên quan đến tài chính nên một giám đốc tài chính cũng phải trang bị cho mình các kỹ năng liên quan đến kế toán. Đơn giản chỉ là vì giữa tài chính và kế toán có một điểm chung là đều liên quan đến các con số.

Mặc dù kỹ năng này là không cần thiết, nhưng nó lại là một lợi thế cho người có kiến thức và am hiểu. Kỹ năng kế toán sẽ trở thành hành trang của chuyên viên tài chính, sở hữu năng lực kế toán tốt chắc chắn bạn sẽ đảm nhận tốt mọi công việc.

4. Có trách nhiệm cao với công việc

Công việc của một CFO không chỉ đơn thuần là làm việc từ 8h sáng đến 5h30 chiều ngồi trong phòng. Với khối lượng công việc nhiều như thế, đôi khi họ còn phải chấp nhận làm thêm giờ để xây dựng các chiến lược, kế hoạch phát triển cho doanh nghiệp. Chưa kể đến trường hợp họ còn phải trực tiếp ra mặt để giải quyết, xử lý các vấn đề liên quan đến khách hàng, đối tác nữa. Vì thế với một giám đốc tài chính mà nói trách nhiệm với công việc là không thể thiếu được.

Khóa học CFO - Nâng cao kỹ năng chuyên môn ngành tài chính
                 Khóa học CFO – Nâng cao kỹ năng chuyên môn ngành tài chính

>>> Xem thêm: Khóa học Giám đốc tài chính chuyên nghiệp

5. Khả năng chịu được áp lực công việc

Giám đốc tài chính là một trong những vị trí quan trọng trong một doanh nghiệp, tổ chức. Suy cho cùng mà nói thì áp lực công việc của một CFO cao hơn nhiều so với một nhân viên bình thường. Vị trí này đòi hỏi người làm phải có một cái đầu lạnh, có khả năng làm việc trong môi trường áp lực cao. Với những ai không đủ kiên nhẫn và khả năng sẽ rất dễ dàng bỏ cuộc giữa chừng.

Bài viết trên đây vừa chia sẻ bí quyết thành công của một giám đốc tài chính giỏi. Nếu đang ấp ủ mơ ước trở thành một CFO, ngoài các nền tảng và kiến thức vững chắc, một chuyên viên tài chính như bạn không thể bỏ qua các kỹ năng được liệt kê ở trên, nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trên con đường thăng tiến sự nghiệp trong tương lai.